Lùm xùm học phí online Trường Quốc tế Singapore: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

(Dân trí) - Về việc phụ huynh phản đối Trường Quốc tế Singapore (46 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội) thu phí học online chưa thoả đáng, ngày 13/5, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, chưa thỏa thuận, chưa được phép thu.

Ngày 13/5, trả lời báo chí, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, chỉ khi nào nhà trường đạt được thỏa thuận với phụ huynh thì mới được thu học phí cho việc dạy học online.

“Quan điểm của tôi, cũng như quan điểm của Sở GD&ĐT Hà Nội, chỉ được thu học phí khi đã thỏa thuận được với phụ huynh, chưa thỏa thuận được thì chưa được phép thu.

Với trường công lập, đương nhiên không được một đồng nào. Trường ngoài công lập, việc thu phải trên nguyên tắc thỏa thuận với phụ huynh.

Thông thường, phụ huynh trường ngoài công lập đóng học phí từ đầu năm. Trong các tháng nghỉ phòng dịch, nhà trường chuyển sang hình thức dạy học online, nhưng mức thu thế nào thì phải thỏa thuận với phụ huynh. Không thể tùy tiện muốn khấu trừ thế nào cũng được” - ông Lê Ngọc Quang cho biết.

Cũng theo ông Quang, trong trường hợp này, phụ huynh và nhà trường phải bình tĩnh ngồi lại với nhau để cùng giải quyết.

Nhà trường phải giải thích, tìm cách thông tin đến phụ huynh một cách đầy đủ nhất, rồi hai bên cùng tiến hành thỏa thuận, đưa ra mức thu hợp lí.

Lùm xùm học phí online Trường Quốc tế Singapore: Sở GDĐT Hà Nội lên tiếng  - 1
Trước đó, ngày 11/5, nhiều phụ huynh căng biển trước cổng Trường Quốc tế Singapore để phản đối việc thu học phí online những ngày nghỉ trách dịch Covid-19.

Theo nhiều phụ huynh, chất lượng dạy online của Trường Quốc tế Singapore thời gian qua chưa hiệu quả, chưa bàn bạc với phụ huynh, chưa có chương trình cụ thể khiến phụ huynh phải “đuổi theo”.

Nhiều lần phụ huynh yêu cầu nhà trường đưa chương trình học và giải đáp thắc mắc nhưng chưa có câu trả lời thoả đáng.

Do đó, theo nhiều phụ huynh, nhà trường không thể thu bằng 80% số tiền học phí họ đã đóng cho việc dạy học trực tiếp trên lớp.

“Trong quá trình triển khai dạy online, phụ huynh nhiều lần yêu cầu kế hoạch dạy học nhưng nhà trường không đáp ứng.

Đến ngày 8/5, nhà trường gửi thông báo tới phụ huynh về việc: 20% học phí học phần 3 đã đóng sẽ được trừ vào học phí năm học 2020-2021".

Thông báo này đưa ra khi chưa hề có thỏa thuận nào với phụ huynh bằng văn bản”- chị N.T., một phụ huynh có con học lớp 2 của trường cho biết.

Về những lùm xùm vấn đề học phí online giai đoạn nghỉ tránh dịch Covid-19 vừa qua, trước đó Bộ GD&ĐT đã lên tiếng chỉ đạo về các khoản thu.

Đối với việc triển khai dạy học trực tuyến, Bộ đề nghị các địa phương và cơ sở giáo dục cần căn cứ các công văn số 1061/BGDĐT ngày 25/3/2020 hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 và công văn số 988 - BGDĐT ngày 23/3/2020 về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian chống dịch Covid-19 để tính toán công khai, minh bạch và thỏa thuận thu trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học.

Lùm xùm học phí online Trường Quốc tế Singapore: Sở GDĐT Hà Nội lên tiếng  - 2

Thông báo thu phí của Trường Quốc tế Singapore. 

Cụ thể, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Nếu đã thu, sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến, các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế, các khoản chi phí triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, tỉ lệ hoàn thành chương trình học…

Dựa trên căn cứ này, nhà trường xác định mức thu hợp lý trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học.

Trở lại vụ việc của Trường Quốc tế Singapore, được biết Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) đã yêu cầu nhà trường báo cáo sự việc, có báo cáo giải trình, làm việc trực tiếp với các phụ huynh để giải quyết dứt điểm.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/lum-xum-hoc-phi-online-truong-quoc-te-singapore-so-gddt-ha-noi-len-tieng-20200513112527467.htm