Trung Quốc: Hồ Bắc lần đầu không có ca nhiễm mới Covid-19 ngoài Vũ Hán

(Dân trí) - Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận không có ca nhiễm mới virus corona chủng mới (Covid-19) bên ngoài tâm dịch Vũ Hán trong số 143 ca nhiễm mới ngày 5/3.

 
Trung Quốc: Hồ Bắc lần đầu không có ca nhiễm mới Covid-19 ngoài Vũ Hán  - 1

Nhân viên y tế ở một bệnh viện tại Vũ Hán (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn số liệu công bố ngày 6/3 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay, quốc gia này ngày 5/3 ghi nhận thêm 143 ca nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại đây lên 80.552.

Trong số 143 ca nhiễm mới có 126 ca tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm mới nào ngoài Vũ Hán hôm qua. Con số 143 tăng nhẹ so với 139 ca nhiễm mới ngày 4/3.  

Số người chết vì Covid-19 ở Trung Quốc đại lục tính đến hết ngày 5/3 lên 3.042, tăng 30 so với ngày trước đó. Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 29 ca tử vong, trong đó, Vũ Hán chiếm 23 trường hợp.

Theo SCMP, đây là lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu thống kê về dịch Covid-19 hồi cuối tháng 1, tỉnh Hồ Bắc không có thêm ca nhiễm mới nào bên ngoài tâm dịch Vũ Hán.

Thông tin trên được công bố sau khi một chuyên gia Trung Quốc dự đoán rằng đến khoảng giữa tháng 3 này, Trung Quốc sẽ không còn ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào bên ngoài tâm dịch ở Hồ Bắc.

Zhang Boli, một trong 14 thành viên của nhóm nghiên cứu kiểm soát dịch của Trung Quốc, nhận định với báo People’s Daily: “Chúng tôi đã phân tích xu hướng lây lan của dịch. Đến nay, số ca nhiễm mới ở các nơi khác bên ngoài Hồ Bắc gần như đã về con số 0 kể từ cuối tháng 2. Theo phân tích số liệu, chúng tôi dự đoán, các thành phố khác ở Hồ Bắc, ngoại trừ Vũ Hán sẽ không có thêm bệnh nhân Covid-19 từ giữa tháng 3. Chúng tôi cũng hy vọng, Vũ Hán sẽ không có ca nhiễm mới từ cuối tháng 3”.

Theo chuyên gia này, người dân ở các vùng bên ngoài tâm dịch ở Trung Quốc có thể bắt đầu bỏ khẩu trang từ tháng 4, song điều đó không có nghĩa là dịch Covid-19 đã biến mất hoàn toàn, đặc biệt là khi số ca nhiễm “nhập khẩu” từ bên ngoài vào Trung Quốc có xu hướng tăng.

Tỉnh tây bắc Cam Túc ngày 5/3 ghi nhận thêm 11 ca xác nhận nhiễm virus corona chủng mới, toàn bộ đều là những người vào Trung Quốc trên các chuyến bay thương mại từ Iran. 311 hành khách trên một chuyến bay tới Lan Châu, Cam Túc từ Iran hiện thời đang bị cách ly, CCTV đưa tin hôm 5/3. Trước đó, Cam Túc có 91 ca nhiễm bệnh và 2 ca tử vong.

Bắc Kinh cũng có thêm 4 ca nhiễm mới hôm 5/3, toàn bộ “nhập khẩu” từ Italy, nâng tổng số người có virus Covid-19 ở thủ đô của Trung Quốc lên 422.   

Chính quyền Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông đều cam kết sẽ cách ly du khách từ các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus corona. 

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-ho-bac-lan-dau-khong-co-ca-nhiem-moi-covid-19-ngoai-vu-han-20200306091330842.htm