Bầu cử tổng thống Mỹ: Kịch bản 2016 có nguy cơ lặp lại

(Dân trí) - Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang giành lợi thế trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, kịch bản bất ngờ có thể xảy ra vào phút chót.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Kịch bản 2016 có nguy cơ lặp lại - 1
Ông Joe Biden đang chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)

Lợi thế hiện nghiêng về ông Biden

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hiện dẫn trước đối thủ của đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump, trong tất cả các kết quả thăm dò dư luận cũng như các dự báo khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trung bình ông Biden dẫn trước khoảng 10 điểm so với ông Trump trong các cuộc khảo sát toàn quốc của tổ chức FiveThirtyEight, đặc biệt dẫn trước tại các bang quan trọng như Florida, Michigan, Arizona.
Thậm chí, một khảo sát của Đại học Monmouth đầu tháng này cho thấy, ông Biden dẫn trước ông Trump 12 điểm, và dẫn trước 29 điểm theo một khảo sát của tổ chức Morning Consult. Nhiều nhà cái cũng đặt cược ông Biden đắc cử tổng thống.

Alex Conant, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa, nhận định với Newsweek rằng: “Bà Hillary Clinton có nhiều vấn đề rắc rối hơn ông Joe Biden. Rất nhiều cử tri độc lập từng đánh liều bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016 giờ đây nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden”. “Bốn tháng là khoảng thời gian dài trong chính trị và điều gì cũng có thể xảy ra. Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều bất ngờ hơn và cuộc đua sít sao hơn khi gần cuộc bầu cử vào tháng 11”, ông Conant nói.

Ông Roberts cũng cho rằng cựu Phó tổng thống Biden có có “cơ hội tốt hơn” để đánh bại ông Trump so với bà Hillary Clinton cách đây 4 năm.

Ông Trump vẫn có thể “lội ngược dòng”

Bầu cử tổng thống Mỹ: Kịch bản 2016 có nguy cơ lặp lại - 2
Tổng thống Donald Trump được dự đoán vẫn chiếm ưu thế về phiếu đại cử tri trong một cuộc đua sít sao. (Ảnh: Reuters)

Theo dự đoán của tạp chí The Economist, ông Biden có tới 90% cơ hội chiến thắng nhờ số phiếu đại cử tri, và 98% cơ hội chiến thắng bằng phiếu bầu phổ thông.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, có nhiều dấu hiệu cho thấy cựu Phó tổng thống Biden vẫn chưa thể nắm chắc phần thắng và ông có thể vẫn đối mặt thất bại giống cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton năm 2016 khi giành nhiều phiếu bầu phổ thông hơn nhưng lại thua về số phiếu đại cử tri.

Giám đốc của tổ chức dự đoán quốc tế YouGov, Marcus Roberts, nhận định: “Hiện tại, mô hình của Economist và YouGov cho thấy ông Joe Biden có 89% cơ hội đắc cử. Nếu nhìn vào bình quân các khảo sát dư luận, tỷ lệ đắc cử của ông Biden cao hơn 9% so với của bà Hillary thời điểm này năm 2016… Song một vấn đề với ông Biden đó là sự nhiệt tình của cử tri. Thời điểm này năm 2016, mức độ nhiệt tình của người ủng hộ bà Hillary cao hơn 13% so với mức độ nhiệt tình mà người ủng hộ dành cho ông Biden hiện nay”.

YouGov cũng cho rằng, mức độ nhiệt tình của người ủng hộ dành cho ông Trump dường như “cao hơn nhiều” so với của ông Biden. Một khảo sát hồi giữa tháng 6 của YouGov cho thấy, 68% người ủng hộ ông Trump tỏ ra nhiệt tình với chiến dịch tranh cử của ông. Tỷ lệ này của ông Biden là 31%.

Biên tập viên cấp cao của công ty Morning Consult, Cameron Easley, cho rằng việc ông Trump bị dẫn trước trong các khảo sát dư luận có thể chỉ thể hiện sự không hài lòng nhất thời với khả năng điều hành đất nước của ông Trump giữa đại dịch Covid-19 và ứng phó làn sóng biểu tình.
"Các cuộc khảo sát chỉ là lát cắt phản ánh một thời điểm cụ thể nào đó và hiện tại là thời điểm rất bất lợi cho ông Trump. Khi ngày bầu cử càng đến gần, một số cử tri hiện đang bỏ rơi ông Trump có thể sẽ suy nghĩ lại và cách biệt sẽ được thu hẹp. Tuy nhiên, hiện ông Biden đang chiếm ưu thế lớn nên rất khó để chắc chắn điều gì”, ông Easley nói.

Ông Easley cũng nhận định thêm rằng, trong một cuộc đua sít sao thì ông Trump sẽ vẫn có ưu thế hơn ông Biden về sự ủng hộ của đại cử tri. Theo đó, nếu tỷ lệ dẫn trước của ông Biden giảm về gần mức của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, thì ông Trump vẫn có cơ hội đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa bằng liên minh đại cử tri đoàn.

Minh Phương
Theo Newsweek

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bau-cu-tong-thong-my-kich-ban-2016-co-nguy-co-lap-lai-20200713153031459.htm