Xử vụ đánh nhau náo loạn khu du lịch Hải Tiến: Tát công an vì tưởng nhà báo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đánh nhau náo loạn khu du lịch Hải Tiến diễn ra vào tháng 6/2019, một nhóm người đã chặn xe cứu thương, tát công an. Một bị cáo khai do nhầm tưởng là nhà báo.

Sáng ngày 18/2, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội "Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Trương Phú Cự (SN 1957), Trương Phú Huân (SN 1982), Trương Phú Hồng (SN 1958), tất cả cùng trú tại thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Trương Minh Thành (SN 1991, ngụ đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) quy định tại Điểm C, Khoản 2, Điều 330 Bộ Luật Hình sự.

Xử vụ đánh nhau náo loạn khu du lịch Hải Tiến: Tát công an vì tưởng nhà báo - 1

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Đánh nhau náo loạn khu du lịch

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, do xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh nên dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, có biểu hiện chống người thi hành công vụ.

Trương Phú Cự (tức Cự "đen", Cự "bài"), chủ nhà hàng Cự Bài 2 (xã Hoằng Tiến), cho rằng anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1991, nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa) có hành vi làm ảnh hưởng uy tín nhà hàng Cự Bài.

Khoảng 12h50 ngày 23/6/2019, Trương Phú Cự đi một mình đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 tìm Hiệp để nói chuyện nhưng không gặp được. Tại đây, Cự cãi nhau với một số phụ nữ tại nhà hàng Hưng Thịnh 1. Trong lúc nói chuyện, Cự có dùng tay tác động vào người chị Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Phương (là chị gái và mẹ Hiệp), sau đó Cự "đen" đi về nhà hàng Cự Bài 2.

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, Cự tiếp tục cùng nhiều người khác kéo đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 để tìm Hiệp nhưngvẫn không gặp được. Lần này tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhân viên nhà hàng.

Cự cùng nhóm người đi cùng dùng gạch đá, vỏ chai, gậy, xô xát ném nhau với nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1. 

Xử vụ đánh nhau náo loạn khu du lịch Hải Tiến: Tát công an vì tưởng nhà báo - 2

Trương Phú Huân khai tát công an vì nhầm tưởng là nhà báo.

Quá trình 2 bên xảy ra xô xát đã làm anh Nguyễn Nhữ Hai và anh Trương Văn Ninh (nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1) bị thương. Một số tài sản của nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị hư hỏng.

Hành hung công an, chặn xe cứu thương

Khi nhận được tin báo vụ việc, Công an huyện Hoằng Hóa đã phân công lực lượng đến ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của 2 nhóm trên. Đồng thời gọi xe cứu thương đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Cự "đen" đã hô hào xúi giục, kích động nhiều người khác ra chặn xe cứu thương, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Một số người đã có hành vi chống người thi hành công vụ, chặn đầu, vây quanh xe cứu thương, trèo lên xe để tấn công nhân viên y tế và những người bị thương.

Thấy vậy, công an đã yêu cầu đám đông giải tán nhưng những người trên vẫn không chấp hành và có lời nói chửi bới, giằng co, tấn công lại lực lượng chức năng.

Nhóm kích động, chống người thi hành công vụ gồm: Trương Phú Hồng là người đầu tiên chạy ra chặn xe cứu thương, khi công an tới can thiệp yêu cầu ra ngoài thì Hồng giằng co, có nhiều lời nói xúi giục, kích động người khác chống lại lực lượng chức năng. Hồng cầm điện thoại quay phim, chỉ thẳng mặt nhiều công an chửi bới, lăng mạ.

Trương Phú Huân vừa chặn trước đầu xe cứu thương vừa giằng co, chửi bới lực lượng công an đồng thời dùng tay tát vào mặt cán bộ công an huyện Hoàng Ngọc Th. Mặc dù cán bộ này đã giơ thẻ giới thiệu là công an làm nhiệm vụ nhưng vẫn bị Huân đuổi tấn công.

Trương Minh Thành vẫy tay hô hào mọi người chặn xe cứu thương, trèo lên xe cứu thương để tấn công người bị thương và nhân viên y tế. Thành cùng với Huân tấn công cán bộ công an Hoàng Ngọc Th.

Sự việc chỉ dừng lại khi Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường thêm lực lượng để hỗ trợ giải tán đám đông, lúc này xe cứu thương mới đưa được người đi cấp cứu.

Toàn bộ hành vi trên của các bị cáo đã được camera an ninh ghi lại. Tuy nhiên, tại tòa, các bị vẫn quanh co. Thậm chí, bị cáo Trương Phú Huân còn khai nhận do công an mặc thường phục nên nhầm tưởng là nhà báo tới quay phim, chụp ảnh nên đã có hành vi tát cán bộ này.

“Bị cáo không biết đó là công an nên mới tát. Bị cáo thấy quay phim chụp ảnh, bị cáo tưởng là nhà báo” – bị cáo Trương Phú Huân khai tại tòa.

Phiên xét xử sẽ được tiếp tục vào chiều ngày mai, 19/2.

Bình Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/xu-vu-danh-nhau-nao-loan-khu-du-lich-hai-tien-tat-cong-an-vi-tuong-nha-bao-20200218121406874.htm