WHO lên tiếng về các ca tái nhiễm virus corona ở Trung Quốc

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới WHO bác bỏ các báo cáo về cái gọi là các ca tái nhiễm virus corona mới sau khi được điều trị khỏi bệnh Covid-19 ở Trung Quốc.

 
WHO lên tiếng về các ca tái nhiễm virus corona ở Trung Quốc - 1

Bà Maria Van Kerkhove (Ảnh: Tân Hoa Xã)

SCMP ngày 6/3 đưa tin, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO Maria Van Kerkhove đã bác bỏ những thông tin về việc có xảy ra các trường hợp bệnh nhân Trung Quốc bị tái nhiễm virus corona mới (tên chính thức là SARS-CoV-2) sau khi được điều trị khỏi.

“Từ những bằng chứng mà chúng tôi có được, những ca đó không phải là tái nhiễm”, bà Kerkhove nói. Quan chức WHO giải thích rằng các xét nghiệm ban đầu xác nhận bệnh nhân âm tính để cho xuất viện có thể được thực hiện không chuẩn xác hoặc kết quả “nằm giữa ranh giới âm tính/dương tính”.

Theo SCMP, Trung Quốc trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân được chữa khỏi bệnh Covid-19 bị cho là tái nhiễm virus corona.

Hồi đầu tuần, 2 người ở Thiên Tân đã phải nhập viện trở lại vì dương tính với SARS-CoV-2 một tuần sau khi họ được thông báo đã hồi phục và được ra viện.

Trong khi đó, ở Quảng Đông, 14% các bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện được cho đã bị tái nhiễm, quan chức y tế tỉnh cho biết hồi tuần trước. Những vụ việc tương tự được phát hiện ở các khu vực khác tại Trung Quốc gồm Giang Tô và Tứ Xuyên.

Ngày 2/3, một người đàn ông ở Trung Quốc đã tử vong vì suy hô hấp chỉ 5 ngày sau khi được chữa khỏi các triệu chứng nhiễm virus corona mới và được cho xuất viện.

Hôm 5/3, chuyên gia virus học Jin Dong-yan từ đại học Hong Kong đã bác bỏ lo ngại rằng những người bệnh trên bị nhiễm virus lần 2.

Ông Jin cho rằng có thể các xét nghiệm xác định bệnh nhân âm tính và cho xuất viện đã không được thực hiện chuẩn xác. Theo chuyên gia này, có nhiều yếu tố tác động tới tính chính xác của kết quả xét nghiệm, bao gồm chất lượng của bộ xét nghiệm và cách thu thập, lưu trữ các mẫu thử từ người bệnh.

Tình hình diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Trong khi châu Á tới nay đang ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, thì châu Âu cũng đang phải đối mặt với kịch bản dịch bệnh có thể bùng nổ, giống như những gì đã và đang xảy ra ở bắc Italy.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/who-len-tieng-ve-cac-ca-tai-nhiem-virus-corona-o-trung-quoc-20200307073410015.htm