Thứ hai, 01/10/2018 - 15:21

NSƯT Phú Đôn khiến khán giả cười nghiêng ngả với vai thầy bói mù

Dân trí

Vào vai Nghêu – một ông thầy bói mù vừa lẻo mép, lại vừa tham lam… NSƯT Phú Đôn đã mang đến cho khán giả những tràng cười không ngớt trong “Nghêu Sò Ốc Hến”.

“Nghêu Sò Ốc Hến” là vở diễn dân gian rất nổi tiếng Việt Nam và đã được dàn dựng với nhiều hình thức khác nhau như Chèo, Cải lương, Kịch… Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng vở “Nghêu Sò Ốc Hến” với nhiều bản dựng khác nhau.

Đặc biệt là bản dựng năm 2006 do Đạo diễn – NSƯT Tú Mai dàn dựng đã tham gia Festival Kịch nói tại Czech (năm 2006); Festival Kịch tại Hàn Quốc (năm 2007) và giành được nhiều giải thưởng quan trọng.

NSƯT Phú Đôn khiến khán giả cười nghiêng ngả với vai thầy bói mù - 1
Thầy bói Nghêu đã mù lại còn dẫn đường cho Ốc đi ăn trộm dẫn đến bị bắt.
Thầy bói Nghêu đã mù lại còn dẫn đường cho Ốc đi ăn trộm dẫn đến bị bắt.

Năm 2018, tác phẩm dân gian nổi tiếng này được Đạo diễn – NSƯT Lâm Tùng làm mới với nhiều sáng tạo. Chủ đề của vở vẫn là sự phê phán thói hư tật xấu của tầng lớp thống trị nhưng cũng là tấm gương phản chiếu xã hội.

“Nghêu Sò Ốc Hến” kể về bốn nhân vật Nghêu – Sò - Ốc – Hến. Trộm Ốc nhờ thầy bói Nghêu (NSƯT Phú Đôn) gieo quẻ chỉ hướng vào ăn trộm nhà Trùm Sò (Nam Mỹ). Ốc đem của trộm được bán cho Thị Hến (Khánh Linh), một gái góa trẻ đẹp.

Lý trưởng (Lương Hoàng) và Trùm Sò đến lục soát bắt được tang vật, liền giải Thị Hến lên trình quan huyện. Khi đến công đường, Thị Hến đã làm cho quan Huyện (Mai Nguyên) và thầy Đề (Thế Nguyên) mê mệt vì nhan sắc của mình.

NSƯT Phú Đôn khiến khán giả cười nghiêng ngả với vai thầy bói mù - 3
Thị Hến quyến rũ quan Huyện, thầy Đề...
Thị Hến quyến rũ quan Huyện, thầy Đề...

Kết quả là Trùm Sò mất tiền, thầy Lý bị đòn, Thị Hến được tha bổng. Kết thúc vở là cảnh cả quan huyện, thầy Đề, thầy Lý vì mê mẩn Thị Hến chạm mặt nhau và bị các bà vợ đánh ghen tại nhà Thị Hến.

Trong vai thầy bói mù Nghêu, nghệ sĩ Phú Đôn mang đến nhiều thú vị cho khán giả nhờ lối diễn hài hước, tếu táo, tưng tửng. Dù không nhìn thấy đường nhưng Nghêu lại là người dẫn đường cho Ốc đến trộm ở nhà Trùm Sò. Những hành động lố bịch của hai kẻ vừa nhút nhát, vừa tham lam gây cười cho khán giả.

NSƯT Phú Đôn khiến khán giả cười nghiêng ngả với vai thầy bói mù - 5
Quan Huyện bị vợ đánh ghen, lột áo...
Quan Huyện bị vợ đánh ghen, lột áo...

Diễn xuất duyên dáng của diễn viên Khánh Linh (vai Thị Hến) là điểm sáng của tác phẩm. Cô thể hiện sinh động hình ảnh người đàn bà góa thông minh, trẻ trung, xinh đẹp. Khánh Linh múa, hát uyển chuyển, thoại dí dỏm, khiến khán giả thích thú. Mỗi khi cô xuất hiện, người xem vỗ tay phấn khích. Ba diễn viên phụ đóng vai ba bà vợ cũng gây thiện cảm nhờ lối diễn linh hoạt với những động tác hình thể hài hước.

Hà Tùng Long

Ảnh: Tùng Long