Tiếng nổ "như bom" từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy

(Dân trí) - Vụ nổ khủng khiếp ở thủ đô Beirut của Li Băng, vốn khiến 78 người chết và hàng nghìn người bị thương, mạnh tới nỗi nó vẫn được nghe thấy tại quốc gia đảo Síp láng giềng, cách hiện trường 250 km.

Khoảnh khắc vụ nổ khủng khiếp ở Li Băng
Tiếng nổ như bom từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy - 1
Tiếng nổ như bom từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy - 2

Đồ họa mô phỏng vùng bị ảnh hưởng bởi vụ nổ (Đồ họa: Dailymail)

Hai vụ nổ lớn cách nhau vài phút ở khu vực nhà kho ở cảng thuộc thành phố Beirut lúc 18h ngày 4/8 (giờ địa phương) đã gây ra hậu quả khủng khiếp. Hiện trường vụ nổ được giới truyền thông mô tả như khung cảnh “ngày tận thế”. Nhà cửa cách 4km từ tâm hiện trường cũng bị hỏng hóc và tàn phá.

Khói bốc lên mù mịt khắp nơi, cây cối đổ rạp, xe hơi bị tàn phá nghiêm trọng cùng với máu người vương vãi trên các tuyến phố. Xe cứu thương xếp hàng dọc các đại lộ xung quanh hiện trường. Đám mây có hình nấm bốc lên từ vụ nổ trông giống một thảm họa hạt nhân.

Tiếng nổ như bom từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy - 3

Thành phố Beirut bị tàn phá nghiêm trọng (Ảnh: EPA)

Theo Guardian, vụ nổ khiến người dân ở nam Beirut cảm nhận thấy sóng xung kích. Từ những nơi xa, ở bắc Li Băng - nơi cách hiện trường 80 km, các nhân chứng cũng nghe thấy tiếng nổ. Thậm chí, Guardian dẫn một vài nguồn tin cho biết tiếng nổ đã vang tới đảo Síp, quốc gia cách hiện trường tới 250 km.

Tại gần vụ nổ, nhà cửa đổ nát kinh hoàng. Các cửa tiệm, nhà hàng hỏng hóc nghiêm trọng. Một câu lạc bộ đêm gần như bị thổi bay. Theo Guardian, cho dù pháo kích kéo dài hàng tuần cũng không thể gây thiệt hại tương tự như những gì xảy ra chỉ trong vài phút ở Beirut.

Người lớn, trẻ em hoảng loạn chạy thoát khỏi hiện trường. Nhiều người bất chấp bỏ lại mọi thứ phía sau, chạy đi trong vô định. Vụ nổ xảy ra khi Li Băng đang gặp khó khăn về kinh tế.

“Chúng tôi giống như bị trúng lời nguyền vậy. Dù đây có là tai nạn thì nó là điều cuối cùng mà chúng tôi có thể chịu đựng được”, một thanh niên ngoài 20 tuổi cay đắng nói.

Tiếng nổ như bom từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy - 4

78 người chết và hàng nghìn người bị thương sau vụ nổ (Ảnh: AFP)

“Nhìn xem này. Chúng tôi sẽ hồi phục ra sao đây? Không tiền bạc, không công việc, điện, hay nhiên liệu. Và bây giờ là như vậy đây”, một công dân Riyadh Haddad cho hay.

Sức công phá của hóa chất

Những góc quay vụ nổ kinh hoàng ở Beirut

Bộ trưởng Nội vụ Li Băng Mohamed Fehmi cho biết, nguyên nhân vụ nổ dường như là do “lượng lớn chất hóa học amoni nitrat” được đặt trong kho tại cảng ở Beirut. Thủ tướng Li Băng Hassan Diab nói có 2.700 tấn hóa chất đã phát nổ.

Tiếng nổ như bom từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy - 5

Đám mây màu đỏ bốc lên từ hiện trường (Ảnh: AFP)

Amoni nitrat là một hóa chất công nghiệp quen thuộc thường được dùng làm phân bón vì nó cung cấp nitơ cho cây trồng. Nó cũng là một trong những thành phần chính trong thuốc nổ khai mỏ.

Amoni nitrat thường không tự phát nổ, nhưng đóng vai trò như một chất ô-xy hóa và có khả năng đưa thêm ô-xy vào đám cháy và khiến cho đám cháy bùng mạnh hơn, theo chuyên gia Gabriel da Silva từ Đại học Melbourne (Australia).

Tiếng nổ như bom từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy - 6

Khung cảnh đổ nát (Ảnh: AFP)

Trong trường hợp này, ông da Silva cho rằng chất amoni nitrat có thể đã bị nhiễm dầu và khiến nó trở nên dễ phát nổ.

Ông cũng cảnh báo rằng các chất ô nhiễm xuất hiện sau vụ nổ có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn trong tương lai, ví dụ làm a-xít hóa mưa.

Theo Guardian, nếu con số 2.700 tấn hóa chất là chính xác thì con số này đã vượt qua thảm họa năm 1947 ở Texas, Mỹ, khi 2.300 tấn amoni nitrat phát nổ, làm gần 500 người chết. Vụ nổ khi đó gây ra sóng thủy triều cao 4,5 mét.

Tiếng nổ như bom từ Li Băng cách xa 250 km vẫn nghe thấy - 7

Xe hơi lật ngửa vì áp lực của vụ nổ (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh hiện trường Beirut cũng làm liên tưởng tới khung cảnh kinh hoàng của vụ nổ nhà kho hóa chất ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc vào năm 2015 làm hơn 170 người chết.

Đức Hoàng

Theo Guardian

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tieng-no-nhu-bom-tu-li-bang-cach-xa-250-km-van-nghe-thay-20200805110442562.htm