Thứ sáu, 22/03/2019 - 14:58

3 vấn đề hay gặp ở khớp gối và cách khắc phục

Dân trí

Đau khớp gối có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và tất cả những người bị tình trạng này đều có một mục tiêu chung: muốn tiếp tục vận động.

Khi nói đến vận động lành mạnh, khớp gối là một phần thiết yếu. Hiểu được những gì bên trong khớp gối, cũng như cách bảo vệ và chăm sóc chúng, rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn duy trì vận động.

Khớp gối bị đau, khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu đau làm thay đổi cách bạn đi lại thì cần phải kiểm tra. Có nghĩa là, nếu bạn là người hay chạy bộ và bạn gặp vấn đề khi chạy vì đầu gối bị đau, thì trì hoãn việc đi khám quá lâu sẽ chỉ làm cho các vấn đề khác trở nên tồi tệ hơn.

Dưới đây là một số vấn đề ở khớp gối mà bạn cần biết:

1. Đau khớp gối do tăng trưởng

3 vấn đề hay gặp ở khớp gối và cách khắc phục - 1
Lồi củ xương chày

Mọi người hay nghĩ đến đau khớp gối ở người lớn nhưng thanh thiếu niên cũng rất hay bị đau khớp gối, đặc biệt là trong giai đoạn “lớn nhanh”. Điều này làm giảm sự linh hoạt của cơ bắp và cảm giác căng hoặc đau ở sụn tăng trưởng ở đầu gối được gọi là Osgood-Schlatter. Các vấn đề về khớp gối hay gặp nhất ở các vận động viên thiếu niên trong giai đoạn tăng trưởng (đối với nữ, từ 10 đến 14 tuổi; đối với nam, từ 12 đến 14 tuổi).

Cách khắc phục: Những cách khắc phục khớp gối Osgood-Schlatter bao gồm dùng con lăn bọt biển để thư giãn cơ quanh cẳng chân và sử dụng băng nẹp khớp gối để giảm áp lực đè lên lồi củ xương chày, vùng khớp cấu tạo bằng sụn và dễ bị thương khi chạy nhảy.

2. Bệnh khớp gối của người chạy bộ

khop goi.jpg

Bệnh khớp gối của người chạy bộ là nguyên nhân hay gặp nhất gây đau đầu gối ở người trẻ. Tình trạng này là do xương bánh chè cọ xát vào đầu xương đùi. Ngay cả những người không chạy bộ cũng có thể bị tình trạng này. Các triệu chứng cổ điển là đau dưới xương bánh chè khi lên xuống cầu thang. Vấn đề hay gặp những người năng vận động, tuổi từ 20-60.

Cách khắc phục: Cách khắc phục bao gồm tăng cường các cơ ở cẳng chân giúp xương bánh chè không cọ sát vào đầu xương đùi, cũng như rút ngắn sải chân khi đi hoặc chạy. Khi sải chân được rút ngắn, nó sẽ giảm tải cho xương bánh chè và giảm đau.

3. Thoái hóa khớp gối

thoai hoa.jpg

Thoái hóa khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất, đây là tình trạng hao mòn của lớp lót bề mặt khớp, là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau khớp gối ở những người trên 50 tuổi và có thể hạn chế hoạt động của họ. Điểm chính cần nhấn mạnh ở đây là chúng ta không muốn khớp gối bị đau gây ra các vấn đề khác về sức khỏe. Ngồi yên một chỗ và cảm thấy hối tiếc cho bản thân là điều tệ nhất mà bạn có thể làm! Vận đông bên gối bị viêm, và tăng cường các cơ xung quanh đầu gối, có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn.

Cách khắc phục: Hãy thử các bài tập dưới đây:

Monster walks: Đặt một dải băng kháng lực quanh cả hai mắt cá chân. Sau đó hơi gấp gối của bạn và đi những bước nhỏ sang ngang. Đây là một cách tuyệt vời để tăng cường các cơ ở hai bên hông, và nhờ đó hỗ trợ khớp gối.

Squat từ ghế: Đây là một cách rất tốt để squat an toàn và tăng cường cơ tứ đầu đùi và hông. Đứng trước ghế, hai tay duỗi thẳng ra và ngồi xuống cho đến khi bạn cảm thấy mặt ghế, sau đó làm lại. Đừng quá thoải mái, điều quan trọng là chỉ chạm nhẹ vào ghế và làm lại.

Đạp xe: Đây là cách tốt để giữ cho đầu gối và hông di chuyển đồng thời tăng cường sức mạnh. Nên đạp xe 30 phút mỗi ngày, càng thường xuyên càng tốt.

Cẩm Tú

Theo Today