Nam thanh niên tung tin sai về corona, một trưởng phòng khám bị liên lụy

(Dân trí) - Một nam thanh niên ở Ninh Bình đăng thông tin sai về dịch corona đã bị xử phạt 6 triệu đồng. Trưởng một phòng khám đa khoa vì có liên quan đến sự việc cũng đã bị phạt số tiền 3 triệu đồng.

Ngày 7/2, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Văn D. (SN 2002, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn) số tiền 6 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật về một trường hợp nghi nhiễm virus Corona trên Facbook. 

Liên quan đến sự việc này, Sở Y tế Ninh Bình cũng đã ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với ông Nguyễn K.D., trưởng một phòng khám đa khoa ở huyện Kim Sơn.

Nam thanh niên tung tin sai về corona, một trưởng phòng khám bị liên lụy - 1

Nguyễn Văn D. tại cơ quan công an.

Trước đó, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an huyện Kim Sơn đã triệu tập Nguyễn Văn D. vì đăng tin sai sự thật về trường hợp nghi nhiễm virus corona trên trang Facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận. 

Tại cơ quan Công an Nguyễn Văn D. khai, trong lúc sử dụng điện thoại của chị gái đã đọc được tin nhắn trên nhóm Zalo nội bộ, thấy có hình ảnh chụp lại văn bản với nội dung về bệnh lý của anh P.Đ.L. có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp, ho, sốt, khó thở. 

Nội dung này do ông Nguyễn K.D. (SN 1955, trú tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn) gửi đến cho chị gái D. 

Đọc được nội dung tin nhắn trên, D. đã dùng tài khoản Facebook cá nhân, đăng tải nội dung hình ảnh đó lên một nhóm Facebook gây hoang mang dư luận. 

Hà Tĩnh: Kiểm soát dịch corona từ phao số 0

Theo thông tin từ Đội Cơ động phòng chống dịch corona của tỉnh phụ trách cảng Vũng Áng - Sơn Dương, thời gian qua, lực lượng cơ động đã phối hợp tốt với lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ tàu và các thuyền viên cập cảng.

Tính từ ngày 23/1 đến nay, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát và đo thân nhiệt cho khoảng 691 thuyền viên của 38 tàu cập cảng Vũng Áng - Sơn Dương.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống dịch, lực lượng kiểm dịch của ngành y tế tại cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã tiến hành giám sát, đo thân nhiệt cho các thuyền viên ngay từ phao số 0 trước khi tàu được dẫn luồng vào cảng.

Nam thanh niên tung tin sai về corona, một trưởng phòng khám bị liên lụy - 2

Phao số 0 tại cảng nước sâu Vũng Áng- Sơn Dương

Theo đó, nếu phát thuyền viên có dấu hiệu nghi vấn về sức khỏe sẽ giám sát, cách ly, không để vào trong khu vực cảng.

Trong các cuộc giám sát gần đây, lực lượng kiểm dịch đều phải nhờ sự hỗ trợ của Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh.

Nam thanh niên tung tin sai về corona, một trưởng phòng khám bị liên lụy - 3

Theo dự báo, dịch sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, việc kiểm dịch tại khu vực cảng biển sẽ tiếp tục duy trì trong khi mượn tàu của Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh chỉ là giải pháp tạm thời. Vì vậy, việc hỗ trợ đủ nguồn kinh phí để đáp ứng nhiệm vụ này được lực lượng kiểm dịch kiến nghị tỉnh và Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ.

Hiện nay, dù dịch đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như Việt Nam, song tại Hà Tĩnh, đến hết ngày 6/2 vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona.

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Tĩnh, số trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố dịch tễ liên quan nCoV trên địa bàn tỉnh đến nay có 14 ca, trong đó 5 ca đã cho kết quả âm tính với virus nCoV, các ca còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hầu hết các trường hợp chờ kết quả xét nghiệm sau quá trình điều trị đều đã hết sốt, hết ho, sức khỏe đều ổn định.

Thái Bá - Văn Dũng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nam-thanh-nien-tung-tin-sai-ve-corona-mot-truong-phong-kham-bi-lien-luy-20200207165249746.htm