Thứ tư, 19/08/2020 - 22:38

48 người ở Bệnh viện E tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19

Dân trí

Quận Bắc Từ Liêm cho biết, qua điều tra ban đầu xác định được khoảng 48 người trong Bệnh viện E tiếp xúc dạng F1 với ca mắc Covid-19 và đã được đưa đi cách ly.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Liên quan đến ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn TP Hà Nội, qua điều tra lịch sử dịch tễ, Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết, khoảng 4h ngày 11/8, ông N. có biểu hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C), kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục ở vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Đến ngày 12/8, bệnh nhân được con dâu thuê xe đưa ông N. từ Phú Thọ đến khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E (Hà Nội) khám bệnh. Sau khi làm xong các thủ tục, khoảng 12h cùng ngày, bệnh nhân được nhập vào khoa C4 Gan mật. Chiều cùng ngày, ông N. cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ tại nhà người quen.

Tối 12/8, bệnh nhân ngồi ăn cơm cùng 7 người trong gia đình. Tối cùng ngày, có 2 đồng nghiệp của con trai đến nhà thăm ông N., trong quá trình đó có ngồi gần nói chuyện.

48 người ở Bệnh viện E tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 - 1

Hà Nội luôn yêu cầu các bệnh viện phải cẩn trọng trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Ảnh: Sơn Tùng

Sáng ngày 13/8, ông N. được đưa trở lại Bệnh viện E. Vào khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân được đưa đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm.

Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 nên vào khoảng 18h ngày 13/8, bệnh nhân được chuyển sang khoa bệnh nhiệt đới (D1).

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám đông đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên với số lượng ít. Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không ran.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chụp XQ phổi, vẫn còn hình ảnh viêm phổi thùy. Bệnh viện E đã xin ý kiến viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ Covid-19. Sau đó, viện E lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19/8.

Kết quả điều tra sơ bộ, tại quận Bắc Từ Liêm có 5 người tiếp xúc F1 với ca bệnh, huyện Hoài Đức cũng có 5 người F1, tại Bệnh viện E có 48 F1. Quận Bắc Từ Liêm cho biết, với 10 người F1 tại cộng đồng đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly. Đối với 48 F1 của Bệnh viện E đã được chuyển đi cách ly tại khu cách ly nhà D trong bệnh viện.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân) để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các mẫu xét nghiệm Covid-19 các trường hợp F1 được Bộ Y tế đề nghị thực hiện ngay trong đêm. Lực lượng chức năng cũng đã tổ chức phun khử khuẩn bệnh viện theo quy định.

48 người ở Bệnh viện E tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 - 2
Bệnh viện E thông báo ngừng đón tiếp bệnh nhân ngay trong đêm. Ảnh: Lê Hảo

Ngay trong đêm 19/8, Bệnh viện E cũng ra thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân để thực hiện phòng dịch Covid-19 theo quy định.

Quang Phong