Nghệ An: Chi 610 tỷ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đề nghị chi hỗ trợ 3 nhóm đối tượng đầu tiên ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí là gần 610 tỷ đồng.

Đã tạm ứng gần 40,4 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng 

Ông Bùi Văn Hưng - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, tính đến hết ngày 6/5, Sở đã hoàn thành việc rà soát danh sách 3 nhóm đối tượng ưu tiên đầu tiên được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nghệ An: Chi 610 tỷ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19 - 1
Ông Bùi Văn Hưng - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An thông tin về việc triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 với báo chí.

“Sau khi rà soát, địa bàn tỉnh Nghệ An có 637.064 người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo nên tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ của tỉnh là gần 610 tỷ đồng, chia làm 3 đợt", ông Hưng cho hay.

Trong đó, ngày 4/5, UBND tỉnh đã tạm ứng gần 40,4 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để tiến hành chi trả đợt 1 gồm 26.927 đối tượng.

Đợt 2 có 228.434 người với kinh phí đề nghị là hơn 255 tỷ đồng. Đợt 3 có 381.703 người, kinh phí chi hỗ trợ hơn 341 tỷ đồng.

"Chiều 6/5, chúng tôi đã gửi danh sách đề nghị Sở Tài chính và UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí”, ông Bùi Văn Hưng - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh - thông tin.

Nghệ An: Chi 610 tỷ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19 - 2
Lao động tự do tại Nghệ An sẽ được nhận hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 theo từng tháng.

Khó rà soát các nhóm lao động tự do và hộ kinh doanh

Ông Bùi Văn Hưng - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho rằng, nhóm lao động tự do và nhóm hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng là hai nhóm đối tượng khó dự báo, rà soát. Hiện Sở LĐ-TB&XH Nghệ An chưa nhận được nhiều thông tin về hai nhóm đối tượng này.

Theo ông Hưng, nhóm lao động không có giao kết hợp đồng, bị mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn hộ cận nghèo phải thực hiện việc kê khai theo hướng dẫn của chính quyền cơ sở.

Trong phân công của UBND tỉnh, UBND cấp xã là đơn vị đầu tiên tiếp nhận hồ sơ đề nghị của đối tượng và tổ chức rà soát, tổng hợp danh sách gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện phê duyệt. Trên cơ sở đó, cấp tỉnh tiếp tục soát xét, tổng hợp danh sách gửi Sở Tài chính. Từ đó, UBND tỉnh ra quyết định hỗ trợ cũng như bố trí nguồn kinh phí.

Ông Hưng cho hay, đến thời điểm này, qua kiểm tra thì TP Vinh đang dự thảo và sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện tổng thể đến các phường, xã.

"Chúng tôi đề nghị các đơn vị phải quan tâm nhất đến đối tượng này. Hiện tại, Sở chưa nhận được thông tin về đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng cũng như nhóm hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn”, ông Hưng cho biết.

Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/nghe-an-chi-610-ty-dong-ho-tro-cac-nhom-doi-tuong-anh-huong-vi-covid-19-20200507170044374.htm