“Hát” bằng ngôn ngữ đặc biệt, THPT FPT tri ân anh hùng chống dịch

(Dân trí) - Nhằm cổ vũ chống dịch Covid, học sinh THPT FPT chế nhạc “Hơn điều muốn nói” từ bản hit đình đám “Hơn cả yêu”. Việc thể hiện ca từ bằng ngôn ngữ ký hiệu đặc biệt đã có sức lan toả mạnh mẽ, tích cực.

Bài hát mở đầu với những ca từ tâm sự đầy mộc mạc, giản dị gắn với bối cảnh hiện nay khi Covid 19, từ khoá làm biết bao đất nước lao đao: “Ta hay hỏi nhau, corona đi về đâu? Không ai biết rồi sẽ thế nào, chỉ biết cố và gắng với nhau.” Ca khúc được lên ý tưởng và thực hiện bởi Bức thư chiều Thứ Sáu (BTCT6) – Một dự án cộng đồng do học sinh THPT FPT cùng các thầy cô giáo vận hành.

Hơn điều muốn nói - Học sinh FSchool tri ân chiến sỹ tuyến đầu chống dịch Covid

Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu – cách thể hiện nhân văn và sáng tạo

Điểm đặc biệt của ca khúc ngoài phần lời hát, phụ đề, thì tất cả các nhân vật đều dùng ngôn ngữ cử chỉ để thể hiện khiến đối tượng tiếp nhận bài hát có thể là bất kỳ ai trong xã hội này. Đôi khi ca từ không phải công cụ duy nhất để ta có thể truyền đi những điều đẹp đẽ. Không để ai xem clip mà không hiểu, không ai bị bỏ lại phía sau giống như cách mà chính phủ ta không bỏ lại bất kỳ ai trong cuộc chiến chống Covid này.” Thạc sỹ Tâm lý Phùng Thị Hiên – chủ nhiệm dự án chia sẻ.

“Hát” bằng ngôn ngữ đặc biệt, THPT FPT tri ân anh hùng chống dịch - 1

Hình ảnh thầy cô học sinh FPT thể hiện ca khúc bằng ngôn ngữ cử chỉ

Nhóm đã liên hệ với anh Lê Hồng Phong, phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu, thành viên không đến từ trường THPT FPT, để được hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ trong video. 28 thầy cô và học sinh trong ê kíp đã cùng học, nắm rõ ý nghĩa từng động tác, sửa từng chút để thực hiện ngôn ngữ ký hiệu chính xác nhất.

Video “Hơn điều muốn nói” nằm trong chiến dịch Nhịp đập yêu thương khuyến khích mọi người lắng nghe cảm xúc của mình, tận dụng thời gian ở nhà để hướng sự quan tâm, tình yêu thương dành cho những người xung quanh. Đồng thời chiến dịch thúc đẩy chúng ta thể hiện tình cảm tốt đẹp đó như cái nắm tay thật chặt cùng nhau vượt qua khó khăn.

Sứ mệnh của dự án Bức thư chiều thứ 6 là quan tâm, là nâng đỡ cảm xúc và tinh thần của học sinh THPT FPT nói riêng và trẻ em vị thành niên nói chung. Nhưng trong những thời khắc này, dự án không chỉ gói gọn trong khuôn khổ trường cấp 3 FPT mà còn hướng ra cả cộng đồng, đặc biệt là những người nơi tuyến đầu chống dịch. Không giáo điều, rất thực tế, đưa học sinh vào thực hiện trực tiếp dự án là cách để những đứa trẻ tuổi 15 học về sự biết ơn, về tình yêu thương và sự quan tâm một cách nhẹ nhàng nhất.

Hành trình thực hiện “MV” đầy gian nan

Để thực hiện được MV với nhiều cảnh cắt ghép trong mùa dịch này, ekip cũng rất vất vả để lấy được hết cảnh quay của mọi người.

Cô giáo Lương Thị Trà My, thành viên ê kíp, cho hay 90% khâu sản xuất video được thực hiện bởi học sinh dưới sự hỗ trợ của các giáo viên. Nhờ video ý nghĩa, việc huy động người tham gia không gặp khó khăn. Các thầy cô, học sinh đều nhiệt tình hợp tác.

Tuy nhiên, ê kíp gặp không ít khó khăn trong việc thu âm và quay video trong bối cảnh mọi người đang thực hiện cách ly xã hội. Đặc biệt ở phần quay video, mỗi thành viên phải tự quay các đoạn video tại nhà nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng để ghép.

Những hình ảnh không ngại khó khăn, gian khổ của các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh đã thôi thúc chúng em cần phải làm điều gì đó để tuyên truyền, cổ động tinh thần cho các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ nói riêng, đồng bào cả nước nói chung để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh”.

Học sinh Bùi Duy Anh, chàng trai thổi acmonica trong clip chia sẻ. Và với quyết tâm đó, cả ekip đã mất khoảng hơn 02 tuần để cho “ra lò” MV ý nghĩa.

“Hát” bằng ngôn ngữ đặc biệt, THPT FPT tri ân anh hùng chống dịch - 2

Hình ảnh chàng trai Bùi Duy Anh bên tiếng kèn acmonica

Với tên bài hát Hơn điều muốn nói, đội ngũ thầy trò THPT FPT muốn gửi gắm lời tri ân sâu sắc của mình tới những người nơi tuyến đầu chống dịch covid-19. Những gì họ đang làm là sự nỗ lực phi thường, là tình yêu thương và trí tuệ Việt Nam. Chúng ta tự hào về họ, dành trái tim và lòng biết ơn đến họ nhiều hơn những gì chúng ta có thể nói.

Bức thư chiều Thứ 6 là dự án nằm trong chương trình Tham vấn tâm lý học đường của phòng Phát triển cá nhân PDP, trường THPT FPT. Dự án là sáng kiến của Thạc sĩ Tâm lý Phùng Thị Hiên dựa trên khát khao cháy bỏng là các bạn học sinh nội trú có thêm một món quà tinh thần, một hành trang mang theo trên chuyến xe trở về nhà sau một tuần học tập vào mỗi chiều thứ 6.

“Hát” bằng ngôn ngữ đặc biệt, THPT FPT tri ân anh hùng chống dịch - 3

Dự án Tham vấn Tâm lý Bức thư chiều thứ 6 của THPT FPT

Học sinh FPT có công cụ để được giải đáp các vấn đề tâm lý, tình cảm, tình yêu, sức khoẻ và các mối quan hệ... Từ đó, giúp học sinh có được sự khoẻ mạnh về tinh thần và sự vững vàng trong các mối quan hệ xã hội.

Trường Thịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/hat-bang-ngon-ngu-dac-biet-thpt-fpt-tri-an-anh-hung-chong-dich-20200410203154696.htm