Chủ tịch Hà Nội nâng mức cảnh báo Covid-19, cấm triệt để quán bar vũ trường

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nâng mức cảnh báo, yêu cầu cấm triệt để quán bar, karaoke, vũ trường, hoạt động lễ hội, thể thao đông người.

Chiều ngày 5/8, phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá dịch bệnh trên địa bàn đang vào giai đoạn nguy cơ cao. “Chưa đến mức phải giãn cách xã hội, nhưng phải nâng cảnh báo lên một mức để chúng ta cùng nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phòng ngừa dịch bệnh”, ông Chung nói.

Từ việc yêu cầu nâng mức cảnh báo phòng chống Covid-19, ông Chung yêu cầu các quận huyện cấm triệt để quán bar, karaoke, vũ trường, cũng như các hoạt động lễ hội, thể thao tập trung đông người. Cùng đó, người dân Thủ đô khi ra nơi công cộng phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Đối với các nhà xe hoạt động trên địa bàn TP phải có nước sát khuẩn, yêu cầu hành khách giữ vệ sinh.

Chủ tịch Hà Nội nâng mức cảnh báo Covid-19, cấm triệt để quán bar vũ trường - 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nâng mức cảnh báo phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng giải thích lý do nâng mức cảnh báo phòng chống Covid-19 vì các ca bệnh đã đi lại trên địa bàn TP nhiều ngày mới phát hiện, đặc biệt là ca nghi nhiễm ở quận Bắc Từ Liêm được ghi nhận trong ngày hôm nay.

“Ca nghi nhiễm này đã đi lại tới 14 ngày trong cộng đồng, tiếp xúc rất nhiều người rồi mới được cách ly, xét nghiệm. Đặc biệt, khi siêu âm đã nhận thấy phổi người này xuất hiện nốt, như vậy lượng vi rút trong người rất nhiều, càng tăng khả năng lây nhiễm”, ông Chung đánh giá.

Ông Chung cũng đưa ra thông tin lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Nội Bài vào ngày 24/7 đến nay đã có 6 người dương tính với Covi-19 (4 người Lạng Sơn, 2 người Bắc Giang).

“Thời điểm các hành khách xuống sân bay Nội Bài có mật độ rất đông, nhưng hầu hết hành khách không đeo khẩu trang. Những người trên chuyến bay này đều có nguy cơ lây nhiễm cao”, ông Chung nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, ông Chung yêu cầu các đơn vị, địa phương của TP tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm.

“Chủng vi rút này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biên lây nhanh hơn. Tôi quán triệt tinh thần khẩn trương như vậy để không chủ quan và chúng ta cùng cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn”, ông Chung kết lại.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-nang-muc-canh-bao-covid-19-cam-triet-de-quan-bar-vu-truong-20200805212927581.htm