Y, bác sĩ tiên phong hiến huyết tương cứu chữa bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Một trong những người đăng ký hiến huyết tương sớm nhất là bác sĩ trẻ từng bị lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong giai đoạn chống dịch trước.

Sau 5 ngày kêu gọi bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi hiến huyết tương, để phục vụ cho nghiên cứu phương pháp điều trị, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận đơn đăng ký của 17 người.

Y, bác sĩ hiến huyết tương điều trị bệnh nhân Covid-19

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành, nhân viên y tế từng bị lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị bệnh nhân, là một trong những người đăng ký hiến huyết tương sớm nhất.

Y, bác sĩ tiên phong hiến huyết tương cứu chữa bệnh nhân Covid-19 - 1

Sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19 đang được nhiều nước thực hiện. 

BS Thành vẫn đang trong thời gian cách ly tại tầng 8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi đi cùng đoàn y, bác sĩ đón 219 công dân Việt Nam làm việc tại Ghi-nê Xích Đạo về nước.

Chia sẻ về quyết định của mình, BS Thành cho biết: “Đọc được thông báo là tôi đăng ký ngay. Thực ra hiến huyết tương cũng gần giống với hiến máu thông thường. Tôi cảm thấy việc làm của mình không có gì quá to tát, chỉ nghĩ mình được làm gì để giúp bệnh nhân thì làm thôi”.

Y, bác sĩ tiên phong hiến huyết tương cứu chữa bệnh nhân Covid-19 - 2

Bác sĩ Thành (góc phải) trước giờ bay đón 219 công dân từ Ghi-nê Xích Đạo về nước

Bác sĩ trẻ này cũng chia sẻ thêm rằng, hiến huyết tương là sự tự nguyện của bản thân mỗi người. Cũng chưa thể khẳng định 100% phương pháp điều trị bằng huyết tương hiệu quả với bệnh nhân Covid-19 tuy nhiên, nếu không thử thì sẽ không biết hiệu quả đến đâu.

"Mỗi 1 mẫu huyết tương được hiến sẽ càng giúp củng cố thêm cho nghiên cứu, đang rất cần thiết trong bối cảnh chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chống Covid-19 hay vắc-xin phòng ngừa", bác sĩ Thành nói.

Bên cạnh bác sĩ Thành, còn có một nhân viên y tế khác cũng đã đăng ký hiến huyết tương là chị Đ.T.H, điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cũng là ca mắc Covid-19 thứ 87 của Việt Nam.

“Đây là cách tôi đền đáp sự chăm sóc của mọi người!”

“Đây là cách tôi đền đáp sự chăm sóc của mọi người!”, đó là chia sẻ của một nữ tình nguyện viên 49 tuổi, từng là bệnh nhân Covid-19 thứ 169.

Theo lời kể của chị, trong lúc bản thân đang lo lắng, sợ hãi vì dịch bệnh không biết từ đâu ập đến, chính các y, bác sĩ tại Bệnh viện đã trở thành chỗ dựa vững chắc.

“Trong 3 tháng nằm viện, tôi được chăm sóc, điều trị chu đáo. Bệnh nhân chúng tôi còn được miễn phí từ cái khăn mặt đến bàn chải đánh răng. Nhờ vậy, tôi sớm khỏi bệnh trở về với gia đình, với các con đang ngày đêm trông ngóng mẹ”, người phụ nữ này bày tỏ sự xúc động của mình.

Sau khi ra viện, chị đã bày tỏ nguyện vọng hiến huyết tương cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để góp sức vào công tác điều trị bệnh. Tuy nhiên, lúc đó tình hình dịch đã tạm ổn nên Bệnh viện dặn chị chờ thời gian sau.

Y, bác sĩ tiên phong hiến huyết tương cứu chữa bệnh nhân Covid-19 - 3

Một tình nguyện viên đang hiến huyết tương

Vì thế, khi đọc được tin Bệnh viện vận động bệnh nhân Covid-19 đã bình phục hiến huyết tương, chị liền gọi đến đường dây nóng ghi tên mình vào danh sách hiến tặng.

“Bây giờ đã có cơ hội, tôi rất vui vì làm điều có ích và đền đáp sự chăm sóc của mọi người khi tôi mắc bệnh", chị nói.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, những người đăng ký hiến huyết tương sẽ được sàng lọc, để đảm bảo nguồn huyết tương đạt yêu cầu.

Tính đến ngày 6/8, đã có 2 tình nguyện viên qua được bước sàng lọc và được lấy huyết tương. 

Người đủ điều kiện hiến huyết tương phải từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi (xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, không còn triệu chứng lâm sàng...), sau xuất viện 14 ngày trở lên, tuổi từ 18 đến 65, nặng trên 50 kg với nam và trên 45kg với nữ. Người hiến sẽ được khám sàng lọc trước để đảm bảo không mang các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai...

Minh Nhật

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/y-bac-si-tien-phong-hien-huyet-tuong-cuu-chua-benh-nhan-covid-19-20200807143912235.htm