2 ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong, an toàn người bệnh đang bị đe dọa

Dân trí Chỉ trong thời gian ngắn trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra 2 trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ. Trong lúc Sở Y tế chưa tìm ra nguyên nhân thì vấn đề an toàn người bệnh trong phẫu thuật đang trở thành nỗi lo hiện hữu tại các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ.
>>Đặt túi ngực làm đẹp tại Bệnh viện EMCAS, nữ bệnh nhân tử vong
>>Căng da mặt làm đẹp, nữ Việt kiều sốc phản vệ tử vong?

Trong vòng 1 tuần đã có 2 sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại 2 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ Kang Nam và EMCAS. Trong đó, người phụ nữ 59 tuổi sau khi phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Kangnam đã rơi vào sốc dù được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, điều trị nhưng nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ đều bất thành. Nhưng nhận định chuyên môn ban đầu cho rằng, bệnh nhân có thể bị sốc phản vệ sau phẫu thuật.

Ca bệnh vừa tử vong tại EMCAS là trường hợp bệnh nhân nữ 34 tuổi được thực hiện phương pháp phẫu thuật đặt túi ngực làm đẹp. Tuy nhiên, chỉ 5 giờ sau khi đặc túi ngực thành công, bệnh nhân rơi vào nguy kịch, dù được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua được nguy kịch. Trường hợp tử vong này đang có 2 hướng nhận định bệnh nhân có thể bị sốc thuốc hoặc đột tử.

2 ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong, an toàn người bệnh đang bị đe dọa - 1
Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS nơi phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân nữ vừa tử vong

Sau 2 vụ việc nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, Bộ Y tế và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong. Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, Sở sẽ tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Sở để phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kíp phẫu thuật liên quan làm căn cứ xử lý (nếu có) vi phạm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Sau những vụ việc trên, Sở Y tế cũng sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện đối với hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo nhận định ban đầu của Sở Y tế, khi sự cố xảy ra, cả hai bệnh viện đều có báo cáo nhanh về sở theo quy định. Qua báo cáo nhanh cho thấy cả hai trường hợp bệnh nhân đều xảy ra sự cố nghiêm trọng sau khi đã phẫu thuật xong (căng da mặt, đặt túi ngực). Bệnh nhân đã có giai đoạn tỉnh táo trở lại sau gây mê nhưng diễn tiến xấu dần. Cả hai trường hợp khi trở nặng đều được xử trí cấp cứu tại chỗ, sau đó chuyển về bệnh viện đa khoa tuyến cuối để hồi sức tích cực.

Việc thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Sở đối với 2 sự cố y khoa nêu trên là vấn đề cấp thiết để có cơ sở phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kíp phẫu thuật.

Trước mắt, Sở Y tế đã yêu cầu cả 2 bệnh viện vừa có ca bệnh tử vong tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê. Trong thời gian tạm ngưng các bệnh viện có trách nhiệm rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo quy định của Bộ Y tế. 

Liên quan đến vấn đề an toàn người bệnh, Sở Y tế cho biết, thời gian qua Ban An toàn người bệnh thuộc Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh cùng với các chuyên gia đầu ngành của thành phố về phẫu thuật và gây mê đã xây dựng và ban hành “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động an toàn người bệnh trong phẫu thuật”.

2 ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong, an toàn người bệnh đang bị đe dọa - 2

Vấn đề an toàn người bệnh trong phẫu thuật đang bị đe dọa sau 2 ca tử vong liên tiếp khi đi làm đẹp

Khuyến cáo có 14 hoạt động cụ thể nhằm giúp cho các bệnh viện chủ động rà soát, củng cố các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật. Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện huy động nguồn lực và sự phối hợp giữa các khoa, phòng của bệnh viện và giữa các bệnh viện trong trường hợp người bệnh nguy kịch cần can thiệp phẫu thuật khẩn cấp đã được triển khai.

Gần đây, Sở Y tế đã Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật với 8 nhóm tiêu chí chất lượng theo quy định của Bộ Y tế liên quan đến an toàn người bệnh trong phẫu thuật. Qua 2 vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện nghiêm túc rà soát, và có kế hoạch thực hiện đạt các tiêu chí theo quy định.

Đối với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, từ năm 2017, Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh – Sở Y tế cùng với các chuyên gia đầu ngành đã xây dựng và ban hành “Bộ tiêu chí chất lượng dành cho phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố”. Sở Y tế tiến hành đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, trên thực tế ngoài 2 ca bệnh vừa liên tiếp tử vong và rất nhiều ca bệnh khác đã gặp biến chứng sau phẫu thuật xảy ra trên địa bàn TPHCM thời gian qua cho thấy, vấn đề an toàn người bệnh tại các cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ đang có sự chủ quan, lơ là, thậm chí buông lỏng quản lý, đe dọa trực tiếp đến an toàn người bệnh trong phẫu thuật. 

Vân Sơn

MỚI NHẤT
“Bệnh do mùa” – Phòng tránh, điều trị sao cho đúng?
“Bệnh do mùa” – Phòng tránh, điều trị sao cho đúng?

(Dân trí) - Những ngày thời tiết thay đổi khi chuyển mùa, cơ thể rất dễ gặp phải những triệu chứng cảm cúm, sốt do virus… Những căn bệnh mãn tính cũng nhân cơ hội sức đề kháng yếu đi mà tái phát, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng, xương khớp… Bác sĩ bệnh viện đa khoa An Việt đưa ra 1 số lời khuyên hữu ích để phòng và trị bệnh do thời tiết biến đổi.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:00

Chủ quan khi tiêu chảy, cô gái trẻ bị ung thư ruột khi mới 29 tuổi
Chủ quan khi tiêu chảy, cô gái trẻ bị ung thư ruột khi mới 29 tuổi

Lần kiểm tra sức khoẻ đã làm thay đổi cuộc đời của người mẹ trẻ khi cô biết bản thân mắc ung thư ruột.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:04

Quảng Trị bổ nhiệm Giám đốc Sở Y tế mới
Quảng Trị bổ nhiệm Giám đốc Sở Y tế mới

(Dân trí) - Sau 1 năm giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, ông Đỗ Văn Hùng đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Y tế.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:00

Sản phụ sinh thường bé gái nặng 5,5kg trong niềm vui bất ngờ
Sản phụ sinh thường bé gái nặng 5,5kg trong niềm vui bất ngờ

(Dân trí) - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ sinh lần thứ ba. Bé gái chào đời có cân nặng lên tới 5,5 kg.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:21

Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u
Giám đốc bệnh viện K kêu gọi chị em tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm khối u

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K kêu gọi chị em hãy yêu thương bản thân, giữ sức khoẻ, tầm soát ung thư vú định kỳ vì nếu phát hiện sớm sẽ chiến thắng được căn bệnh nguy hiểm này.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 02:46

Các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc nghẽn mạch máu bằng…một quả bóng hơi như thế nào?
Các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc nghẽn mạch máu bằng…một quả bóng hơi như thế nào?

(Dân trí) - (Dân trí) -Sự xuất hiện của các mảng mỡ trong thành động mạch sẽ cản trở sự lưu thông của máu. Đây là một “quả bom nổ chậm” với sức khỏe, thậm chí là tính mạng bởi cơn đau tim có thể xảy đến bất kỳ lúc nào, do tim không nhận được đủ máu và oxy.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:57

Chuyên gia cảnh báo những rủi ro có thể mắc phải khi làm đẹp
Chuyên gia cảnh báo những rủi ro có thể mắc phải khi làm đẹp

(Dân trí) - Liên tiếp hai trường hợp tử vong tại TP Hồ Chí Minh sau khi căng da mặt, nâng ngực, chuyên gia cảnh báo thủ thuật làm đẹp nào cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nhất định. Vậy làm sao để ngăn chặn thấp nhất nguy cơ rủi ro này?

Chủ nhật, 20/10/2019 - 10:46

Ăn táo theo cách này vừa chống ung thư, vừa chữa đủ bệnh cực tốt
Ăn táo theo cách này vừa chống ung thư, vừa chữa đủ bệnh cực tốt

TS. Joanna McMillan, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị và polyhenols là chất nổi bật giữ chìa khóa của nhiều lợi ích sức khỏe từ loại trái cây này".

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:34

Khi thấy các dấu hiệu này phải can thiệp để ngăn ngừa tự tử
Khi thấy các dấu hiệu này phải can thiệp để ngăn ngừa tự tử

(Dân trí) - Nếu thấy một người buồn bã hoặc ủ rũ quá mức; có vấn đề về giấc ngủ; đột nhiên trở nên bình tĩnh; thay đổi tính cách hoặc ngoại hình; có các dấu hiệu "dọn dẹp" như sắp xếp công việc cá nhân, lập di chúc, dọn phòng ở... mọi người hãy tác động để ngăn ngừa nguy cơ tự tử của đối tượng này.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:11

Lần đầu tiên dùng da lợn biến đổi gene cấy ghép cho người
Lần đầu tiên dùng da lợn biến đổi gene cấy ghép cho người

(Dân trí) - Các chuyên gia bỏng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), Mỹ dùng da lợn biến đổi gene để tạm thời che vết thương bỏng ở bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên mô lợn lấy từ động vật có chỉnh sửa gene đã được cấy trực tiếp lên vết thương của con người.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:04

Kết quả mới nhất về chất lượng nước sông Đà
Kết quả mới nhất về chất lượng nước sông Đà

(Dân trí) - Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có kết quả 4 mẫu tại nhà nước Sông Đà, 15 mẫu nước tại hộ gia đình thuộc 5 quận, huyện.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:25

Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư
Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

(Dân trí) - Trong số các bệnh nhân bị vẩy nến, nguy cơ mắc ung thư da, thực quản, gan và tụy đặc biệt cao.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên y tế giúp sản phụ vượt cạn sinh bé trai 3,2kg ngay bên vệ đường
Nhân viên y tế giúp sản phụ vượt cạn sinh bé trai 3,2kg ngay bên vệ đường

(Dân trí) - Trên đường đến Trung tâm Y tế để chờ sinh con, một sản phụ bất ngờ bị vỡ ối. Rất may, nhờ được sự hỗ trợ của các nhân viên y tế, sản phụ đã sinh hạ một bé trai kháu khỉnh, nặng 3,2kg ngay bên vệ đường.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:49

Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn của ung thư vòm họng
Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn của ung thư vòm họng

Dấu hiệu bệnh ung thư vòm ở giai đoạn sớm khá kín đáo như nhức đầu, ù tai, ngạt mũi nên bệnh dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:48

Phiên chợ “thực phẩm minh bạch” mừng ngày Phụ nữ Việt Nam
Phiên chợ “thực phẩm minh bạch” mừng ngày Phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Để giúp cộng đồng vơi đi nỗi lo thực phẩm kém chất lượng, mất an toàn phiên chợ “thực phẩm minh bạch” sẽ được tổ chức tại TPHCM. Chỉ có những đặc sản vùng miền đảm bảo các tiêu chí về nguồn gốc, chất lượng, an toàn… mới đủ điều kiện tham gia phiên chợ.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:42

Johnson & Johnson thu hồi phấn rôm chứa chất gây ung thư
Johnson & Johnson thu hồi phấn rôm chứa chất gây ung thư

Đợt thu hồi này chỉ áp dụng với lô phấn rôm đóng chai sản xuất và phân phối ở Mỹ năm 2018, CNN đưa tin. Johnson & Johnson quyết định thu hồi sau khi kết quả xét nghiệm của Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho thấy các mẫu lấy từ sản phẩm mua qua mạng chứa amiăng trắng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:17

Điều trị tật khúc xạ theo bản đồ giác mạc từng bệnh nhân
Điều trị tật khúc xạ theo bản đồ giác mạc từng bệnh nhân

(Dân trí) - Giác mạc của mỗi bệnh nhân có độ cong khác nhau sẽ được máy thu thập và vẽ bản đồ 3D. Phương pháp này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam được đánh giá mang lại hiệu quả khả thi cho những bệnh nhân bị tật khúc xạ.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 01:23

Quảng Nam đối mặt sốt xuất huyết gia tăng ồ ạt
Quảng Nam đối mặt sốt xuất huyết gia tăng ồ ạt

(Dân trí) - Ngày 19/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam cho biết, tình hình dịch sốt xuất huyết tại địa phương đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, địa phương này có 4.855 ca mắc sốt xuất huyết, cao gấp 1,7 lần so với tổng số ca năm 2018.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:29

Bài thuốc giúp quý ông đạt cực khoái
Bài thuốc giúp quý ông đạt cực khoái

Trong một số trường hợp, người đàn ông vẫn đạt được sự cương cứng đủ để giao hợp, nhưng không đạt tới cực khoái, cũng không phóng tinh.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:44

Phụ nữ gặp phải rắc rối "khó nói" này, nguy cơ chết sớm tăng 34%
Phụ nữ gặp phải rắc rối "khó nói" này, nguy cơ chết sớm tăng 34%

Nghiên cứu kéo dài 18 năm của Đại học Harvard (Mỹ) đã tìm thấy mối liên hệ bất ngờ giữa những rắc rối trong chu kỳ kinh nguyệt của quý cô với cái chết sớm.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:21

Bộ Y tế nói về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng với bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Y tế nói về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng với bà Nguyễn Thị Kim Tiến

(Dân trí) - Chiều 18/10, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ những thông tin liên quan việc truyền thông đăng tải về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:12

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư, còn nhiều rào cản
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư, còn nhiều rào cản

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo mang đến bước tiến vượt bậc trong điều trị bệnh lý ung thư, tuy nhiên việc ứng dụng tại Việt Nam đang vấp phải nhiều rào cản. Ngoài cơ sở vật chất không đủ đáp ứng, các vấn đề về thuốc, nhân lực, cơ chế cần được điều chỉnh để hội nhập toàn cầu.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:21

Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú
Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú

(Dân trí) - Cô gái trẻ Đ.T.T (Văn Giang, Hưng Yên) trong một lần tình cờ sờ thấy khối ú đã vội vàng đến viện khám, kết quả chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 2.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:45

Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn
Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn

(Dân trí) - Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công thay thân đốt sống.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:44