Long An: Hầu hết các dự án khu dân cư, tái định cư chậm tiến độ

(Dân trí) - Hiện toàn tỉnh Long An có 179 dự án khu dân cư nhưng chỉ có 25 dự án đã đưa vào hoạt động. 41 dự án đã gia hạn nhưng tiếp tục chậm tiến độ, 42 dự án chậm tiến độ lần đầu đang được xem xét gia hạn, 35 dự án bị chấm dứt hoạt động.

Long An: Hầu hết các dự án khu dân cư, tái định cư chậm tiến độ - 1
Nhiều dự án chậm triển khai do vướng mắc các thủ tục về bồi thường, giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh Long An vừa công bố kết quả rà soát các dự án khu dân cư, đô thị, khu tái định cư trên địa bàn. Trong đó, hầu hết các dự án đều chậm triển khai do chủ đầu tư chậm bồi thường hoặc có vướng mắc về vấn đề hỗ trợ tái định cư. 

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn có 179 dự án khu dân cư, diện tích 5.331ha đã có chủ trương đầu tư. Trong đó 25 dự án (diện tích 307 ha) đã đi vào hoạt động, 41 dự án (diện tích 2.538 ha) được gia hạn nhưng tiếp tục chậm tiến độ. 42 dự án (801 ha) trễ tiến độ lần đầu đang được xem xét gia hạn. 71 dự án (1.684 ha) triển khai đúng tiến độ, 35 dự án đã có quyết định chấm dứt hoạt động với tổng diện tích 2.497 ha. 

Các dự án khu tái định cư cũng trong tình trạng tương tự. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An có 65 dự án khu tái định cư, diện tích 1.535ha có chủ trương đầu tư. Trong đó, có 32 dự án, diện tích gần 700ha hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành; 24 dự án, diện tích hơn 700ha trễ tiến độ; có 9 dự án diện tích 133ha triển khai đúng tiến độ.

Riêng về các dự án Khu công nghiệp, cụm công nghiệp cũng bị chậm tiến độ nên đẩy giá thuê đất lên cao. 16 dự án KCN chỉ còn khoảng 300ha đất sạch nên giá cho thuê ở mức 200USD/m2 cho khoảng 40 năm. Nguyên nhân chậm trễ do vướng mắc thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. 

Thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện tập trung công tác giải phóng mặt bằng, ưu tiên các khu tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai các khu tái định cư. Phân loại dự án để có biện pháp xử lý phù hợp tương tự như đối với các dự án khu dân cư đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư, sớm bàn giao lô nền tái định cư cho người dân, sau đó mới cho triển khai đầu tư dự án chính.

Xuân Hinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/long-an-hau-het-cac-du-an-khu-dan-cu-tai-dinh-cu-cham-tien-do-20200106123756281.htm