Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp!

Dân trí Nhiều thập kỷ trước, cho rằng trứng gà quá “bổ béo”, có thể làm người trẻ bị béo phì, người già bị xơ mỡ động mạch và tăng huyết áp, nên nhiều người, kể cả bác sĩ, nhân viên y tế thường khuyên dặn nên hạn chế ăn.

Hiện nay, theo nhiều phân tích dinh dưỡng nghiêm túc và nhiều nghiên cứu khoa học dài hơi, đều khẳng định: Trứng có giá trị dinh dưỡng rất tốt, giúp trẻ phát triển chiều cao, không gây bệnh tim mạch. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu khoa học ở Canada, Mỹ, Trung Quốc…cho thấy lòng trắng trứng có một chất ức chế men chuyển, là thuốc hạ huyết áp thông dụng.

Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp! - 1

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Cứ 100 gam trứng cho được: 150 calo ; 65,7g nước; 12g đạm; 10,6g béo; 0,8g đường; 10,9g khoáng chất và vitamin. Chất béo tập trung chủ yếu trong lòng đỏ với các thành phần: triglyceride 62,3%; phospholipid 32,8%; cholesterol 4,9% và một ít aminolipid.

Giá trị dinh dưỡng trong một quả trứng (khoảng 60 gam) tính theo nhu cầu hằng ngày (RDI): Calo 74 (4%); Chất đạm 6g (10%); Chất béo 5g (7%) trong đó chất béo bảo hòa 1,5g, chất béo không bảo hòa 2g (MUF 51%, PUF 49%); chất béo không sinh cholesterol 0,6g, cholesterol 0,180g (60% RDI); Carbohydrate 0,4g (<1%); Chất khoáng Phốt pho 96mg (8%), Kẽm 0,6mg (4%); Các vitamin: vitaminA 244 IU (6%), vitaminB2 0,24mg (15%), vitaminB6 0,07 mg (4%), vitaminB12 0,65 mcg (8%), vitaminD 18 IU (5%), folate 24 mcg (6%), choline 125mg (25%), lutein-xanthin 166mcg.

Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp! - 2
Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp! - 3

Trứng cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và các khoáng chất như canxi, kali, sắt, phốt pho và kẽm. Dù trứng có chứa một lượng nhỏ muối (70mg natri mỗi quả trứng) nhưng được cân bằng với lượng kali tương đương để giúp đẩy natri qua thận và ngăn ngừa sự giữ nước. Nhờ giàu protein, nên trứng sẽ giảm sự thèm ăn, giúp kiểm soát thể trọng, đặc biệt với người đái tháo đường thể 2.

Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp! - 4

Trứng giúp trẻ phát triển chiều cao

Năm 2017, Tiến sĩ Lora Iannotti, trường Brown, Đại học Washington, St Louis, Hoa Kỳ, nghiên cứu tập trung vào quần thể trẻ em Ecuador, Nam Mỹ, nơi có đến một phần tư trẻ em bị suy dưỡng còi cọc, bằng thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng: Một nửa số trẻ tham gia (từ 6-9 tháng) được cho ăn một quả trứng mỗi ngày trong 6 tháng liền. Sau đó đo các chỉ số nhân trắc rồi so với nhóm chứng. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được cho ăn trứng có chiều dài và cân nặng cao hơn nhiều so với những đứa không được ăn. Nghiên cứu cũng đưa ra kết quả thực tế: ăn một quả trứng mỗi ngày làm giảm khả năng tăng trưởng chậm còi 47% và tỷ lệ nhẹ cân là 74%

Và Lora Iannotti cho rằng: "Trứng quá phổ cập, giá cả phải chăng. Đây là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ nhỏ. Trứng là thực phẩm tiềm năng, góp phần làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng, còi cọc trên toàn thế giới".

Bridget Benelam, Quản đốc Nutrition Communications tại Tổ chức Dinh dưỡng Anh (British Nutrition Foundation) cho rằng: "Nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ từ 6-9 tháng ăn trứng hằng ngày sẽ hạn chế thấp còi, so với không cho thực phẩm bổ sung nào, và vì vậy trứng có thể đóng góp hữu ích cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng".

Trứng có thể được cung cấp cho trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi, theo NHS, nhưng nó được khuyên nên đảm bảo chúng được nấu chín cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều cứng.

Trứng không làm béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp

* Chất béo bão hòa (saturated fat)

Người tăng huyết áp thường được khuyên nên giảm ăn chất béo bão hòa. Nhưng, theo một nghiên cứu được công bố trên "The American Journal of Clinical Nutrition" năm 2005, rằng chất béo bão hòa không ảnh hưởng gì đến huyết áp. Nghiên cứu cũng chỉ ra, chất béo trong mỗi quả trứng chỉ bằng 8% nhu cầu chất béo bão hòa của người bình thường [3].

* Cholesterol

Dù trứng bị cho là có hàm lượng cholesterol khá cao, nhưng một quả trứng lớn cũng có khoảng 180 miligam, tương đương với 60% nhu cầu hàng ngày.Và theo kết quả phân tích gộp năm 2013 đăng trên ""British Medical Journal" cho thấy dù hằng ngày ăn một quả trứng, cũng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ

* Những khảo sát chung

Phân tích trên 17 nghiên cứu, với gần 264.000 người, cho thấy rằng ăn đến 7 quả trứng mỗi tuần không làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành hoặc đột quỵ. Ngay cả các bệnh nhân đái tháo đường 2, nghiên cứu DIABEGG kết luận vẫn an toàn cho dù ăn đến hai quả trứng mỗi ngày, sáu ngày một tuần [4].

Nhiều nghiên cứu ở Hoa Kỳ cũng không thấy sự liên hệ giữa ăn trứng và bệnh lý tim mạch, thậm chí những người chỉ ăn 1 đến 3 quả trứng mỗi tuần nguy cơ tăng huyết áp thấp hơn người không ăn trứng 11 đến 21%

Lòng trắng trứng có “thuốc” giảm huyết áp

Năm 2009, nhóm nghiên cứu của ĐH Alberta, Canada, công bố một công trình chấn động “Cholesterol/trứng và bệnh tim”. Họ đã phát hiện rằng trứng luộc và đặc biệt trứng rán dưới tác dụng của các men tiêu hóa trong dạ dày và ruột non sẽ tạo ra nhiều loại peptide khác nhau có tác dụng ức chế men chuyển đổi angiotensin ACE, khi ACE bị ức chế thì huyết áp động mạch sẽ giảm xuống và quả tim sẽ được bảo vệ. Kết luận về công trình nghiên cứu này TS. Allen Spreen cho rằng “ Cả trứng và cholesterol trong trứng không có ảnh hưởng gì lên sự tăng cholesterol máu và sự tăng huyết áp….trứng hoàn toàn vô hại (eggs are absolutely not dangerous). Đề tài khoa học này vừa được đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry dưới hàng tít “ngược đời”, gây chấn động lớn trong y học: “Trứng, thực phẩm giàu cholesterol lại làm giảm huyết áp, bảo vệ quả tim con người” !!!

Nghiên cứu tại Đại học Cát Lâm ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng trong lòng trắng trứng có tripeptit, RVPSL, làm giảm huyết áp như chất ức chế men chuyển angiotensin ACE captopril

Tiến sĩ Zhipeng Yu, ĐH Clemson cho biết "Chúng tôi có bằng chứng từ phòng thí nghiệm cho thấy trong lòng trắng trứng có một peptide, gọi là RVPSL, ngăn chặn việc sản xuất một loại enzyme làm tăng huyết áp [4]. Và trong thảo luận của Hiệp hội Hóa học Mỹ ở New Orleans, Louisiana, Tiến sĩ Yu và cộng sự đã trình bày công trình nghiên cứu về peptide RVPL này. Theo đó, 50mg của peptide RVPSL có tác dụng tương đương với tác dụng của 10mg captopril.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tri-peptide IRW (Ile-Arg-Trp) từ protein của lòng trắng trứng ovotransferrin, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và ức chế men chuyển angiotensin (ACE) trong ống nghiệm.

Thay lời kết

Trứng là thực phẩm rất tốt cho trẻ em, giúp trẻ phát triển cả chiều cao và cân nặng. Theo NHS (National Health Service), Hoa Kỳ, trứng có thể cho vào thức ăn dặm bổ sung cho trẻ trên bốn tháng tuổi. Để tránh nhiễm trùng, trứng cần được nấu chín khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều cứng lại .

Cần nhắc lại là cholesterol từ hai nguồn cung cấp: “ngoại sinh” do thức ăn đem vào chỉ chiếm gần 20 phần trăm và “nội sinh” do sinh tổng hợp xảy ra ngay trong cơ thể sẽ bổ sung đến 80 phần trăm còn lại. Rối loạn chuyển hóa lipid máu thường là do tăng tổng hợp cholesterol “nội sinh” hơn là do ăn vào cơ thể nhiều cholesterol “ngoại lai”.

Nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc cho thấy trong lòng trắng trứng có tripeptide RVPSL có tác dụng ức chế men chuyển nên làm giảm huyết áp.

Xin lấy kết luận của Kathleen Zelman, MPH, RD, LD, giám đốc dinh dưỡng của WebMD, nhận định: Trứng là siêu dinh dưỡng (super nutritious), thực phẩm rất tốt cho con người, có thể ăn một quả trứng hằng ngày, ăn nhiều lòng trắng trứng, bớt lòng đỏ.

TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Tại sao bạn bị tê tay khi ngủ dậy?
Tại sao bạn bị tê tay khi ngủ dậy?

(Dân trí) - Thức giấc lúc nửa đêm và phát hiện ra một bên tay bị mất hoàn toàn cảm giác thật là đáng sợ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:44

Bỏ quên những thói quen này, cúm A/H1N1 có nguy cơ bùng nổ
Bỏ quên những thói quen này, cúm A/H1N1 có nguy cơ bùng nổ

(Dân trí) - Tháng 6 đến tháng 9 là cao điểm của các bệnh đường hô hấp, trong đó cúm A/H1N1 hiện đang diễn biến khó lường và phức tạp hơn bao giờ hết với ổ dịch quy mô đã được phát hiện tại một số bệnh viện. Để bảo vệ bản thân và gia đình trước loại virus cúm mùa có độc tính cao, các biện pháp giữ gìn vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với các nguồn nghi nhiễm cúm là vô cùng cần thiết.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:30

Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện
Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện

(Dân trí) - Sau 2 năm triển khai dự án "dân chấm điểm" M-Score trong lĩnh vực hành chính công tại Quảng Bình, Dự án đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:41

Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...
Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...

(Dân trí) - Là vấn nạn sức khỏe toàn cầu, kháng kháng sinh (KKS) không chỉ hiện diện trong các trung tâm y tế mà còn được tìm thấy rất nhiều trong cộng đồng. Bên cạnh thói quen lạm dụng kháng sinh vô tội vạ của người dân, không thể không kể đến một con đường lây lan khác, chính là tiếp xúc qua da.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:00

Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?
Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?

(Dân trí) - Trong khi các bác sĩ thường nhấn mạnh rằng phụ nữ cố gắng mang thai trong những năm 20 tuổi để có cơ hội tốt nhất mang thai khỏe mạnh, đủ tháng, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng phát hiện này là bằng chứng để chờ đến đầu độ tuổi 30 mới sinh con.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:51

14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều
14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều

(Dân trí) - Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là không đều nếu nó dài hơn 38 ngày hoặc nếu nó thay đổi về thời gian.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:02

Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi
Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

(Dân trí) - Các cố vấn của chính phủ Anh hôm qua đã công bố hướng dẫn đầu tiên sau 24 năm để giúp phụ huynh trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:38

Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng
Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, số tiền vượt chi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh Thanh Hóa là 749 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2016, đứng thứ 2 cả nước về bội chi quỹ BHYT.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:27

Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất
Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất

8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt bà Võ Mộng Cầm (nhà không số, sạp bên ngoàichợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM) 34 triệu đồng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 05:10

Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ
Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân nam (39 tuổi, ở Vũ Đoàn, huyện Hưng Hà, Thái Bình) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng chiếc xà beng to, dài đâm xuyên thủng bàn chân trái.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:37

Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’
Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’

Cách nhận biết người có sử dụng nấm ma thuật là ảo thị, cặp mắt lờ đờ trắng dã do đồng tử giãn, vật vã, vã mồ hôi, nôn ói và thường mất ngủ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:21

Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương
Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương

(Dân trí) - Với người Á Đông, Vu Lan là đại lễ hàng năm để con cái bày tỏ lòng tri ân đến đấng sinh thành. Bạn sẽ chọn món quà nào dành tặng cha mẹ, thay cho tấm lòng hiếu hạnh? Không cần đến vật chất lớn lao, chỉ cần những điều giản dị dưới đây nhưng vẫn đủ để cha mẹ thấu hiểu tấm lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải pháp nào cho bài toán nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam?
Giải pháp nào cho bài toán nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam?

(Dân trí) - Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn này không hiện diện cũng như không nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Ở Việt Nam với tỉ lệ gần 8% bệnh nhân bị NKBV mang lại nhiều nguy cơ trong điều trị, tăng gánh nặng chi phí.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:00

Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút?
Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút?

(Dân trí) - Trên thế giới, có hơn 300 triệu người bị viêm gan vi-rút mà không biết. Có nhiều loại bệnh viêm gan vi-rút, và trong nhiều trường hợp, người bệnh không thấy bất kỳ triệu chứng nào - có nghĩa là bệnh có thể không bị phát hiện trong nhiều năm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:48

Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn
Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Đắk Lắk tình trạng các nhà thuốc bán thuốc không theo đơn diễn nhiều trên địa bàn tỉnh do nhiều nguyên nhân trong đó có việc người dân muốn mua thuốc nhanh chóng, không muốn phiền hà, tốn kém khi đi khám để có đơn thuốc.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:22

Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não
Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não

(Dân trí) - Sau thời gian dài bị đau đầu, ù tai, điếc dần bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt nửa mặt, đau dữ dội. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định người bệnh có khối u lớn như quả trứng trong góc cầu tiểu não.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:37

Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin
Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, loại vắc xin dại của Trung Quốc đang lưu hành, sử dụng tại Việt Nam không phải là vắc xin dại dính bê bối buộc phải thu hồi giấy phép sản xuất, điều tra hình sự tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:33

Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc
Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc

(Dân trí) - Bệnh nhân Nguyễn Thị N. (53 tuổi) từ tận Đồng Nai phải bay ra Hà Nội khẩn cấp, bởi mắt phải bệnh nhân được ghép giác mạc hơn chục năm trước bị tổn thương trầm trọng, đe dọa chị tái mù như trước thời điểm được ghép giác mạc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:30

Bật quạt để ngủ có tốt không?
Bật quạt để ngủ có tốt không?

(Dân trí) - ​Với tiết trời mùa hè, nhiều gia đình phải dùng quạt điện và quạt trần để xua tan cái nóng. Nhưng điều này có thể khiến một số người vô tình đối mặt với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu quạt để quá gần hoặc không đủ sạch.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:09

Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư
Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư

Các nhà khoa học Australia đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực nghiên cứu cách chữa trị căn bệnh ung thư với việc phát hiện ra một loại thuốc mới có thể đưa các tế bào ung thư ở động vật vào tình trạng “ngủ vĩnh viễn”.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:16

Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm
Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm

(Dân trí) - Chiều 2/8, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật, nối thành công “của quý” cho người đàn ông 38 tuổi do trước đó ông ta tự cắt lìa.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:16

Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới
Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã nuôi cấy được phổi của lợn từ tế bào của chính con vật trong phòng thí nghiệm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:20

4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30
4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30

(Dân trí) - Đối với phụ nữ, một thập kỷ cuộc đời ở độ tuổi 30 có thể mang lại cả sự thay đổi và ổn định trong sự nghiệp, cuộc sống cá nhân, và sức khỏe. Dưới đây là 4 thay đổi mà cơ thể họ có thể trải qua ở độ tuổi 30.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:37

Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa
Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa, độ ẩm lớn khiến số trẻ đến khám tại các bệnh viện vì bệnh hô hấp đều tăng lên. Tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai), số trẻ đến khám vì hô hấp, nhập viện đều chiếm 50% bệnh nhi đến khám. Nhiều trẻ ho rũ rượi, ho như rút ruột bởi căn bệnh viêm tiểu phế quản hay gặp khi chuyển mùa. Các bác sĩ chỉ cách để bố mẹ đối phó với cơn ho của trẻ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:50