Sách mới chỉ trích ông Trump che giấu đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Một cuốn sách sắp ra mắt tiết lộ, Tổng thống Donald Trump thừa nhận, ngay từ đầu ông đã biết về mức độ nguy hiểm của Covid-19 nhưng không muốn người dân hoảng loạn.

Sách mới chỉ trích ông Trump che giấu đại dịch Covid-19 - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phóng viên Bob Woodward của Washington Post sắp ra mắt một cuốn sách mới có tên “Rage” (tạm dịch: “Cơn thịnh nộ”) dựa trên các cuộc phỏng vấn ghi âm với Tổng thống Donald Trump. Cuốn sách nói rằng, hồi tháng 2 năm nay, ông Trump thừa nhận ông đã biết về mức độ nguy hiểm của Covid-19 thậm chí vài tuần trước khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì vi rút này.

Trong một loạt cuộc phỏng vấn, ông Trump nói, ông đã rất sửng sốt về mức độ nguy hiểm của Covid-19, thậm chí có thể gây chết chóc gấp 5 lần cúm mùa. Tuy nhiên, những thừa nhận này trái ngược hoàn toàn với những bình luận của ông trước công chúng khi liên tục nói rằng Covid-19 sẽ "tự biến mất" hay Mỹ đang kiểm soát dịch rất tốt.

Lý giải về sự mâu thuẫn này, ông Trump thừa nhận trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 3 với Woodward rằng, ông biết về mức độ nguy hiểm của Covid-19 nhưng che giấu người dân. "Tôi muốn giảm nhẹ mức độ nguy hiểm của nó vì tôi không muốn gây ra sự hoảng loạn", ông Trump cho biết với Woodward trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 19/3.

CNN bình luận, nếu thay vì che giấu mức độ nguy hiểm của Covid-19, ông Trump hành động quyết đoán ngay từ đầu nhằm đối phó dịch bệnh này thì chính quyền của ông đã có thể cứu sống được hàng nghìn người Mỹ.

Những tiết lộ chấn động trong cuốn sách "Cơn thịnh nộ" được tổng hợp từ 18 cuộc trả lời phỏng vấn của ông Trump với phóng viên Woodward từ ngày 5/12/2019 đến ngày 21/7/2020. Các phỏng vấn này được ghi âm theo sự cho phép của ông Trump.

Đáp lại những chỉ trích về cách ứng phó của chính quyền với đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump hôm qua nói rằng: “Thực tế, tôi là một người khích lệ đất nước. Tôi yêu đất nước và tôi không muốn người dân hoảng loạn. Xét theo bất cứ tiêu chuẩn nào, thì chúng tôi cũng đã hành động rất tốt”.

Một số nghị sĩ Cộng hòa cũng lên tiếng bảo vệ ông Trump. “Hành động đóng cửa nền kinh tế của ông ấy là đúng đắn”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói. Nhà Trắng cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump cố ý che giấu người Mỹ về đại dịch Covid-19. "Tổng thống không bao giờ coi nhẹ Covid-19", Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết với các phóng viên.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden đã lập tức lên tiếng công kích chủ nhân Nhà Trắng. Ông Biden cáo buộc ông Trump "phản bội" người dân Mỹ. "Trong khi đại dịch chết chóc càn quét đất nước chúng ta, ông ấy đã không làm tròn nhiệm vụ của mình. Đây là một sự phản bội người dân Mỹ", ông Biden nói.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với hơn 6,5 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 195.000 người đã tử vong, theo thống kê của Worldometer. Đại dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 28 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 900.000 người đã tử vong.

Minh Phương
Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/sach-moi-chi-trich-ong-trump-che-giau-dai-dich-covid-19-20200910061620038.htm