Giá khẩu trang tăng “phi mã”: Nghệ An yêu cầu cơ sở kinh doanh niêm yết giá

(Dân trí) - Chỉ trong một buổi sáng, giá khẩu trang y tế tại tỉnh Nghệ An đã tăng chóng mặt, có nơi tăng gấp 7-8 lần so với giá bình thường. Ngay trong sáng nay (1/2), Cục Quản lý thị trường và Thanh tra Sở Y tế Nghệ An đã vào cuộc.

Giá khẩu trang tăng “phi mã”: Nghệ An yêu cầu cơ sở kinh doanh niêm yết giá - 1
Người dân Nghệ An đổ xô đi mua khẩu trang y tế phòng dịch viêm phổi cấp do virut Corona dù giá khẩu trang tăng gấp nhiều lần so với thường ngày.

Lo ngại trước dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Corona gây ra, người dân ở Nghệ An đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Sáng 31/1, mặt hàng khẩu trang liên tục thiết lập “kỷ lục” về giá, từ 35 nghìn tăng vọt lên 100 nghìn, 150 nghìn, có nơi bán đến gần 300 nghìn đồng/hộp. Tuy nhiên, đến cuối ngày, dù mức giá cao ngất ngưởng nhưng nhiều người dân vẫn không thể mua được khẩu trang do đã hết hàng. 

“Bình thường tôi mua 1 hộp khẩu trang 50 chiếc là 40 nghìn đồng, chiều 31/1, ra hiệu thuốc gần nhà, cũng hộp khẩu trang đó đã được hét giá lên 270 nghìn đồng nhưng cũng chỉ còn duy nhất 1 hộp. Lo ngại dịch bệnh nên tôi chạy đến mấy hiệu thuốc nữa người ta đều bảo không còn khẩu trang bán”, anh Lê Văn Hòa (phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An) nói. 

Giá khẩu trang tăng “phi mã”: Nghệ An yêu cầu cơ sở kinh doanh niêm yết giá - 2

Bên cạnh khẩu trang y tế thì nước sát khuẩn cũng "cháy" hàng ở nhiều cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh.

Thấy người dân đổ xô đi mua khẩu trang phòng dịch, chị Nguyễn Linh Nguyên (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cũng ra hiệu thuốc mua tuy nhiên do người mua quá đông, tranh cướp nhau nên chị Nguyên không chen vào được.

“Bên cạnh hiệu thuốc có người phụ nữ buộc 1 thùng các-tông sau xe máy, hỏi tôi có mua khẩu trang không chị ta bán cho, giá 100 nghìn đồng/hộp 30 chiếc. Nói thật lúc đó với tâm lý mua bằng được nên tôi quyết định lấy 2 hộp chứ không để ý xem chất lượng của khẩu trang như thế nào. Dù có khẩu trang để dùng nhưng tôi vẫn khá băn khoăn về khả năng phòng dịch của nó”, chị Linh Nguyên cho hay.

Theo một dược sĩ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, trong 2 ngày gần đây, giá mặt hàng khẩu trang đại lý báo về liên tục tăng do vậy không thể bán với mức giá như cũ.

“Sáng nay, phía đại lý báo giá sỉ gần 150 nghìn đồng rồi. Với mức giá này tôi không dám nhập khẩu trang về vì nếu bán với giá cao sẽ bị khách hàng cho rằng mình cố tình đẩy giá để kiếm lời”, vị dược sĩ phân trần.

Giá khẩu trang tăng “phi mã”: Nghệ An yêu cầu cơ sở kinh doanh niêm yết giá - 3
Lực lượng quản lý thị trường Nghệ An kiểm tra việc niêm yết giá đồng thời tổ chức cho chủ hiệu thuốc ký cam kết đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và không găm hàng, tự ý nâng giá khẩu trang y tế.

Trước tình trạng giá khẩu trang tăng chóng mặt, ngay sáng 1/2, Cục quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với Thanh tra Sở Y tế đi kiểm tra thực tế ở các cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh trên địa bàn.

Trao đổi với PV Dân trí về việc các hiệu thuốc bán khẩu trang y tế với giá trên trời, ông Nguyễn Đăng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho biết, đây không phải là mặt hàng bình ổn giá mà giá bán do doanh nghiệp đưa ra. Do đó, lực lượng quản lý thị trường không có cơ sở để xử lý nếu phát hiện tình trạng “thổi” giá.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Ninh cũng cho rằng hành vi “thổi” giá khẩu trang y tế lên quá cao như hôm qua “không được đạo đức lắm”.

“Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh nói trên niêm yết giá công khai để người dân lựa chọn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết đảm bảo nguồn gốc, chất lượng khẩu trang bán ra cho khách hàng, đồng thời vận động họ không găm hàng hay nâng giá bán trong bối cảnh hiện nay”, Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An thông tin.

Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-khau-trang-tang-phi-ma-nghe-an-yeu-cau-co-so-kinh-doanh-niem-yet-gia-20200201162854938.htm