Thứ năm, 21/01/2021 - 07:42

2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm

Dân trí

Theo thống kê năm 2020, số ca mắc mới và số người tử vong của bệnh ung thư phổi và ung thư gan gần như ngang nhau. Đây cũng là 2 bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca. Đến năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 182.500 ca mắc mới, 122.690 ca tử vong. 

Như vậy, về tỷ lệ tử vong, Việt Nam đứng thứ 50 thế giới (tăng 6 bậc so với năm 2018) với tỷ lệ 106/100.000 dân. Việt Nam cũng xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới. 

Ung thư gan vẫn là bệnh ung thư phổ biến nhất tại nước ta, sau đó là ung thư phổi. Trong các loại ung thư, gan và phổi cũng là 2 bệnh ung thư tiên lượng xấu nhất. 

Với ung thư gan, năm 2020 nước ta có thêm 26.418 ca mắc mới nhưng cũng ghi nhận đến 25.272 ca tử vong. Tương tự, ung thư phổi có 26.262 ca mắc mới, 23.797 ca tử vong.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư gan

2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm - 1

Thường khó phát hiện ung thư gan sớm vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn sau. Các khối u gan nhỏ khó phát hiện khi khám sức khỏe vì phần lớn gan được bao phủ bởi khung xương sườn bên phải. Vào thời điểm có thể sờ thấy một khối u, nó có thể đã khá lớn.

Tại thời điểm này, không có xét nghiệm sàng lọc ung thư gan nào được khuyến cáo rộng rãi ở những người có nguy cơ trung bình. Tầm soát có nghĩa là xét nghiệm ung thư ở những người không có triệu chứng hoặc tiền sử ung thư. Nhưng xét nghiệm có thể được khuyến nghị cho một số người có nguy cơ cao hơn.

Một số triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan là:

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Ăn mất ngon

- Cảm thấy rất no sau một bữa ăn nhỏ

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Gan to, có cảm giác như đầy dưới xương sườn bên phải

- Lá lách to ra, có cảm giác đầy dưới xương sườn bên trái

- Đau ở bụng hoặc gần xương bả vai bên phải

- Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng

- Ngứa

- Vàng da và mắt

Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, nổi các tĩnh mạch trên bụng có thể nhìn thấy qua da và xuất huyết hoặc bầm tím bất thường.

Những người bị viêm gan mãn tính hoặc xơ gan có thể cảm thấy tồi tệ hơn bình thường hoặc có thể chỉ có những thay đổi trong kết quả xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan hoặc nồng độ alpha-fetoprotein (AFP).

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi

2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm - 2

Trong giai đoạn sớm, các triệu chứng của ung thư phổi thường không đặc hiệu nên dễ bị bỏ qua hoặc có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm phế quản phổi, lao phổi. Nhiều bệnh nhân đến viện khi bệnh ở giai đoạn muộn hoặc sau khi điều trị nhiều đợt không đỡ.

Các dấu hiệu của ung thư phổi khá đa dạng, người bệnh cần lưu ý khi gặp các triệu chứng sau:

- Ho: là triệu chứng thường gặp. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện ho, có thể là ho khan, ho có đờm, ho ra máu.

- Khó thở: cũng là một triệu chứng hay gặp trong ung thư phổi. 

- Đau ngực: hay gặp khi khối u đã xâm lấn đến thành ngực. 

- Khàn tiếng: thường do khối u phổi trái hoặc hạch trung thất chèn ép vào dây thần kinh. 

- Các triệu chứng: đau vùng vai, cánh tay, ngón tay kèm tê bì dị cảm xuất hiện khi khối u đỉnh phổi chèn ép đám rối thần kinh cánh tay. 

- Hạch cổ

- Sụt cân

Hà An

Đáng quan tâm