Liên tục xảy ra nổ súng, “khu tự quản” ở Mỹ sắp bị dẹp bỏ

(Dân trí) - Sau 2 vụ nổ súng trong vài ngày, trong đó có một vụ gây chết người tại cái gọi là “khu tự quản” ở Seattle, bang Washington, Mỹ, chính quyền địa phương đã quyết định sẽ giải tán và dẹp bỏ khu này.

Liên tục xảy ra nổ súng, “khu tự quản” ở Mỹ sắp bị dẹp bỏ
Liên tục xảy ra nổ súng, “khu tự quản” ở Mỹ sắp bị dẹp bỏ - 1

Người biểu tình ở "khu tự quản" tại Capitol Hill, Seattle (Ảnh: Reuters)

AP đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 22/6, Thị trưởng Seattle Jenny Durkan cho biết các quan chức sẽ sớm giải tán “khu tự quản” ở Capitol Hill.

Người biểu tình đã rào đường, lập ra khu vực này 2 tuần trước và Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi những người đứng sau “khu tự quản” là “vô chính phủ”.

Thị trưởng Durkan cho biết tình trạng bạo lực của “khu tự quản” đang có dấu hiệu gia tăng và làm ảnh hưởng tới những cuộc biểu tình ôn hòa của hàng nghìn người khác nhằm đòi hỏi công bằng sắc tộc và phản đối bạo lực cảnh sát. Bà Durkan khẳng định thành phố đang hợp tác với cộng đồng để giải tán “khu tự quản” nói trên.

“Ảnh hưởng tích lũy từ những cuộc biểu tình, tụ tập về đêm cũng như bạo lực khiến cuộc sống và kinh doanh của người dân địa phương thêm khó khăn, trong khi, sự an toàn ngày càng giảm sút”, bà Durkan cho hay.

Tối 21/6, một vụ nổ súng đã xảy ra tại “khu tự quản”. Đây là vụ thứ 2 trong chưa đầy 48 giờ. Nạn nhân 17 tuổi bị bắn vào cánh tay nhưng từ chối trao đổi và cung cấp thông tin cho các thám tử. Trong vụ việc trước đó, một thanh niên 19 tuổi đã bị bắn chết và một người bị thương nặng. Hiện chưa rõ liệu các vụ nổ súng nói trên có liên quan gì tới các cuộc biểu tình hay không.

Liên tục xảy ra nổ súng, “khu tự quản” ở Mỹ sắp bị dẹp bỏ - 2

Người biểu tình rào đường, đặt biển báo "khu tự quản' (Ảnh: Reuters)

Biểu tình nổ ra ở Seattle vài tuần trước sau vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát dùng đầu gối ghì cổ. Cái chết của Floyd khiến phong trào biểu tình “Mạng sống của người da màu đáng quý” nổ ra khắp nước Mỹ.

Trong giai đoạn đầu tiên biểu tình, cảnh sát Seattle đã bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng vào đám đông biểu tình ôn hòa. Động thái này đã bị lãnh đạo thành phố và dư luận lên án. Căng thẳng leo thang dồn dập trong suốt thời gian sau đó đã khiến cảnh sát quyết định rút lực lượng khỏi đồn phía đông để bày tỏ thiện chí và xuống thang căng thẳng. Người biểu tình đã tuyên bố rào đường, tiếp quản khu vực này.

“Sau nhiều ngày biểu tình hòa bình, 2 vụ nổ súng vào ban đêm rõ ràng đã làm leo thang căng thẳng ở Capitol Hill. Thị trưởng tin rằng các cá nhân có thể và nên biểu tình ôn hòa, nhưng thông điệp này không nên bị đánh lạc hướng bởi bạo lực”, văn phòng của bà Durkan cho biết.

Trước đó, Tổng thống Trump từng chỉ trích "khu tự quản" và dọa có thể điều quân đội tới chấn chỉnh lại khu vực này. Động thái này đã bị lãnh đạo thành phố và lãnh đạo bang bác bỏ. 

Đức Hoàng

Theo AP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-tuc-xay-ra-no-sung-khu-tu-quan-o-my-sap-bi-dep-bo-20200623090123981.htm