Bi kịch cuộc đời cô gái trẻ sát hại “chồng hờ”

(Dân trí) - Quyền sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không được tới trường. Lớn lên, Quyền phải lòng anh S. và về sống chung như vợ chồng. Từ đây, bi kịch cuộc đời cô gái trẻ bắt đầu.

Ngày 14/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Bé Quyền (sinh năm 2000, quê ở tỉnh An Giang) 16 năm tù về tội giết người.

Tức nước thì vỡ bờ

Từ sáng, Quyền được dẫn giải tới phòng xét xử, cả căn phòng chỉ có mình bị cáo. Gia đình bị cáo và bị hại không có bất cứ ai tới tham gia phiên tòa. Quyền bị truy tố với khung hình phạt lên tới tử hình nên lúc nào Quyền cũng cúi mặt xuống đất với ánh mắt đượm buồn.

Bi kịch cuộc đời cô gái trẻ sát hại “chồng hờ” - 1
Bị cáo Quyền tại tòa.

Đoàn Thị Bé Quyền sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Khi những người bạn cùng trang lứa cắp sách tới trường thì Quyền không được đi học mà phải ở nhà phụ giúp gia đình. Lớn lên, Quyền từ An Giang lên TPHCM tìm việc làm, do không biết chữ nên Quyền không kiếm được việc. Thông qua người quen giới thiệu, Quyền được nhận vào làm phụ hồ công trình tại Quận 7.

Trong thời gian làm việc, Quyền nảy sinh tình cảm với anh Diệp Thanh S. Sau thời gian làm quen, Quyền và S. chuyển về sống chung như vợ chồng tại phường Tân Hưng, Quận 7. Cứ ngỡ, tình yêu của Quyền và anh S. sẽ “đơm hoa, kết trái” nhưng khi về sống chung thì vợ chồng Quyền thường xảy ra mâu thuẫn. Sau mỗi cuộc nhậu, anh S. trở về nhà và đánh đập Quyền.

Rạng sáng 20/10/2019, sau khi uống rượu, anh S. trở về phòng trọ. Quyền cãi nhau với anh S. và bị anh này đánh đập. Do quá tức giận, Quyền cầm dao đâm trúng cổ anh S. Nạn nhân bỏ ra ngoài trong tình trạng bị thương nặng, mất nhiều máu.

Khoảng 3h sáng, nhiều người ở cùng dãy trọ phát hiện anh Sang đã tử vong ở một bãi đất trống trước phòng trọ nên báo công an. Qua truy xét, Công an Quận 7 bắt giữ Quyền.

Hối hận muộn màng

Tại phiên tòa hôm nay, Quyền bình tĩnh khai mình không biết chữ nên không biết cáo trạng truy tố có đúng với hành vi phạm tội hay không. Tiếp đó, Quyền thuật lại toàn bộ diễn biến sự việc.

Quyền thú nhận do bực tức anh Sang không những uống rượu, về nhà khuya mà còn đánh đập bị cáo nên bị cáo đã thiếu kiềm chế. Sau khi anh Sang ra khỏi phòng trọ, bị cáo Quyền rửa sạch hung khí, lau dọn phòng rồi đi ra ngoài mới phát hiện nạn nhân tử vong ở bãi đất trống gần phòng trọ nên đã bỏ đến nhà dì (ở quận Tân Phú, TPHCM) rồi bị bắt ngay sau đó.

Nghe chủ tọa phiên tòa yêu cầu thuật lại kĩ càng toàn bộ quá trình phạm tội, bị cáo Quyền không giữ nổi bình tĩnh và bật khóc. Bị cáo ngập ngừng giải thích: "Bị cáo không có ý định giết người. Bị cáo chỉ tính hù dọa”, bị cáo Quyền khai.

“Gia đình bị cáo nghèo lắm, bị cáo không được đi học nên nhận thức có phần bị hạn chế. Nếu hôm ấy, bị cáo bình tĩnh hơn thì đã không xảy ra sự việc đau lòng và chồng bị cáo cũng không mất. Sau khi vụ án xảy ra, bị cáo đã tác động với gia đình đi vay mượn được 8 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Số tiền gia đình bị hại đã bỏ ra lo mai táng phí cho anh S. thì bị cáo xin chịu và sẽ bồi thường. Năm nay, bị cáo mới tròn 20 tuổi còn cả tương lai phía trước mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án tương xứng với hành vi của bị cáo, cho bị cáo có cơ hội được làm lại cuộc đời”, bị cáo Quyền nói trong nước mắt.

Viện KSND TPHCM nhận định hành vi của Quyền là mang tính chất côn đồ, cố ý phạm tước đoạt sinh mạng của bị hại. Từ đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quyền mức án  từ 18-20 năm tù.

Nghe đến đây, khuôn mặt Quyền bắt đầu biến sắc. Sự lo lắng thể hiện rõ hơn trên mặt bị cáo trong thời gian chờ tòa nghị án. Những ngày tháng sắp tới, Quyền phải sống trong lao tù với bản án nghiêm khắc.

HĐXX sơ thẩm xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo trực tiếp cướp đi mạng sống người khác. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Từ những lẽ trên, sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Quyền mức án 16 năm tù về tội giết người.

Trước khi bị áp giải lên xe, Quyền dáo dác đưa mắt tìm người thân nhưng không có ai. Trước khi cánh cửa bít bùng của xe tù đóng lại, Quyền bật khóc nức nở với hai hàng nước mắt chảy dài trên má.

 Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/bi-kich-cuoc-doi-co-gai-tre-sat-hai-chong-ho-20200814124646150.htm