Ông Trump “khoe” Mỹ sở hữu vũ khí hạt nhân bí mật chưa ai có

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ một hệ thống vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ trong cuốn sách sắp ra mắt.

Ông Trump “khoe” Mỹ sở hữu vũ khí hạt nhân bí mật chưa ai có - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã chế tạo một hệ thống vũ khí hạt nhân mà chưa ai từng thấy ở đất nước này. Chúng tôi có những thứ mà bạn thậm chí chưa từng nhìn thấy hay nghe thấy”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward.

Nhà báo Bob Woodward của Washington Post sắp ra mắt một cuốn sách mới có tên “Rage” (tạm dịch: “Cơn thịnh nộ”) dựa trên các cuộc phỏng vấn ghi âm với Tổng thống Trump.

“Chúng tôi có những thứ mà (Tổng thống Nga) Vladimir Putin và (Chủ tịch Trung Quốc) Tập Cận Bình chưa bao giờ nghe tới. Chưa ai từng nghe tới. Thứ chúng tôi có thực sự đáng kinh ngạc”, ông Trump cho biết thêm.

Cuốn sách của Woodward cho biết các nguồn tin giấu tên xác nhận Mỹ sở hữu một hệ thống vũ khí hạt nhân mới, tuy nhiên không tiết lộ thêm thông tin chi tiết. Các nguồn tin cũng bất ngờ khi Tổng thống Trump tiết lộ thông tin này.

Khi được đề nghị đưa ra phản hồi, Lầu Năm Góc nói với trang tin The Hill rằng cơ quan này sẽ không bình luận về “một cuốn sách vẫn chưa được xuất bản”.

James Acton, đồng giám đốc chương trình chính sách hạt nhân của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, ngày 9/9 dự đoán vũ khí hạt nhân bí mật được ông Trump nhắc đến có thể là đầu đạn hạt nhân “hiệu suất thấp” phóng từ tàu ngầm.

Theo trang tin quốc phòng Task & Purpose, vũ khí được ông Trump đề cập đến có thể là đầu đạn W76-2. Đây là đầu đạn hạt nhân có sức công phá nhỏ hơn so với bom nguyên tử từng thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

Ông Trump từng nhiều lần “khoe” các hệ thống vũ khí mới của Mỹ. Hồi tháng 5, ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ đang chế tạo siêu tên lửa có thể bay nhanh gấp 17 lần tên lửa bay nhanh nhất mà Mỹ đang sở hữu. Đây dường như là một tên lửa siêu thanh và ông Trump nói rằng tên lửa này cần phải vượt trội hơn so với các tên lửa của Nga và Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Hill

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-khoe-my-so-huu-vu-khi-hat-nhan-bi-mat-chua-ai-co-20200910111621115.htm