Thứ tư, 05/02/2020 - 22:05

Khánh Hòa:

2 vợ chồng Trung Quốc nhiễm virus corona, Việt Nam giám sát 268 người

Dân trí

Chiều 5/2, trao đổi với Dân trí, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết đã lập danh sách, giám sát 268 người sau khi 2 vợ chồng người Trung Quốc nhiễm virus corona từng lưu trú ở Nha Trang.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, ngay sau khi nhận được thông báo từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và chỉ đạo của Cục Y tế Dự phòng về việc 2 trường hợp người Trung Quốc có thời gian lưu trú tại TP Nha Trang từ 23-28/1, sau khi bay về Trung Quốc được khám bệnh, xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus corona chủng mới, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành lập 5 đoàn cán bộ tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ tại nơi các trường hợp người Trung Quốc nói trên lưu trú và đến khám chữa bệnh tại Khánh Hòa. 

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa hiện tại có 268 trường hợp tiếp xúc gần được cách ly, theo dõi tại nhà, đồng thời có cán bộ y tế theo dõi, giám sát hàng ngày. Trong đó nhân viên khách sạn 121 người, khách lưu trú 124 người; thông dịch viên và bạn cùng phòng 3 người, lái xe 2 người, nhân viên y tế 18 người.

2 vợ chồng Trung Quốc nhiễm virus corona, Việt Nam giám sát 268 người - 1

Bộ Y tế kiểm tra công tác cách ly, phòng chống dịch virus corona tại Khánh Hòa

 Về 2 khách sạn nơi 2 du khách lưu trú thì ngành y tế hướng dẫn khử trùng theo đúng quy định.

“2 vợ chồng người Trung Quốc khi trở về nước được khẳng định nhiễm virus corona. Hiện các đơn vị có người bệnh đi qua thì họ đã tự động khử trùng và ngành y tế hướng dẫn để họ khử trùng một lần nữa. Còn danh sách đó thì Sở Y tế hướng dẫn tự cách ly ở nhà”, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết.

Trước đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Cục Y tế Dự phòng, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông báo: hành khách Dai/chunxia (SN 1974, Trịnh Châu, Trung Quốc) đi từ Trịnh Châu đến Nha Trang ngày 23/1/2020, bay về Trịnh Châu ngày 28/1.

Trên chuyến bay về Trịnh Châu, du khách này bị sốt, nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV 2919). Đến ngày 30/1, du khách này sau khi xét nghiệm đã nhiễm nCoV.

Theo đó, du khách này lưu trú tại 2 khách sạn ở Nha Trang. Cụ thể ngày 23 đến 26/1, du khách này lưu trú tại một khách sạn trên đường Dương Hiến Quyền. Từ ngày 26 đến 28/1, du khách này lưu trú tại khách sạn trên đảo Hòn Tre, TP Nha Trang.

Trong một diễn biến khác, chiều 5/2 ông Mấu Văn Phi, Phó Bí thư Huyện ủy Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) khẳng định: trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có một trường hợp trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) là có thật. Tuy nhiên người này trở về từ trước Tết nguyên đán đến nay vẫn khỏe mạnh bình thường, không thuộc trường hợp bị cách ly. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chiều cùng ngày cũng cho biết, đã kiểm tra và khẳng định trường hợp này là khỏe mạnh, không cách ly tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới.

Tiền Giang: Cách ly 10 nhân viên y tế

2 vợ chồng Trung Quốc nhiễm virus corona, Việt Nam giám sát 268 người - 2
Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đang kiểm tra khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang.

Chiều ngày 5/2, Đại tá bác sĩ Lê Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 (Tiền Giang) cho biết, bệnh viện vừa cách ly 3 bác sĩ và 7 nhân viên y tế của bệnh viện, những người có tiếp xúc với 5 người Trung Quốc đến khám sức khỏe tại bệnh viện vào lúc 9 giờ ngày 3/2 để theo dõi.

Khi đến bệnh viện, 5 người Trung Quốc đều có đeo khẩu trang y tế và đề nghị được khám sức khỏe. Qua điều tra thông tin dịch tễ, bệnh viện biết được đây là 5 người đến từ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đang làm việc tại công ty may mặc Mingda tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Ngày 23/1, họ từ Việt Nam về Trung Quốc bằng đường hàng không, đến ngày 29 và 30/1 thì họ từ Trung Quốc trở lại Việt Nam cũng bằng đường hàng không. Trong đó có 1 người đã ghé thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trước khi về nhà.

2 vợ chồng Trung Quốc nhiễm virus corona, Việt Nam giám sát 268 người - 3
Khu vực cách ly Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang

5 trường hợp trên được khám sức khỏe tổng quát, có chụp Xquang tim phổi, kết quả trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, sáng ngày 4/2 công ty Mingda thông báo 1 trong 5 người trên bị hắt hơi, sổ mũi nên công ty đã cách ly.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) thì  5 trường hợp trên đã được đưa đến cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh.

Bác sĩ Cường cho biết thêm: “Mặc dù chưa có kết quả những người Trung Quốc trên có nhiễm virus corona hay không và những nhân viên bệnh viện trong lúc tiếp xúc đều có đeo khẩu trang y tế nên khả năng phơi nhiễm rất ít nhưng để đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như thân nhân và bệnh nhân, Bệnh viện đã xin ý kiến cấp trên và tiến hành cách ly các nhân viên y tế này tại khu cách ly của bệnh viện.

Viết Hảo - Nguyễn Vinh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm