Dân “cạo trọc, đốt sạch”, lâm tặc “xẻ thịt” rừng xanh Tây Nguyên

(Dân trí) - Những khoảnh rừng trên địa bàn làng Bok Rei (xã Đăk Smei, Đăk Đoa, Gia Lai) bị dân “đốt trắng”. Lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt” rừng xanh, gỗ hộp nằm ngổn ngang.

Vừa qua, người dân trên địa bàn phản ánh các đối tượng lâm tặc hay lợi dụng đêm tối để đốn hạ và xẻ hộp những cây rừng rồi dùng xe độ chế chở đi tiêu thụ trên cung đường gần Trạm bảo vệ rừng (BQL RPH Đăk Đoa).

Cận cảnh những cánh rừng Tây Nguyên "kêu cứu"

Nhằm xác minh thông tin, những ngày cuối tuần phóng viên đã “đột nhập” vào cánh rừng ngay sau Trạm bảo vệ rừng làng Bok Rei (xã Đăk Smei, huyện Đăk Đoa, Gia Lai). Chỉ cách trạm bảo vệ rừng khoảng 3km, chúng tôi đã nghe tiếng cưa rền vang khắp cánh rừng. Theo tiếng cưa, nhóm đã vào được một “công trường” đang khai thác gỗ trái phép trên một khu rừng tự nhiên.

Dân “cạo trọc, đốt sạch”, lâm tặc “xẻ thịt” rừng xanh Tây Nguyên - 1
Những hộp gỗ xe theo quy cách nằm ngổn ngang trong rừng sâu

Vừa lên lưng chừng một ngọn đồi, chúng tôi đã thấy những cây gỗ có đường kính từ 60-70cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Tiến vào sâu, là một “công trường” đang khai thác gỗ trái phép. Hiện trường để lại là hơn chục hộp gỗ đã xẻ vuông theo quy cách chiều dài 3m và đường kính khoảng 40cm nằm ngổn ngang chờ được vận chuyển đi. Rải rác khắp ngọn đồi là cảnh tượng cây rừng bị đốt cháy đen và lâm tặc chọn những cây lớn để đốn hạ, xẻ hộp. Khi nghe người lạ tiếp cận, chúng đã ôm cưa lốc bỏ chạy xuống chân núi để lại những hộp gỗ còn đang ứa mủ.

Dân “cạo trọc, đốt sạch”, lâm tặc “xẻ thịt” rừng xanh Tây Nguyên - 2
Lâm tặc "xẻ thịt" cácnh rừng chỉ cách trạm bảo vệ rừng khoảng 3km

Theo người dân đường, lâm tặc thường khai thác gỗ, xẻ hộp ngay tại hiện trường. Sau đó, lợi dụng đêm tối sẽ dùng xe máy độ chế để vận chuyển số gỗ hộp này xuống chân núi. Tại đây có một xe độ chế đợi sẵn để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Đặc biệt, để chở gỗ ra khỏi rừng chỉ có duy nhất một con đường độc đạo, con đường này phải đi qua đường đất (sát vách trạm bảo vệ rừng).

Dân “cạo trọc, đốt sạch”, lâm tặc “xẻ thịt” rừng xanh Tây Nguyên - 3
Canh rừng bị "cạo trọc, đốt sạch", cây rừng bị đốn hạ ngổn ngang

Một cánh rừng già thì lâm tặc đang khai thác gỗ trái phép còn nữa bên kia là dân “cạo trọc, đốt sạch” từng khoảnh rừng. Theo đó, giữa một khu rừng đang xanh tốt thì có một khoảnh rừng rộng khoảng 500m2 đã đốt cháy. Hàng trăm cây rừng lớn, nhỏ bị chặt hạ nằm la liệt. Nhiều cây lớn đã bị cưa hạ lấy gỗ, còn những cây nhỏ thì bị chặt hạ rồi đốt cháy đen cả vạt rừng.

Dân “cạo trọc, đốt sạch”, lâm tặc “xẻ thịt” rừng xanh Tây Nguyên - 4
Rừng xanh bị "cạo trọc", ai chịu trách nhiệm (?)

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Anh Văn (Phó ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa) thông tin: "Ngay trong sáng ngày 6/6, anh em đi tuần tra phát hiện một xe chở gỗ từ trong rừng ra. Hiện anh em đang tiến hành lập biên bản thông kê số lượng gỗ tang vật vi phạm. Vì mới về địa bàn nên không nắm hết được tình hình trên địa bàn, tôi sẽ kiểm tra và thông tin lại”.

Dân “cạo trọc, đốt sạch”, lâm tặc “xẻ thịt” rừng xanh Tây Nguyên - 5
Rừng bị khai thác, đơn vị bảo vệ rừng không hề hay biết (?)

Ông Nguyễn Văn Sơn (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết: "Sáng nay (6/6), anh em phát hiện nhóm "lâm tặc" đang chở gỗ ra khỏi rừng và đã tiến hành bắt giữ. Nhóm này chở bằng xe máy độ chế, tang vật thu giữ được gần 3m3 gỗ hộp. Hiện tôi đang cho anh em lên rừng kiểm tra xem lâm phần bị "lâm lặc" đốn hạ là khu vực nào".

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dan-cao-troc-dot-sach-lam-tac-xe-thit-rung-xanh-tay-nguyen-20200606232455206.htm