Ông Trump bác cảnh báo Covid-19 lây lan "bất thường" ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, nước Mỹ đã ứng phó rất tốt với đại dịch Covid-19, bác bỏ cảnh báo của chuyên gia dịch tễ Nhà Trắng rằng đại dịch đang lây lan "bất thường" ở nước này.

Ông Trump bác cảnh báo Covid-19 lây lan bất thường ở Mỹ - 1
Chuyên gia dịch tễ Deborah Birx cho rằng Covid-19 đang lây lan bất thường tại Mỹ. (Ảnh: EPA)

Ông Trump bác cảnh báo Covid-19 lây lan “bất thường”

Mặc dù nhiều lần chỉ trích chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci, song hôm qua là lần đầu tiên ông Trump hướng chỉ trích chuyên gia dịch tễ của Nhà Trắng Deborah Birx sau khi chuyên gia này cảnh báo dịch Covid-19 đang lây lan "bất thường" tại Mỹ.

Ông Trump cho rằng, bà Brix cảnh báo như vậy chỉ vì mối bất hòa với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. 

"Nancy Pelosi đã nói những điều khủng khiếp về bác sĩ Deborah Birx, chỉ trích bà ấy vì bà ấy quá lạc quan về công việc mà chúng tôi đang làm để đối phó virus đến từ Trung Quốc, trong đó có chương trình phát triển vắc xin và phương pháp điều trị. Để đáp trả Nancy, bà Deborah đã công kích chúng tôi. Thật thảm hại", ông Trump viết trên Twitter sáng 3/8.

Tại cuộc họp báo sau đó, khi được đề nghị giải thích thêm về bình luận này, ông Trump tránh trả lời trực tiếp mà chỉ nói rằng: "Tôi nghĩ chúng tôi đang làm rất tốt và chúng tôi đã làm tốt như bất cứ quốc gia nào".

Trả lời phỏng vấn truyền thông cuối tuần qua, bà Brix, một thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, nói: “Những gì mà chúng ta đang thấy hiện giờ khác với hồi tháng 3 và tháng 4. Dịch Covid-19 đang lây lan một cách bất thường. Nó bùng phát mạnh cả ở nông thôn và thành thị”. Bà Brix cũng không phủ nhận cảnh báo mà một quan chức của Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ đưa ra rằng số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 300.000 người vào cuối năm nay.

Covid-19 bùng phát mạnh bất thường trong tháng 7

Ông Trump bác cảnh báo Covid-19 lây lan bất thường ở Mỹ - 2
Covid-19 bùng phát mạnh trở lại khi các nước mở cửa trở lại (Ảnh: PA)

Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc cuối năm ngoái và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. WHO nhận định Covid-19 là cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất kể từ đầu thế kỷ 20.

Theo số liệu của Worldometer, tính đến sáng nay 4/8, thế giới đã ghi nhận hơn 18,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 700.000 người đã tử vong. Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trên thế giới với hơn 4,8 triệu ca mắc, trong đó gần 160.000 người đã tử vong.

Tháng 7 vừa qua là tháng bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay của đại dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia. Trong tháng 7, thế giới có thêm hơn 8 triệu người mắc Covid-19, gần tương đương với số ca mắc trong 6 tháng trước đó. Riêng Mỹ ghi nhận gần 1,9 triệu ca trong tháng 7, gấp đôi tháng kỷ lục trước đó. Ấn Độ cũng có thêm 1,1 triệu người mắc Covid-19 trong tháng, gần gấp đôi tổng số ca ghi nhận kể từ khi dịch bùng phát.

Số người mắc Covid-19 tăng nhanh đã và đang gây sức ép lên hệ thống y tế toàn cầu.

WHO cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn dịch vụ y tế trên toàn thế giới. "Tác động của Covid-19 vượt ra ngoài những phòng hồi sức cấp cứu nơi mà các bạn thấy các bệnh nhân Covid-19. Nó tác động trực tiếp và tiêu cực đến năng lực của hệ thống y tế toàn cầu", Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói.

Ông Ryan nói, các dữ liệu khảo sát gần đây cho thấy 3/4 quốc gia thành viên của WHO ghi nhận tình trạng gián đoạn một phần hoặc hoàn toàn dịch vụ tiêm chủng, dịch vụ phục hồi chức năng và nha khoa. Trong khi đó, 2/3 quốc gia thành viên bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần hoạt động chẩn đoán và điều trị các bệnh mãn tính, bệnh không truyền nhiễm, kế hoạch hóa gia đình và điều trị chứng rối loạn sức khỏe thần kinh. Ngoài ra, Covid-19 cũng kéo theo những tác động trực tiếp về mặt kinh tế, khiến nhiều người không có khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Minh Phương
Theo Guardian

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-bac-canh-bao-covid-19-lay-lan-bat-thuong-o-my-20200804070911141.htm