Kỷ luật chủ tịch phường, đình chỉ trưởng trạm y tế vì lơ là chống dịch

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu phải có hình thức xử lý kỷ luật đối với một chủ tịch phường và trung tâm y tế, đình chỉ công tác một trưởng trạm y tế do thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch.

Tối 6/8, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh về việc ứng phó đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Kỷ luật chủ tịch phường, đình chỉ trưởng trạm y tế vì lơ là chống dịch - 1
Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh về việc ứng phó đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đến tối ngày 6/8, Thanh Hóa đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19, là bệnh nhân Đ.T.H. (54 tuổi, thôn Nam Bắc, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn). 

Bệnh nhân Đ.T.H. vào Đà Nẵng từ ngày 11/6/2020, bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê.

Trưa ngày 27/7/2020, bệnh nhân bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe khách Kim Chi ở Đà Nẵng, biển số 43B-03126. Khoảng 6h sáng ngày 28/7, bệnh nhân xuống tại Lưu Vệ, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về.

Khi về đến nhà, bệnh nhân có đến Trạm Y tế phường Quảng Vinh để khai báo y tế và cách ly tại nhà. Qua khai thác sơ bộ, từ ngày 28/7 đến ngày 4/8, bệnh nhân ở nhà, có đi đến các nhà hàng xóm, tiếp xúc gần (F1) 11 người và 1 nhân viên y tế, F2 là 31 người.

Bệnh nhân được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đến 20h35 ngày 5/8 kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1. 4h ngày 6/8, chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh điều trị.

Bệnh nhân Đ.T.H. không hề có biểu hiện của bệnh, không sốt, ho, khó thở, không có triệu chứng dịch tễ.

Kỷ luật chủ tịch phường, đình chỉ trưởng trạm y tế vì lơ là chống dịch - 2
Liên quan đến bệnh nhân 748, chính quyền và ngành chức năng đã phong tỏa 2 khu phố tại phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất cần siết chặt công tác phòng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế, vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa bảo đảm phát kinh tế, nhưng không đánh đổi sức khoẻ của người dân lấy tăng trưởng kinh tế; hạn chế, giãn cách trên các phương tiện giao thông; lập các chốt tại các cửa ngõ để kiểm soát người vào Thanh Hóa; có chế tài xử lý đối với người không đeo khẩu trang…

Theo ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, làn sóng thứ 2 dịch Covid-19 đã xuất hiện tại Thanh Hóa và cảnh báo lỗ hổng trong giám sát. Có sự thiếu trách nhiệm khi để đối tượng thuộc diện cách ly ở phường Quảng Vinh tham gia cách hoạt động cộng đồng, có nhiều đối tượng F1, F2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch thành phố Sầm Sơn cần phải có hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn, đình chỉ công tác Trưởng trạm Y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về; điều ngay 1 cán bộ thay Trưởng trạm Y tế phường Quảng Vinh.

Trước đó, lấy lý do trời mưa, ông Viên Đình Nam, Phó Chủ tịch xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn đã không cùng đoàn đi đến gia đình có người tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nam do lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kỷ luật chủ tịch phường, đình chỉ trưởng trạm y tế vì lơ là chống dịch - 3

Phó Chủ tịch xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn đã bị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch.

Tại hội nghị, ông Xứng cũng đồng ý phong toả khu dân cư ở phường Quảng Vinh - nơi có bệnh nhân dương tính theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Giao Sở Y tế phối hợp thành phố Sầm Sơn khảo sát, điều tra xác minh lịch trình di chuyển của bệnh nhân Đ.T.H., trên cơ sở đó xác định phạm vi giãn cách theo quy định để công bố vào ngày 7/8.

Tiếp tục xác minh, truy vết các trường hợp F1 chưa phát hiện được để cách ly tại bệnh viện, các trường hợp F2 cách ly tại nhà; xác định làm rõ địa danh bệnh nhân đến để khoanh vùng, thực hiện giãn cách.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thống nhất dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường trong vòng 15 ngày; các cơ sở dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

Tất cả tổ giám sát cộng đồng từ thôn bản, khu phố, xã, huyện phải giám sát đối tượng cách ly, yêu cầu các đối tượng cách ly phải dán thông báo tại nhà và thực hiện nghiêm việc không ra khỏi nhà.

Ban chỉ đạo cấp huyện có quyền dừng các cơ sở dịch vụ không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm trong điều hành công tác phòng, chống dịch các cấp.

Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người không cần thiết, khi tổ chức cần phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách; sự kiện của gia đình hạn chế khách mời, không mời khách tỉnh ngoài.

Đối với sự kiện của huyện, xã chưa cần thiết thì tạm dừng tổ chức, nếu bắt buộc tổ chức thì không mời khách tỉnh ngoài. Với các sự kiện tổ chức trên 100 người phải báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh; khi có tình huống phức tạp hơn sẽ quy định số người cụ thể.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ky-luat-chu-tich-phuong-dinh-chi-truong-tram-y-te-vi-lo-la-chong-dich-20200806232743419.htm