Thứ bảy, 07/10/2017 - 11:29

Quảng Ninh:

7 người suýt mất mạng sau khi uống rượu làm thuốc bóp

Dân trí

Trao đổi với Dân Trí sáng nay (7/10), BS Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, cả 7 bệnh nhân bị ngộ độc do uống uống rượu ngâm rễ, thân cây làm thuốc bóp vào viện. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt và đã tỉnh táo.

BS. Mạnh cho biết bệnh nhân qua nguy kịch do đến ngay viện khi phát hiện có triệu chứng, đồng thời các y, bác sĩ tại bệnh viện có nhiều kinh nghiệm trong việc cấp cứu các bệnh nhân ngộ độc rượu nên đã sàng lọc có phác đồ chuẩn từ đầu.

Trong 7 bệnh nhân nhập viện có 3 bệnh nhân bị nặng tới mức độ phải cho lọc máu ngay trong đêm.

BS Mạnh cho biết thêm, với những loại rễ, thân cây làm thuốc bóp ngâm với rượu nếu uống với liều lượng cao có thể tử vong ngay lập tức.

Trước đó, vào hồi 21h30 phút ngày 6 /10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 7 bệnh nhân trong tình trạng ngộ độc nặng nghi do uống nhầm rượu ngâm với thuốc bóp chân.

Theo người nhà các bệnh nhân, chiều tối cùng ngày, nhóm gồm 7 người này với 5 người nữ khác đã tổ chức liên hoan tại nhà một người trong nhóm ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Tại đây 7 nam giới có uống 1 loại rượu (rượu ngâm với thân cây không rõ loại gì nhưng nghi là dùng để bóp chân) còn 5 người nữ không uống. Khoảng 40 phút sau khi uống rượu, cả 7 nam giới đều xuất hiện triệu chứng: nôn, chóng mặt, co giật…Người nhà tá hỏa vội đưa cả 7 người vào Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu; phối hợp với Sở y tế, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã huy động tăng cường nhân lực để xử trí, đồng thời hội chẩn với các Giáo sư của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất hướng xử trí.

Hải Sâm