Vụ bé trai 7 tuổi tử vong sau tiểu phẫu: Nghi do ngộ độc thuốc tê

(Dân trí) - Sau ca mổ tháo đinh nẹp ở tay, bé trai 7 tuổi hôn mê sâu, rối loạn nhịp tim rồi tử vong. Bước đầu cơ quan chuyên môn xác định do các bác sĩ chưa tiên lượng được hết diễn biến của ngộ độc thuốc tê.

Ngày 6/8, Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã có báo cáo ban đầu nguyên nhân tử vong của bé L.Đ.P.C. (7 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, Bình Phước) sau khi phẫu thuật lấy đinh nẹp xương tay trái.

Theo đó, sau khi xảy ra vụ việc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã liên hệ với bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), thành lập đoàn chuyên môn để xác định có hay không, sai sót chuyên môn kỹ thuật. Sau hai lần họp chuyên môn, nguyên nhân tai biến dẫn đến tử vong nghĩ đến nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê.

Theo đánh giá, các bác sĩ trong kíp trực chưa tiên lượng hết được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái diễn ngộ độc, dẫn đến tình trạng ngộ độc ngày càng nặng. Đây là tai biến ngoài ý muốn của các bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, khi sự việc xảy ra kíp trực chưa kịp thời thông báo tình trạng tai biến cho gia đình bệnh nhân. Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã yêu cầu toàn bộ kíp trực có liên quan đến vụ việc, làm bản tường trình và nhận khuyết điểm nếu có.

Trước đó, ngày 3/4, bé C. bị ngã gãy tay và được người thân chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Ngày 4/4, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương cho C. và hẹn tái khám vào ngày 13/7.

Đến hẹn, gia đình đưa C. đến tái khám, các bác sĩ cho nhập viện và chỉ định thực hiện phẫu thuật lấy dụng cụ (đinh) đã sử dụng để kết hợp xương ở lần phẫu thuật trước vào sáng hôm sau.

Khoảng 9h30 sáng 14/7, C. được phẫu thuật lấy dụng cụ kết hợp xương cánh tay trái ra. Đến 10h30, bệnh nhi được chuyển xuống phòng hậu phẫu, với sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, C. đột ngột diễn biến nặng, thở yếu, nhịp tim nhanh, nhỏ. Trước tình huống nguy cấp, các y bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh không cải thiện mà diễn tiến rất nặng.

Đến 19h cùng ngày, gia đình phát hiện C. đang trong tình trạng nguy kịch nên đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để điều trị. Chẩn đoán lúc chuyển viện: bệnh nhi hôn mê, ngưng tim.

Các bác sĩ đã hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, cho bệnh nhi thở máy, sử dụng thuốc chống co giật, chống phù não, điều trị kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên, hơn 4 ngày hôn mê sâu, C. đã tử vong vào sáng 19/7.

Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-be-trai-7-tuoi-tu-vong-sau-tieu-phau-nghi-do-ngo-doc-thuoc-te-20200806161222564.htm