Thứ bảy, 14/12/2013 - 09:04

5 nguyên tắc “vàng” giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Dân trí

Tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, giữ cân nặng ở mức thấp, tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và uống ít rượu có thể giảm hai phần ba nguy cơ sa sút trí tuệ. Đây cũng là những nguyên tắc vàng để ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tật.

Tuân thủ 5 nguyên tắc sống lành mạnh có thể giảm 2/3 nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tuân thủ 5 nguyên tắc sống lành mạnh có thể giảm 2/3 nguy cơ sa sút trí tuệ.

 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi lối sống của hơn 2.000 người ở South Wales trong 35 năm. Kết quả cho thấy nếu một nửa số người được yêu cầu thực hiện chỉ một thói quen lối sống lành mạnh khi bắt đầu nghiên cứu thì sẽ đạt được mức giảm 13% về sa sút trí tuệ, 12% về tiểu đường, 6% về bệnh tim mạch và số tử vong sẽ giảm 5%.

 

Nghiên cứu thấy rằng làm theo ít nhất 4 trong số 5 thói quen trên có thể giảm 60% nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức. Nó cũng làm giảm 70% khả năng bị tiểu đường, bệnh tim và đột quị, so với những người không hình thành được thói quen nào.

 

GS. Peter Elwood, tác giả chính của nghiên cứu từ Trường Y Đại học Cardiff cho biết việc tuân thủ những thói quen lành mạnh “mang lại nhiều hiệu quả tốt hơn bất kỳ loại thuốc hay thủ thuật y học nào khác”.

 

“Mức độ giảm khả năng bị bệnh nhờ những bước đi đơn giản này mang lại thật sự là đáng kinh ngạc và có tầm quan trọng to lớn trong bối cảnh dân số đang già đi”.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy “có rất ít người” xây dựng được lối sống lành mạnh cần thiết để ngăn chặn tình trạng sa sút trí tuệ.

 

“Việc hình thành và tuân thủ lối sống lành mạnh là trách nhiệm của từng cá nhân. Song đáng buồn là bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy có rất ít người thực hiện được đầy đủ. Ngoài ra, trong khi số người hút thuốc lá đã giảm đi kể từ khi nghiên cứu bắt đầu, nhưng số người thực hiện được đầy đủ những nguyên tắc này lại không thay đổi”.

 

“Những nghiên cứu lớn như thế này rất đắt tiền và phức tạp, nhưng lại rất quan trọng để hiểu được cách ngăn ngừa sa sút trí tuệ. Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy lối sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh.

 

Cẩm Tú

Theo Telegraph