Thứ sáu, 18/12/2020 - 09:12

2 người đàn ông bị đột quỵ vì cùng nghiện thứ này

Dân trí

Tuổi còn trẻ, thường xuyên tập thể dục, không bị huyết áp cao, đái tháo đường, mỡ máu bình thường nhưng hai người cùng vào viện cấp cứu vì bị đột quỵ. Theo bác sĩ nguyên nhân là do nghiện thuốc lá.

Ngày 15/12, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 2 bệnh nhân nam bị đột quỵ não. Cả 2 đều có tiền sử nghiện thuốc lá hơn 20 năm, có người sử dụng 1,5 gói thuốc/ ngày.

Trường hợp thứ nhất là người đàn ông 48 tuổi, quê Hải Phòng, tiền sử không rõ tăng huyết áp, tiểu đường, nhưng nghiện thuốc lá trên 20 năm. Mỗi ngày, anh hút trung bình tiêu thụ khoảng 1,5 gói thuốc. 

Vào thời gian khởi phát bệnh, bệnh nhân đang làm việc thì đột nhiên tê yếu nửa người bên trái, không nhấc được chân tay lên, không sốt, nôn, co giật. Ngay lập tức, anh được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu, phát hiện tắc động mạch cảnh trong bên phải nên anh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào giờ thứ 5-6.

2 người đàn ông bị đột quỵ vì cùng nghiện thứ này - 1

Tại Trung tâm Đột quỵ, bệnh nhân được chẩn đoán bị liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ và can thiệp tái thông giờ thứ 6 bằng dụng cụ cơ học. 

Bệnh nhân là nhân viên kiểm tra biển báo ngoài khơi, do tính chất công việc thường xuyên trực "trên sông nước" nên anh có thói quen hút thuốc. Trước đó anh đã điều trị lao phổi và gia đình cũng nhiều lần ngăn cấm hút thuốc nhưng anh không bỏ được thuốc.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 44 tuổi, ở Hà Nội, vào viện tối 15/12. Theo gia đình, bệnh nhân đột ngột liệt nửa người bên phải tăng dần, nói khó sau không nói được, ý thức lơ mơ, không tiếp xúc được. Anh được đưa vào bệnh viện cấp cứu vào giờ thứ 3 của bệnh. 

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị liệt nửa người phải do nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa bên trái. Bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent đốc động mạch cảnh trong bên trái. Bệnh nhân cũng có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các yếu tố nguy cơ đột quỵ não bao gồm hai nhóm nguy cơ, nhóm nguy cơ không thể thay đổi được bao gồm: tuổi cao, đặc biệt những người trên 70 tuổi; chủng tộc như người da đen nguy cơ cao hơn người da trắng; giới tính nam nguy cơ cao hơn nữ; yếu tố liên quan đến gen mang tính chất gia đình… Những yếu tố có thể thay đổi được bao gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn chuyển hóa lipid máu, ít vận động. Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác như bệnh lý van tim, rung nhĩ, hẹp động mạch cảnh… 

"Nguy cơ đột quỵ sẽ đặc biệt cao ở những người có từ 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên. Nghiện thuốc lá lâu năm không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là một yếu tố nguy hiểm của bệnh lý mạch máu, trong đó có mạch máu não và mạch vành", BS Tuyến cho biết.

Theo bác sĩ, hai bệnh nhân trêu đều tuổi còn trẻ, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn tập thể dục thường xuyên, không bị tăng huyết áp, không bị tiểu đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường, không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm. Cả hai đã đã qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định do được nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng. 

Nam Phương