Đau tai, nói khàn, đau họng có thể là triệu chứng của ung thư thanh quản

(Dân trí) - Các triệu chứng của ung thư thanh quản phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của khối u và vị trí của nó ở thanh quản.

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương, các triệu chứng của ung thư thanh quản bao gồm:

- Nói khàn hoặc thay đổi giọng nói

- Khối u ở cổ

- Đau họng hoặc có cảm giác nghẹn cổ họng

- Ho kéo dài

- Khó thở, thở kém

- Đau tai

- Gầy sút cân

Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể do ung thư khác gây ra hoặc do bệnh khác ít nghiêm trọng hơn. 

Ung thư thanh quản được chia làm 4 giai đoạn, theo sự phát triển của tế bào ung thư, xự xâm lấn của khối u.

Cụ thể:

Giai đoạn 0

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương, ở giai đoạn này các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy tại thanh quản và chưa lây sang các bộ phận khác. Nếu phát hiện ở giai đoạn này, bệnh có thể điều trị thành công. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì chúng sẽ phát triển thành ung thư và lan rộng sang các mô bình thường.

Giai đoạn 1

Lúc này khối u đã hình thành và cũng chỉ mới ở thanh quản chưa lây sang các cơ quan khác. Khối u ở vùng của thượng thanh môn, hoặc thanh môn, hạ thanh môn và dây thanh quản thường vẫn đi động bình thường.

Giai đoạn 2

Khối u vẫn chỉ ở thanh quản nhưng đã có sự thay đổi ở các vị trí của khối u, lúc này dây thanh có thể không di động được nữa.

Giai đoạn 3

Lúc này khối u đã lan rộng ngoài thanh quản.

- Thượng thanh môn: Ở giai đoạn này, khối u ở thanh quản hoặc ở mô kế thanh quản, hai dây thanh di động không bình thường. Khối u lúc này có thể lan vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ từ chỗ xuất phát u và hạch lớn hơn 3cm.

- Thanh môn: Khối u chỉ ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường. Khối u có thể lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch có kích thước nhỏ hơn 3cm.

- Hạ thanh môn: Lúc này khối u chỉ thấy ở thanh quản, 2 dây thanh không di động bình thường, khối u có thể lan sang hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với chỗ phát khối u và hạch có kích thước nhỏ hơn 3cm.

Hà An

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dau-tai-noi-khan-dau-hong-co-the-la-trieu-chung-cua-ung-thu-thanh-quan-20200806113231280.htm