Thứ bảy, 19/10/2019 - 16:34

2 ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong, an toàn người bệnh đang bị đe dọa

Dân trí

Chỉ trong thời gian ngắn trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra 2 trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ. Trong lúc Sở Y tế chưa tìm ra nguyên nhân thì vấn đề an toàn người bệnh trong phẫu thuật đang trở thành nỗi lo hiện hữu tại các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ.

Trong vòng 1 tuần đã có 2 sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ Kang Nam và EMCAS. Trong đó, người phụ nữ 59 tuổi sau khi phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Kangnam đã rơi vào sốc dù được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, điều trị nhưng nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ đều bất thành. Nhưng nhận định chuyên môn ban đầu cho rằng, bệnh nhân có thể bị sốc phản vệ sau phẫu thuật.

Ca bệnh vừa tử vong tại EMCAS là trường hợp bệnh nhân nữ 34 tuổi được thực hiện phương pháp phẫu thuật đặt túi ngực làm đẹp. Tuy nhiên, chỉ 5 giờ sau khi đặc túi ngực thành công, bệnh nhân rơi vào nguy kịch, dù được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua được nguy kịch. Trường hợp tử vong này đang có 2 hướng nhận định bệnh nhân có thể bị sốc thuốc hoặc đột tử.

2 ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong, an toàn người bệnh đang bị đe dọa - 1
Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS nơi phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân nữ vừa tử vong

Sau 2 vụ việc nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, Bộ Y tế và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong. Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, Sở sẽ tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Sở để phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kíp phẫu thuật liên quan làm căn cứ xử lý (nếu có) vi phạm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Sau những vụ việc trên, Sở Y tế cũng sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện đối với hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo nhận định ban đầu của Sở Y tế, khi sự cố xảy ra, cả hai bệnh viện đều có báo cáo nhanh về sở theo quy định. Qua báo cáo nhanh cho thấy cả hai trường hợp bệnh nhân đều xảy ra sự cố nghiêm trọng sau khi đã phẫu thuật xong (căng da mặt, đặt túi ngực). Bệnh nhân đã có giai đoạn tỉnh táo trở lại sau gây mê nhưng diễn tiến xấu dần. Cả hai trường hợp khi trở nặng đều được xử trí cấp cứu tại chỗ, sau đó chuyển về bệnh viện đa khoa tuyến cuối để hồi sức tích cực.

Việc thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Sở đối với 2 sự cố y khoa nêu trên là vấn đề cấp thiết để có cơ sở phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kíp phẫu thuật.

Trước mắt, Sở Y tế đã yêu cầu cả 2 bệnh viện vừa có ca bệnh tử vong tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê. Trong thời gian tạm ngưng các bệnh viện có trách nhiệm rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo quy định của Bộ Y tế. 

Liên quan đến vấn đề an toàn người bệnh, Sở Y tế cho biết, thời gian qua Ban An toàn người bệnh thuộc Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh cùng với các chuyên gia đầu ngành của thành phố về phẫu thuật và gây mê đã xây dựng và ban hành “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động an toàn người bệnh trong phẫu thuật”.

2 ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong, an toàn người bệnh đang bị đe dọa - 2

Vấn đề an toàn người bệnh trong phẫu thuật đang bị đe dọa sau 2 ca tử vong liên tiếp khi đi làm đẹp

Khuyến cáo có 14 hoạt động cụ thể nhằm giúp cho các bệnh viện chủ động rà soát, củng cố các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật. Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện huy động nguồn lực và sự phối hợp giữa các khoa, phòng của bệnh viện và giữa các bệnh viện trong trường hợp người bệnh nguy kịch cần can thiệp phẫu thuật khẩn cấp đã được triển khai.

Gần đây, Sở Y tế đã Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật với 8 nhóm tiêu chí chất lượng theo quy định của Bộ Y tế liên quan đến an toàn người bệnh trong phẫu thuật. Qua 2 vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện nghiêm túc rà soát, và có kế hoạch thực hiện đạt các tiêu chí theo quy định.

Đối với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, từ năm 2017, Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh – Sở Y tế cùng với các chuyên gia đầu ngành đã xây dựng và ban hành “Bộ tiêu chí chất lượng dành cho phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố”. Sở Y tế tiến hành đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, trên thực tế ngoài 2 ca bệnh vừa liên tiếp tử vong và rất nhiều ca bệnh khác đã gặp biến chứng sau phẫu thuật xảy ra trên địa bàn TPHCM thời gian qua cho thấy, vấn đề an toàn người bệnh tại các cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ đang có sự chủ quan, lơ là, thậm chí buông lỏng quản lý, đe dọa trực tiếp đến an toàn người bệnh trong phẫu thuật. 

Vân Sơn