Chỉ số Dow Jones tăng cao nhất mọi thời đại sau kết quả bầu cử ở Georgia

(Dân trí) - Chỉ số Dow Jones đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch hôm qua khi các nhà đầu tư lạc quan về triển vọng của biện pháp kích thích tài khóa bổ sung sau kết quả bầu cử ở Georgia.

Chỉ số Dow Jones tăng cao nhất mọi thời đại sau kết quả bầu cử ở Georgia - 1

Chỉ số Dow Jones có lúc đã tăng hơn 600 điểm, đạt mức cao nhất mọi thời đại. (Ảnh: Reuters)

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (6/1), chỉ số trung bình 30-Dow đã tăng 437,8 điểm, tương đương 1,4%, lên mức 30.829,4 điểm. Đây là một mức cao kỷ lục. Đầu phiên có lúc chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 600 điểm, đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,6% lên 3.748,14 điểm, đạt kỷ lục trong ngày. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp nặng Nasdaq Composite đóng cửa giảm 0,6%.

Mặc dù, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao, song Chỉ số biến động CBOE - một thước đo mức độ sợ hãi của nhà đầu tư - đã tăng cao hơn trước giờ đóng cửa.

Cuối ngày hôm qua (theo giờ Mỹ), dòng người biểu tình đã xông vào tòa nhà quốc hội ngay sau khi các nhà lập pháp kiểm phiếu đại cử tri và tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ số Dow và S&P 500 vẫn đóng cửa ở mức cao hơn trong ngày và trái phiếu kho bạc Mỹ, thường là một giao dịch an toàn, lại giảm giá.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ lần đầu tiên đạt đỉnh 1% kể từ tháng 3. Lúc đóng cửa, lợi tức là 1,03%. Lợi tức chuyển động tỷ lệ nghịch với giá.

Theo một số hãng thông tấn, ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock đang được dự đoán sẽ chiến thắng ứng viên đảng Cộng hòa Kelly Loeffler trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff cũng được dự đoán sẽ đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Sen David Perdue.

Chiến thắng kép này của đảng Dân chủ sẽ đưa cơ cấu của các nghị sĩ ở Thượng viện về thế cân bằng theo tỷ lệ 50-50. Theo luật Mỹ, quyền quyết định để phá thế bế tắc sẽ thuộc về lá phiếu của Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris, một đảng viên Dân chủ.

Theo dự đoán của một số nhà đầu tư, kết quả này sẽ tạo điều kiện cho gói cứu trợ đại dịch mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden được thông qua, làm gia tăng hy vọng về sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

Goldman Sachs kỳ vọng một gói kích thích lớn khác lên tới 600 tỷ USD sẽ được thông qua trong thời gian tới nếu đảng Dân chủ chiếm ưu thế ở Thượng viện.

Nhật Linh

Theo CNBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chi-so-dow-jones-tang-cao-nhat-moi-thoi-dai-sau-ket-qua-bau-cu-o-georgia-20210107073907553.htm