Ăn gạo lứt, muối mè chữa ung thư: Chết vì suy kiệt trước khi chết vì bệnh

Dân trí Hiện không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh chỉ ăn thuần gạo lứt, muối mè có thể giúp chữa trị ung thư. Thậm chí, chế độ ăn này cũng không được khuyến cáo áp dụng trong thời gian dài với bất kỳ bệnh lý nào.
>>Người phụ nữ cấp cứu ngừng tuần hoàn sau 41 ngày ăn chay với gạo lứt, muối vừng

Vừa qua, một người phụ nữ 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu do ngừng tuần hoàn, rối loạn natri, kali do áp dụng biện phải ăn chay 100% gạo lứt với muối vùng trong 41 ngày. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng đã cấp cứu một bệnh nhân 57 tuổi, nhập viện vì áp dụng cùng chế độ ăn ngặt nghèo trên trong vòng 45 ngày.

Ăn gạo lứt, muối mè chữa ung thư: Chết vì suy kiệt trước khi chết vì bệnh - 1

Liên tiếp những trường hợp nhập viện trong tình trạng suy kiệt vì học theo cách ăn gạo lứt, muối mè trên mạng, vì đâu nên nỗi?

"Cách ăn số 7"

Theo tìm hiểu của phóng viên, chế độ ăn với 100% khẩu phần chỉ có gạo lứt với muối mè, mà các trường hợp trên áp dụng, đều có nguồn gốc từ một công thức ăn uống dặc biệt được gọi là “Cách ăn số 7”, thuộc phương pháp thực dưỡng.

Nói qua về thực dưỡng, đây là một chế độ ăn dưỡng sinh được xây dựng dựa trên các lý thuyết Thiền tông của Nhật Bản, sau này được hoàn thiện dần bằng cách kết hợp với các kiến thức khoa học về thực phẩm. Nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng là hướng đến sự cân bằng âm dương trong bữa ăn và đề cao việc sử dụng các thực phẩm “thuần chất” từ thiên nhiên, ưu tiên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt (chiếm tối thiểu 50% khẩu phần ăn), hạn chế ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Ăn gạo lứt, muối mè chữa ung thư: Chết vì suy kiệt trước khi chết vì bệnh - 2

Dựa trên nguyên tắc này, cách ăn thực dưỡng cũng được phân thành 10 công thức khác nhau, với sự khác biệt về tỉ lệ các thành phần (ngũ cốc; rau đã chế biến; canh, cháo; thịt; rau sống và trái cây; tráng miệng). Các cách ăn này được xếp thứ tự từ -3 cho đến 7, số thứ tự càng lên cao thì chế độ ăn càng khắt khe.

Ăn gạo lứt, muối mè chữa ung thư: Chết vì suy kiệt trước khi chết vì bệnh - 3

Có thể nhận thấy, ở cấp độ cao nhất của phương pháp thực dưỡng – Cách ăn số 7 – khẩu phần ăn hàng ngày chỉ còn lại ngũ cốc, cách ăn này còn thường được người Việt gọi là “gạo lứt, muối mè”. Theo các tài liệu về thực dưỡng, đây là cách ăn chuyên dùng để trị liệu, hướng đến mục đích giải các độc tố trong cơ thể. Hầu hết các trường hợp người mắc bệnh mãn tính nặng như tiểu đường, tim mạch, suy thận hay thậm chí là ung thư, tìm đến thực dưỡng cũng chính là thông qua phương pháp này.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận được là sau một thời gian dài áp dụng triệt để cách ăn số 7, kết cục chung của các người bệnh là rơi vào tình trạng suy kiệt, rối loạn chuyển hóa, trong khi bệnh tình lại không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

Ăn gạo lứt, muối mè có thật chữa được ung thư, suy thận?

Nhìn nhận chế độ ăn trị liệu này, thạc sĩ Vũ Thị Huế, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết: “Khi đang mắc bệnh, đặc biệt là bệnh nặng chúng ta cần hạn chế việc nạp quá nhiều protein vào cơ thể, bởi vì sẽ khiến gan hoạt động quá sức, kéo theo hoạt động của thận cũng suy giảm. Việc hai cơ quan đóng vai trò thải độc và bài tiết chính bị ảnh hưởng sẽ khiến bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn nặng lên. Tuy nhiên, không phải vì thế mà loại bỏ hoàn toàn chất đạm ra khỏi khẩu phần ăn của người bệnh.”

Ăn gạo lứt, muối mè chữa ung thư: Chết vì suy kiệt trước khi chết vì bệnh - 4

Thạc sĩ Vũ Thị Huế, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Cũng theo chuyên gia này, chế độ ăn của người bệnh vẫn cần phải đảm bảo sự toàn diện về mặt dưỡng chất: vitamin, chất xơ, protein, gluxit… chỉ khác là tỉ lệ các thành phần được điều chỉnh để phù hợp hơn với tình trạng bệnh. Ngoài ra, tùy theo từng loại bệnh, từng giai đoạn bệnh và thể trạng trạng của từng bệnh nhân, mà chế độ dinh dưỡng cần có sự thay đổi linh hoạt chứ không thể áp dụng một công thức ăn uống duy nhất. “Việc chỉ ăn 100% ngũ cốc trong thời gian dài sẽ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là sự thiếu hụt protein, một vài loại vitamin và khoáng chất. Cách ăn này sẽ khiến cơ thể ngày càng bị suy kiệt dần, chứ chưa nói đến việc giúp chữa khỏi bệnh” – Thạc sĩ Huế nhấn mạnh.

Ăn gạo lứt, muối mè chữa ung thư: Chết vì suy kiệt trước khi chết vì bệnh - 5

Chế độ ăn của người bệnh vẫn cần phải đảm bảo sự toàn diện về mặt dưỡng chất: vitamin, chất xơ, protein, gluxit… chỉ khác là tỉ lệ các thành phần được điều chỉnh để phù hợp hơn với tình trạng bệnh.

“Đặc biệt, với bệnh nhân ung thư càng không thể áp dụng chế độ ăn này. Đặc điểm của bệnh ung thư là sẽ khiến người bệnh bị sụt cơ rất nhiều, nên người bệnh bắt buộc phải bù đạm thông qua khẩu phần ăn. Ngoài ra, vì ung thư gây ra hội chứng suy mòn, bệnh nhân cần rất nhiều năng lượng chuyển hóa, việc ăn 100% ngũ cốc chỉ cung cấp nhiều tinh bột, chất xơ cùng với vitamin và các loại khoáng chất nhưng tương đối ít, vì vậy hoàn toàn không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bênh nhân ung thư. Áp dụng chế độ ăn này sẽ khiến người bệnh bị suy kiệt một cách nhanh chóng. Thậm chí, bệnh nhân có thể mất mạng vì cách ăn cực đoan này trước cả bệnh ung thư.” – Thạc sĩ Vũ Thị Huế nhận định.

Ăn gạo lứt, muối mè chữa ung thư: Chết vì suy kiệt trước khi chết vì bệnh - 6

Chỉ ăn 100% gạo lứt, muối mè sẽ khiến người bệnh bị suy kiệt một cách nhanh chóng. Thậm chí, bệnh nhân có thể mất mạng vì cách ăn cực đoan này trước cả bệnh ung thư.

Nhân đây, chuyên gia này cũng đưa ra khuyến cáo với mọi người: “Hiện không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh chỉ ăn thuần gạo lứt, muối mè hay nói rộng ra là ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp chữa trị ung thư. Thậm chí, chế độ ăn này cũng không được khuyến cáo áp dụng trong thời gian dài với bất kỳ bệnh lý nào. Khi gặp vấn đề về sức khỏe, bệnh nhân nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để có sự tư vấn về chế độ ăn khoa học và toàn diện nhất, để hỗ trợ điều trị bệnh. Tuyệt đối không nghe theo lời của những cá nhân không hề có chuyên môn, để không tự đánh cược chính sức khỏe và thậm chí là tính mạng của mình.”

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Viêm họng trẻ em khi nào gây hoạ “khớp đớp tim”?
Viêm họng trẻ em khi nào gây hoạ “khớp đớp tim”?

(Dân trí) - "Khớp đớp tim" thường khởi nguồn từ viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A gây nên. Việc nhận biết sớm dấu hiệu để điều trị rất quan trọng, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến tim mạch.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:45

Nhiều bệnh nan y nên được "kê toa"… thổi kèn, thư pháp, nhảy Waltz
Nhiều bệnh nan y nên được "kê toa"… thổi kèn, thư pháp, nhảy Waltz

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chủ trì một nghiên cứu đột phá về tác động của nghệ thuật lên hàng loạt bệnh nan y, bao gồm tim mạch, mất trí nhớ, trầm cảm, PTSD…

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:10

Phương pháp mới giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm cơn đau
Phương pháp mới giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm cơn đau

(Dân trí) - Theo các bác sĩ, ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư, bệnh nhân đối mặt với những cơn đau khó kiểm soát. Có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, không còn phương pháp nào để giảm đa. Thậm chí có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau Morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:58

10 chất chống ung thư hàng đầu trong thực phẩm
10 chất chống ung thư hàng đầu trong thực phẩm

(Dân trí) - Ung thư là một căn bệnh đáng sợ. Về cơ bản, ung thư là khi có một tác động nào đó khiến các tế bào trong cơ thể phát triển bất thường. Có những nguyên nhân đã biết gây ung thư như virus, hút thuốc, hóa chất (như amiăng), phơi nắng và uống rượu.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:52

Trời Hà Nội lại phủ bụi mịn, chuyên gia đề nghị người dân hạn chế đi lại ngoài đường
Trời Hà Nội lại phủ bụi mịn, chuyên gia đề nghị người dân hạn chế đi lại ngoài đường

(Dân trí) - Theo TS.BS Hoàng Thanh Vân, Tổng Thư ký Hội Phổi Việt Nam, tình trạng gia tăng bụi mịn trong không khí là yếu tố tác động nhiều đến bệnh hen, phổi tắc nghẽn mãn tính và tất cả các bệnh đường hô hấp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:35

Hóa giải những thắc mắc chuyện phòng the
Hóa giải những thắc mắc chuyện phòng the

Chuyện chăn gối của mỗi cặp vợ chồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều cặp vợ chồng mặc dù vẫn cảm thấy sung mãn trong chuyện ấy nhưng mỗi khi lâm trận lại thấy những thắc mắc hiện ra, làm bữa tiệc yêu thiếu đi cảm xúc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:59

Bạn có biết, chế độ ăn giàu kẽm phòng loại ung thư gặp nhiều thứ 3 trên thế giới?
Bạn có biết, chế độ ăn giàu kẽm phòng loại ung thư gặp nhiều thứ 3 trên thế giới?

(Dân trí) - Ung thư đường tiêu hóa gồm ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng... Nghiên cứu cho thấy chuột được cho ăn chế độ phục hồi đủ kẽm thì tỉ lệ xuất hiện khối u biểu mô thực quản là 8%, trong khi nhóm ăn chế độ thiếu kẽm tỉ lệ này lên đến 93%.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:35

Uống sữa lúc nào là tốt nhất?
Uống sữa lúc nào là tốt nhất?

(Dân trí) - Trẻ em được khuyên nên uống sữa ít nhất một hoặc hai lần một ngày để phát triển khả năng miễn dịch và thể lực. Sữa là một phần của chế độ ăn sẽ tiếp tục đến tuổi trưởng thành đối với một số người để đưa vào cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:23

Nút động mạch cầm máu, cứu nam thanh niên bị vỡ nát gan
Nút động mạch cầm máu, cứu nam thanh niên bị vỡ nát gan

(Dân trí) - Nhập viện lúc rạng sáng sau tai nạn giao thông, nạn nhân rơi vào tình trạng sốc mất máu, nguy kịch tính mạng. Sau thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ gan, xuất huyết ổ bụng nguy cơ tử vong. Bệnh nhân đã được bác sĩ can thiệp khẩn nguy, giữ lại tính mạng.

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:26

Quảng Bình: Phát hiện nhiều trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm
Quảng Bình: Phát hiện nhiều trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Qua kiểm tra, đoàn liên ngành thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phát hiện 8 cơ sở giáo dục, trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) về các vấn đề vệ sinh, nguồn nước, trang thiết bị, dụng cụ, con người, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, sản phẩm hàng hóa không bảo đảm về nguồn gốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:00

Bộ Y tế thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, giảm thủ tục hành chính
Bộ Y tế thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, giảm thủ tục hành chính

(Dân trí) - Ngày 13/11, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế chính thức hoạt động, cho phép công dân/ doanh nghiệp dễ dàng tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến, tự tra cứu và biết được tình trạng giải quyết thủ tục hành chính của mình mà không phải đến tận nơi cơ quan giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:03

Bệnh tim mạch, ung thư quá tải vì người hút thuốc lá
Bệnh tim mạch, ung thư quá tải vì người hút thuốc lá

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho rằng, một phần nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch, ung thư quá tải vì tỉ lệ hút thuốc lá còn rất cao.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống thai nhi 34 tuần trong bụng bà mẹ bị tai nạn giao thông nguy kịch
Cứu sống thai nhi 34 tuần trong bụng bà mẹ bị tai nạn giao thông nguy kịch

(Dân trí) - Sản phụ 22 tuổi, ở An Dương, Hải Phòng được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng, các bác sĩ cố gắng cứu cả mẹ và thai nhi nhưng người mẹ đã không thể qua khỏi. Bé trai được cứu sống, chào đời nặng 2 kg.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:58

19 dấu hiệu thầm lặng của ung thư phổi
19 dấu hiệu thầm lặng của ung thư phổi

(Dân trí) - Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ. Mặc dù hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng trên thực tế ước tính khoảng 20% ​​số người chết vì ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc hoặc sử dụng sản phẩm thuốc lá.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:19

Nhận biết dấu hiệu căn bệnh lây truyền qua "chuyện ấy" dễ nhầm với dị ứng
Nhận biết dấu hiệu căn bệnh lây truyền qua "chuyện ấy" dễ nhầm với dị ứng

(Dân trí) - Là căn bệnh lây qua đường tình dục nhưng biểu hiện của giang mai lại khiến nhiều người nhầm lẫn với dị ứng hoặc bệnh da liễu. Các ban đỏ do giang mai gây ra nổi khắp người nhưng không gây ngứa, sau đó mất đi từ từ, để lại những vùng da loang lổ tăng giảm sắc tố.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:06

Sớm hỏng thận vì những "chuyện nhỏ"
Sớm hỏng thận vì những "chuyện nhỏ"

Một vài thói quen không tốt trong ăn uống, khi ngồi làm việc hay thiếu cẩn trọng trong việc làm đẹp... khiến người trẻ sớm bị suy thận

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:24

Khoa học chứng minh “Điểm G” của chị em không chỉ có chức năng tạo khoái cảm
Khoa học chứng minh “Điểm G” của chị em không chỉ có chức năng tạo khoái cảm

(Dân trí) - Trong suốt một thời gian dài, âm vật được coi là chỉ có phục vụ một mục đích duy nhất: Tạo khoái cảm cho phụ nữ, khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa được công bố đã chứng minh rằng, “điểm G” này còn mang đến một giá trị to lớn khác.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:03

Những vấn đề sức khoẻ bạn gặp phải khi ăn chay thuần
Những vấn đề sức khoẻ bạn gặp phải khi ăn chay thuần

(Dân trí) - Một chế độ ăn chay luôn loại trừ thịt, cá và gia cầm. Người ăn chay thuần cũng không ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, trứng và phô mai, cũng như các sản phẩm động vật.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:00

Theo dõi trực quan quá trình hình thành ung thư ruột già
Theo dõi trực quan quá trình hình thành ung thư ruột già

(Dân trí) - Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, cùng với việc sử dụng các chất kích thích như đồ uống có cồn, thuốc lá là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến ung thư đại trực tràng. Cũng chính vì lý do này mà tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở nam giới cao hơn hẳn phụ nữ.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:52

Tiến Lộc "Về nhà đi con" sụt cân nghiêm trọng sau trận sốt kéo dài và bí kíp lấy lại vóc dáng “chuẩn 10”
Tiến Lộc "Về nhà đi con" sụt cân nghiêm trọng sau trận sốt kéo dài và bí kíp lấy lại vóc dáng “chuẩn 10”

(Dân trí) - Bên cạnh việc trau dồi khả năng diễn xuất, trải nghiệm cuộc sống để tích lũy thêm kinh nghiệm thì việc giữ gìn vóc dáng luôn được Tiến Lộc đặc biệt chú trọng. Rất may sau trận sốt kéo dài, nam diễn viên đã được chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu một loại sản phẩm giúp vực dậy cả cân nặng lẫn tinh thần.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:15

Bé trai 2 tuổi tử vong thương tâm do hóc hạt nhãn
Bé trai 2 tuổi tử vong thương tâm do hóc hạt nhãn

(Dân trí) - Trong lúc ăn nhãn, bé trai 2 tuổi ở không may bị hóc hạt dẫn đến tử vong thương tâm.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:25

2.700 trẻ em Việt tử vong mỗi năm vì đuối nước, dạy kỹ năng "bơi sống" cho trẻ
2.700 trẻ em Việt tử vong mỗi năm vì đuối nước, dạy kỹ năng "bơi sống" cho trẻ

(Dân trí) - Đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 19 tuổi, mỗi ngày có 7 trẻ tử vong do đuối nước. Một loạt các biện pháp đã được triển khai để hạn chế những ca tử vong đáng tiếc này như dạy bơi, dạy trẻ không trực tiếp xuống cứu khi thấy bạn bị đuối nước...

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:23

Sau tập thể dục ở trường, nữ sinh hôn mê sâu, nguy kịch
Sau tập thể dục ở trường, nữ sinh hôn mê sâu, nguy kịch

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 6 tại Bình Thuận trong giờ tập thể dục thì than mệt được cho về nhà nghỉ ngơi nhưng sau đó đột ngột ngất xỉu phải chuyển từ địa phương vào Sài Gòn. Sau chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, bác sĩ tiến hành ECMO giữ lại sinh mạng cho bệnh nhi khi đã cận kề cửa tử.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:43

Một phụ nữ lập kỷ lục hiến 172 lít sữa mẹ cho trẻ sinh non
Một phụ nữ lập kỷ lục hiến 172 lít sữa mẹ cho trẻ sinh non

(Dân trí) - Không tiết lộ danh tính của người phụ nữ tốt bụng nhưng phía bệnh viện cho biết chị đang nắm giữ kỷ lục hiến sữa mẹ nhiều nhất phía Nam. Hoạt động mang đầy tính nhân văn này đang giúp những em bé sinh non, không được bú sữa mẹ có được nguồn dưỡng chất cần thiết.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:09