Quy định “học sinh tiểu học có thể học vượt lớp” đã áp dụng 10 năm nay

(Dân trí) - TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết, quy định học sinh tiểu học có thể học vượt lớp đã áp dụng 10 năm nay nhưng chưa được nhiều phụ huynh biết đến.

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) nói, quy định áp dụng 10 năm nay trong chương trình hiện hành nhưng do quyền quyết định cho học sinh vượt lớp thuộc các nhà trường nên Bộ GD&ĐT cũng không yêu cầu các địa phương báo cáo.

Theo ông Tài, có thể vì đây là một trong những nội dung nhỏ của thông tư nên không phổ biến khiến phụ huynh không tiếp cận được thông tin nên không đề xuất việc học vượt lớp cho con.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho rằng, việc tiếp tục đưa nội dung học sinh tiểu học có năng lực vượt trội có thể học vượt lớp vào Điều lệ Trường tiểu học mới nhằm khẳng định cơ hội học tập đến từng cá nhân, đảm bảo không bỏ sót một đối tượng đặc biệt nào. 

Về ý kiến cho học sinh vượt lớp nhưng trên thực tế nhiều em khó có năng lực nổi trội toàn diện, mà chỉ có thể nổi trội ở một vài lĩnh vực nào đó.

Vì thế, cần có quy định cần rõ ràng hơn để hướng dẫn các nhà trường thực hiện xét vượt lớp cho học sinh. 

Quy định “học sinh tiểu học có thể học vượt lớp” đã áp dụng 10 năm nay - 1

Quy định học sinh tiểu học có thể học vượt lớp đã áp dụng 10 năm nay nhưng chưa được nhiều phụ huynh biết đến.

Trả lời vấn đề này, TS Thái Văn Tài cho rằng, đây là chủ trương mà chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã hướng tới, đó là việc thực hiện mô hình “lớp học linh hoạt”, học theo nhu cầu của người học.

Đây là mô hình lớp học mở, dạy và học theo nhu cầu, năng lực của học sinh. Do đó, trong quá trình triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới, Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu, đánh giá để có những điều chỉnh phù hợp.

Theo Dự thảo của Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến công luận mới đây, quy định học sinh tiểu học có thể được vượt lớp trong cùng cấp học tiếp tục được đưa ra.

Quy định này được nhiều người quan tâm nhưng trên thực tế, nó được áp dụng 10 năm nay nhưng ít ai để ý.

Cụ thể, kế thừa quy định trong Điều lệ trường tiểu học hiện hành, thực hiện Luật Giáo dục 2019, dự thảo thông tư mới cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Thủ tục xem xét đối với từng trường hợp cụ thể được thực hiện theo 3 bước: Cha mẹ học sinh có đơn đề nghị vi nhà trường; Hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát; Căn cứ kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, hiệu trưởng xem xét quyết định.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/quy-dinh-hoc-sinh-tieu-hoc-co-the-hoc-vuot-lop-da-ap-dung-10-nam-nay-20200516103903021.htm