Giới bóng đá Indonesia sốc khi nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời

(Dân trí) - Không chỉ có giới bóng đá Việt Nam, giới bóng Indonesia cũng sốc nặng khi nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70. Trong quá khứ, vị HLV người Áo 2 lần giúp Indonesia suýt vô địch AFF Cup.

Ngoài 3 lần dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, trong quá khứ, HLV Alfred Riedl còn có 2 lần dẫn dắt đội tuyển Lào và 3 lần dẫn dắt đội tuyển Indonesia. Chính vì thế, việc ông ra đi ở tuổi 70 không chỉ mang lại nỗi buồn cho giới bóng đá Việt Nam, mà cho toàn thể giới bóng đá Đông Nam Á nói chung.

Gần như cùng thời điểm với báo chí Việt Nam, báo Indonesia cũng đăng đậm thông tin HLV Alfred Riedl vĩnh viễn ra đi, kèm theo lời chia buồn của giới bóng đá nước này.

Giới bóng đá Indonesia sốc khi nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời - 1
HLV Alfred Riedl rất được giới bóng đá Indonesia quý trọng

Tờ Detik của xứ vạn đảo đăng phát biểu của tuyển thủ quốc gia Indonesia, Abduh Lestaluhu: “Tôi cảm thấy mất mát rất lớn khi hay tin HLV Riedl ra đi. Ông ấy có công tạo nên sự nghiệp đỉnh cao của tôi ngày nay”.

“Trong tay ông ấy, tôi từng có màn ra mắt ngọt ngào ở đội tuyển quốc gia, khi đối đầu với Malaysia năm 2016. Theo tôi, ông ấy là một HLV rất giỏi, kỷ luật và chăm chỉ. Tôi cầu nguyện cho HLV Riedl có một chỗ xứng đáng nơi cõi vĩnh hằng” - Abduh Lestaluhu nói thêm trên tờ nhật báo hàng đầu Indonesia.

Trong 3 lần HLV Alfred Riedl nắm đội tuyển Indonesia, 2 lần ông giúp đội bóng xứ vạn đảo vào đến trận chung kết AFF Cup.

Lần đầu là vào năm 2010, đội tuyển Indonesia khi đó rất mạnh, nhưng lại bất ngờ thua Malaysia trong trận tranh ngôi vô địch.

Lần thứ nhì vị HLV người Áo đưa Indonesia vào chung kết AFF Cup là vào năm 2016. Đấy là năm mà đội bóng xứ vạn đảo do HLV Riedl dẫn dắt vượt qua đội tuyển Việt Nam của HLV Nguyễn Hữu Thắng ở bán kết.

Nhưng sau đó, Indonesia lại thua Thái Lan của HLV Kiatisuk khi đó quá mạnh với thế hệ vàng của những Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Theerathon Bunmathan… trong trận chung kết.

Năm ngoái, sau khi sa thải HLV Simon McMenemy, Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) thậm chí còn mời lại HLV Riedl. Nhưng khi đó, ông Riedl đã bị bệnh, và buộc phải từ chối lời đề nghị từ PSSI, trước khi Indonesia chọn HLV Shin Tae-yong (người Hàn Quốc), nắm các đội tuyển.

Tiếc thay lần từ chối đội tuyển Indonesia vào năm ngoái, cũng là lần cuối cùng HLV Alfred Riedl từ chối một đội bóng ở Đông Nam Á, khu vực với những quốc gia mà ông rất quý, và rất có duyên với nghiệp HLV của ông.

Thiện Nhân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/gioi-bong-da-indonesia-soc-khi-nghe-tin-hlv-alfred-riedl-qua-doi-20200908225823269.htm