3 cách giảm đau và stress đã được khoa học chứng minh

Dân trí Khi stress không còn thúc đẩy bạn hoàn thành công việc, tự bảo vệ bản thân... thậm chí còn tấn công lại cơ thẻ, bạn cần học những kỹ năng để bộ não tránh xa những đau đớn về cả thể xác và tinh thần.

Stress đã mang nhiều tai tiếng, nhưng không phải tất cả các loại stress đều xấu xa. Loại stress “tốt” sẽ giúp bạn sang đường nhanh chóng khi nhìn thấy một chiếc xe đang lao tới hoặc thúc đẩy bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn. Cơ thể bạn bước vào trạng thái tự bảo vệ và giúp bạn có phong độ tốt nhất: hệ miễn dịch, nhịp tim, sự chú ý và trí nhớ đều được nâng cao giúp tăng khả năng sống còn.

Tuy nhiên, khi stress trở thành mạn tính (ví dụ như thức hết đêm này qua đêm khác và đợi đến khi nước đến chân mới nhảy) thì nó sẽ trở thành stress “xấu”. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, bạn sẽ thực sự cảm thấy như mình đang bị tấn công. Tuy nhiên, đây không chỉ là cảm giác. Cơ thể bạn sẽ tự động phản ứng như thể nó đang bị đe doạ.

Khi cơ thể của bạn liên tục (thay vì thỉnh thoảng) phải gồng mình lên để tự vệ, các hệ thống sẽ mệt mỏi và bắt đầu suy giảm. Hệ miễn dịch suy giảm, viêm bùng phát, sự chú ý và trí nhớ bắt đầu kém dần và những vấn đề về giấc ngủ nảy sinh. Những thay đổi thể chất khác cũng có thể xảy ra, như thở nông, căng cơ, lo lắng và giải phóng các hormone stress cortisol và adrenaline.

Trừ khi bạn sống trong vùng chiến sự, mối đe dọa này thường xuất phát từ bên trong dưới dạng đau và lo lắng, vì vậy các phản ứng tự vệ thường ngắn. Cơ thể vô tình tấn công chính mình bằng những phản ứng khiến vấn đề càng thêm trầm trọng.

3 cách giảm đau và stress đã được khoa học chứng minh - 1

Bạn rất dễ cảm thấy bất lực trước loại stress này, nhưng nghiên cứu cho thấy có nhiều việc bạn có thể làm. Hóa ra giải pháp không phải là lảng tráng cơn đau hoặc những cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, bạn phải thay đổi cách mà tâm trí và cơ thể phản ứng với chúng. Khoa học gợi ý rằng những kĩ năng này sẽ “đào tạo” bộ não tránh xa sự đau đớn cả về thể chất và tinh thần.

Bình ổn hệ thần kinh bằng đáp ứng thư giãn

Đáp ứng thư giãn sẽ trực tiếp chống lại những phản ứng làm tăng sự khổ sở, căng cứng và đau. Để làm được điều này, hãy thử các bài tập thở cơ hoành hoặc các bài tập thở khác của yoga. Thư giãn có định hướng sẽ giúp bình ổn sau cả trí óc và cơ thể. Việc thực hiện khá đơn giản: bạn có thể tải file âm thanh vào điện thoại, đeo tai nghe, nhắm mắt lại và đắm chìm trong trạng thái bình yên.

Thư giãn có định hướng sẽ xoa dịu hệ thần kinh nhờ làm giảm huyết áp, nhịp tim và căng cơ, đồng thời tăng lưu lượng máu. Khi tâm trí đang ở trạng thái stress do đau đớn hoặc lo âu, hơi thở sẽ trở nên gấp gáp và nông. Những nghiên cứu cho thấy khi thay đổi cách hít thở một cách có ý thức, bạn cũng có thể nhanh chóng thay đổi cảm giác. Khi làm như vậy, tâm trí được đưa vào trạng thái thư giãn yên bình. Khi các tín hiệu “tấn công” sinh lý bị dập tắt, tâm trí và cơ thể bước vào trạng thái báo hiệu “sự tin tưởng và an toàn”, thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trong nghiên cứu với các cựu chiến binh Iraq và Afghanistan bị chấn thương, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một tuần tập hít thở sâu(gọi là sudarshan kriya yoga) đã giúp khắc phục cảm giác lo âu - và kết quả vẫn được duy trì một tháng và một năm sau đó. Cụm từ "hít một hơi thật sâu" mang nhiều ý nghĩa hơn ta tưởng.

Thiền

Thiền là một kỹ thuật khác giúp nuôi dưỡng đáp ứng thư giãn chữa lành. Hình ảnh chụp não của những người thường xuyên thiền cho thấy hoạt động giảm ở vùng não liên quan đến đau và tăng hoạt động ở các vùng liên quan đến điều hòa cảm xúc, cùng với nhiều lợi ích khác. Những người bị đau mạn tính hoặc lo âu được tập thiền cho biết tình trạng đau hoặc chấn thương ít ảnh hưởng đến họ. Căn nguyên có thể vẫn còn đó, nhưng nó ít gây vấn đề hơn và do đó ít gây khổ sở hơn.

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Stanford về thiền cho thấy rằng nó làm giảm đáng kể đau mạn tính.

Khi thường xuyên tập thở cơ hoành, thư giãn hoặc thiền, tâm trí và cơ thể của bạn được huấn luyện để ít phản ứng lại với đau và những yếu tố gây stress khác - và hệ thần kinh được bình ổn.

Hạn chế suy nghĩ tiêu cực

3 cách giảm đau và stress đã được khoa học chứng minh - 2

Các kiểu tư suy tiêu cực có thể làm tăng đau đớn và khổ sở, vì vậy việc học cách ngăn chặn sự ám ảnh và tàn phá này là rất quan trọng.

Một cách để làm được điều này là thông qua liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), giúp con người nhận ra và thay đổi những quan niệm và tư duy vô ích khiến sự đau đớn về cơ thể hoặc cảm xúc càng trở nên tồi tệ hơn. Những ý nghĩ kiểu như "Tôi chẳng thể làm gì để giảm cảm giác tiêu cực của mình" và "Tôi không thể làm bất cứ điều gì mình thích vì bị đau " có thể được thay đổi và thay thế.

Những người áp dụng CBT hiểu những thách thức của mình và thiết lập các mô hình tư duy hỗ trợ tâm trạng tốt hơn, phản ứng tích cực và giảm sự chịu đựng, sử dụng những ý nghĩ như "Có rất nhiều điều tôi có thể làm ngay hôm nay bất chấp cơn đau" và "mặc dù tôi cảm thấy khó khăn ngay lúc này, tôi có thể sử dụng một số chiến lược để giúp bình tĩnh và xoa dịu bản thân. "

CBT cũng đóng vai trò phòng ngừa: nghiên cứu cho thấy rằng tập cho bộ não tránh xa stress và đau sẽ khiến bạn ít có nguy cơ bị đau đớn trong tương lai. Những bài tập đơn giản giúp bạn tập trung vào sự tích cực - ví dụ như một bài viết về sự biết ơn - có thể giúp giảm những cảm xúc tiêu cực. Những kỹ thuật này là cách điều trị đau được xây dựng dựa trên các bằng chứng khoa học.

Dữ liệu rất rõ ràng: những kỹ năng thực hành đơn giản này có thể được áp dụng để khai thác khả năng tự chữa lành của cơ thể. Bí quyết là sử dụng chúng thường xuyên. Khi làm như vậy, "phản ứng đau" hoặc "phản ứng stress " có thể được lập trình lại để hỗ trợ sức khoẻ tốt hơn.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Chi sai hàng tỷ đồng, nguyên giám đốc BV huyện bị đề nghị truy tố cùng 3 thuộc cấp
Chi sai hàng tỷ đồng, nguyên giám đốc BV huyện bị đề nghị truy tố cùng 3 thuộc cấp

(Dân trí) - Ngày 12/8, nguồn tin Dân trí cho biết, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bốn bị can từng công tác tại bệnh viện Đa khoa Khu vực Tháp Mười, trong đó có nguyên giám đốc bệnh viện này.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:44

Thành phố Hồ Chí Minh cấm cửa heo không... đeo vòng
Thành phố Hồ Chí Minh cấm cửa heo không... đeo vòng

(Dân trí) - Từ ngày 12/8 – 22/8, Sở Công thương TPHCM triển khai đợt cao điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường toàn thành phố (TP). Theo đó, Sở chốt chặn ở nhiều tuyến đường, các lò giết mổ và các chợ đầu mối để kiểm tra. Sản phẩm nào không đeo vòng truy xuất nguồn gốc sẽ không được vào thị trường TP.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:19

Bị phạt 3 triệu đồng vì bán 2 tấn rau Trung Quốc không rõ nguồn gốc
Bị phạt 3 triệu đồng vì bán 2 tấn rau Trung Quốc không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra tại cổng chợ Bầu, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nam phát hiện xe ô tô chở gần 2 tấn bắp cải, cải thảo Trung Quốc không rõ nguồn gốc … Chủ số hàng này đã bị phạt gần 3 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:16

7 cách đo lường sức khỏe tốt hơn BMI
7 cách đo lường sức khỏe tốt hơn BMI

(Dân trí) - BMI là viết tắt của body mass index, hay chỉ số khối cơ thể, là một cách thông dụng để kiểm tra sức khoẻ của bạn. Nó được tính bằng cách lấy cân nặng theo kg chia cho bình phương chiều cao tính theo mét. Tuy nhiên, đây không hẳn là cách chính xác để hình dung ra bức tranh tổng thể về sức khoẻ, vì nó không tính đến những thứ như thói quen tập thể dục, khối cơ, dinh dưỡng và lối sống nói chung.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 01:57

Sự thật về 3 phương pháp trắng răng tự nhiên
Sự thật về 3 phương pháp trắng răng tự nhiên

(Dân trí) - Một chuyên gia tại Sydney sẽ giải đáp những xu hướng chăm sóc răng mới nhất như: Thuốc đánh răng chứa than hoạt tính giúp làm trắng răng, xúc miệng với dầu để loại bỏ vi khuẩn gây hại? Dùng vỏ trái cây thay thế kem đánh răng?...

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:02

Chơi game hành động làm giảm chất xám não
Chơi game hành động làm giảm chất xám não

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy việc chơi những video game hành động có thể gây hại cho não, giảm lượng chất xám ở vùng hải mã. Các tác giả cũng khuyên cần thận trọng trước những quảng cáo rằng chơi game giúp nâng cao nhận thức.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 04:50

Phát hiện thẩm mỹ viện chui ở Sài Gòn nâng mũi cho khách
Phát hiện thẩm mỹ viện chui ở Sài Gòn nâng mũi cho khách

Khi thẩm mỹ viện “chui” đang chuẩn bị thủ thuật nâng mũi cho khách thì bị ngành chức năng phát hiện.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 03:13

Phát hiện xương cá nằm trong cổ suốt 3 tháng sau khi chụp CT
Phát hiện xương cá nằm trong cổ suốt 3 tháng sau khi chụp CT

(Dân trí) - Ngày 11/8, tin từ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng) cho biết, đã phẫu thuật gắp thành công chiếc xương cá nằm bờ sau cơ ức đòn chũm bên trái của một bệnh nhân vừa cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:01

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

Phó Thủ tướng Vương Định Huệ vừa có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình quản lývà sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:06

Những sự thật báo động về thuốc lá điện tử
Những sự thật báo động về thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử không gây độc, gây nghiện như thuốc lá thường. Thực tế thuốc lá điện tử chứa nicotin độc như thuốc lá thường và đều gây ra những tác hại về sức khỏe, gây nghiện tương đương.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:22

Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang
Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng con mắt bên phải sưng nề, lồi ra ngoài, bé trai được các bác sĩ xác định bị biến chứng do viêm xoang. Bệnh nhi đã may mắn qua cơn nguy kịch, giữ được thị lực sau cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:00

Bị kiểm tra dồn dập, Thanh tra Nhà nước kiến nghị không thanh tra Sở Y tế theo kế hoạch
Bị kiểm tra dồn dập, Thanh tra Nhà nước kiến nghị không thanh tra Sở Y tế theo kế hoạch

(Dân trí) - Tin từ Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất với đề xuất của đơn vị là không thanh tra trách nhiệm chấp hành pháp luật về thanh tra tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau theo kế hoạch.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 01:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái 3 tuổi tử vong do hóc hạt lựu
Bé gái 3 tuổi tử vong do hóc hạt lựu

Cha mẹ bé 3 tuổi gần như ngã quỵ, không nói được lời nào khi nghe các bác sĩ xác định con họ đã tử vong.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:16

Cảnh giác nếu trẻ ốm vặt, nhiễm trùng liên miên
Cảnh giác nếu trẻ ốm vặt, nhiễm trùng liên miên

(Dân trí) - Nhiều trẻ đi viện như cơm bữa, tháng phải nhập viện vài ba lần điều trị vì viêm phổi, viêm tai, nhiễm trùng… nhưng cả bác sĩ, cha mẹ đều lầm tưởng là những lần ốm vặt ở trẻ. Thực tế có trẻ được phát hiện khiếm khuyết gen khiến cơ thể suy giảm miễn dịch mới là nguyên nhân sâu xa khiến trẻ tái nhiễm nhiễm trùng liên tục.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:47

Ngân chân nước muối, người tiểu đường có thể bị cắt cụt chi
Ngân chân nước muối, người tiểu đường có thể bị cắt cụt chi

Nhiều người bệnh tiểu đường có thói quen ngâm chân nước muối hàng ngày để giữ ấm, đả thông kinh mạch, làm sạch và phòng ngừa biến chứng bàn chân. Tuy nhiên, cũng vì thói quen này người tiểu đường bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi...

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:00

Hàng loạt trẻ bị co cơ mặt, giật mắt vì “nghiện” smartphone
Hàng loạt trẻ bị co cơ mặt, giật mắt vì “nghiện” smartphone

(Dân trí) - Nuông chiều con cháu hoặc để cho “rãnh nợ” nhiều bậc phụ huynh đang dùng điện thoại thông minh và tivi như một công cụ dụ ngọt. Hậu quả nhãn tiền của việc lạm dụng trên đã khiến nhiều trẻ bị Hội chứng TIC co cơ mặt, giật mắt, méo miệng...

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:25

80 ngàn ca mắc sốt xuất huyết: Y tế "nóng" mà dân vẫn ... "lạnh"
80 ngàn ca mắc sốt xuất huyết: Y tế "nóng" mà dân vẫn ... "lạnh"

(Dân trí) - Số bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) vẫn tăng lên không ngừng trong cả nước, với 80.555 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay, 24 ca tử vong khiến ngành y tế như ngồi trên đống lửa. Bộ trưởng Bộ Y tế đã đích thân chỉ đạo cuộc họp chống dịch chiều 10/8 nhằm tìm ra giải pháp giảm số ca mắc, tử vong do SXH.

Thứ năm, 10/08/2017 - 10:43

5 y bác sĩ hiến máu cứu sản phụ nguy kịch
5 y bác sĩ hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

(Dân trí) - Trong quá trình mổ lấy thai nhi trai, sản phụ Phương bị chảy máu dữ dội. Do ngân hàng máu dự trữ cùng nhóm của bệnh viện đã hết, 5 y bác sĩ đã trực tiếp hiến máu cứu sản phụ Phương.

Thứ năm, 10/08/2017 - 10:42

Vụ cách chức giám đốc bệnh viện 1 năm: Bãi bỏ thời hạn cách chức
Vụ cách chức giám đốc bệnh viện 1 năm: Bãi bỏ thời hạn cách chức

(Dân trí) - ​Chiều nay 10/8/2017 Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định bãi bỏ điều 2 của quyết định thi hành kỷ luật cách chức Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 1 năm vừa được công bố mới đây.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:49

Bé trai vừa chào đời đã mọc răng
Bé trai vừa chào đời đã mọc răng

(Dân trí) - Các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện bé trai vừa chào đời đã mọc một chiếc răng cửa.

Thứ năm, 10/08/2017 - 05:06

Bỏ tiền kiểm, nguy cơ thực phẩm bẩn bị tiêu thụ hết trước khi kiểm tra
Bỏ tiền kiểm, nguy cơ thực phẩm bẩn bị tiêu thụ hết trước khi kiểm tra

(Dân trí) - Trước đề xuất của Hiệp hội chế biến thủy sản, Phòng thương mại công nghiệp Mỹ (Amcharm) về việc bỏ đăng ký công bố chất lượng an toàn thực phẩm trước khi lưu thông ra thị trường, Bộ Y tế không đồng tình bởi nó mang lại nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm cho người dân, trong điều kiện nước ta hiện nay.

Thứ năm, 10/08/2017 - 03:57

Bị xe tải tông trực diện, cả nhà may mắn qua nguy kịch
Bị xe tải tông trực diện, cả nhà may mắn qua nguy kịch

(Dân trí) - Vợ chồng anh T. cùng 2 đứa con nhỏ dùng chiếc xe Cup 50 “đời cổ” chở nhau về quê, trên đường đi họ đã bị xe tải tông trực diện. Cả 4 người phải nhập viện với nhiều thương tích nghiêm trọng.

Thứ năm, 10/08/2017 - 03:30

Bí thư Hà Nội: Nếu không làm quyết liệt khó kiểm soát sốt xuất huyết
Bí thư Hà Nội: Nếu không làm quyết liệt khó kiểm soát sốt xuất huyết

(Dân trí) - “Thời tiết hiện nay đang là điều kiện tốt cho muỗi sốt xuất huyết phát triển. Do vậy, nếu không làm quyết liệt thì chúng ta khó kiểm soát được số người mắc sốt xuất huyết”, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:28

Bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong sau nửa ngày nhập viện
Bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong sau nửa ngày nhập viện

(Dân trí) - Một bệnh nhân nữ 56 tuổi được chuyển đến BV Nhiệt đới Trung ương trưa 9/8 khi đã có dấu hiệu ngừng tim, không đo được huyết áp, không đáp ứng thuốc vận mạch và bị suy đa tạng.

Thứ năm, 10/08/2017 - 01:55