Ăn uống đúng mức, góp sức chữa bệnh

Dân trí Điều trị mọi căn bệnh đều cần chế độ “kiềng ba chân”: ăn uống, vận động và thuốc men. Chúng ta quen châm ngôn “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhiều công trình khoa học lại chứng minh rằng chế độ ăn còn quan trọng không kém thuốc men. Tại sao?

Chúng ta quen châm ngôn “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhiều công trình khoa học lại chứng minh rằng chế độ ăn còn quan trọng không kém thuốc men. Tại sao ?

Ăn uống đúng mức, góp sức chữa bệnh - 1

Thức ăn có ba chức năng

Muốn sống, mọi sinh vật đều phải được cung cấp chất dinh dưỡng, chủ yếu lấy từ thức ăn. Thức ăn có ba chức năng chính trong cơ thể: (1) Cung cấp năng lượng, (2) Tăng trưởng và phát triển, và (3) Sửa chữa và bảo trì các tế bào của cơ thể.

Vào cơ thể, cả ba thành phần đường bột, chất béo và đạm đều có thể thoái hóa để cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi tế bào, cơ quan, hệ thống trong cơ thể hoạt động, để thực hiện nhiều nhiệm vụ cần thiết như tim đập, thở, đi lại, nói, suy nghĩ…và cả khi ngủ. Thức ăn là nguồn nhiên liệu cho cơ thể, như chiếc xe cần xăng dầu. Thiếu ăn, không có năng lượng con người sẽ không thể hoạt động. Ngược lại, khi ăn quá nhiều, đặc biệt ăn chất béo và chất bột đường, năng lượng sẽ thừa thải và được cơ thể lưu trữ lại khiến con người bị thừa cân, béo phì….

Để phát triển, tế bào phải phân chia, nhân lên, tăng số lượng và khối lượng. Nguyên vật liệu cần thiết chính là ba nhóm chất cơ bản trong thức ăn: đạm protein, chất béo và bột đường carbs. Thiếu ăn, bệnh thiếu protein calo PEM, suy dinh dưỡng, ăn kiêng sự tăng trưởng chậm hoặc ngừng lại.

Ngoài giúp tăng trưởng, thực phẩm cũng là nguồn cung cấp các vật liệu cần thiết để duy tu, sửa chữa các hao mòn, hư hỏng của các mô cơ thể ở mọi lứa tuổi trong suốt cuộc đời. Chất dinh dưỡng còn giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch sinh tổng hợp ra các kháng thể chống nhiễm độc, nhiễm trùng.

Dinh dưỡng hợp lý: đủ chất và đủ lượng

* Chất lượng: đủ 4 thành phần

Thực phẩm con người sử dụng rất đa dạng và nhiều chủng loại. Các nhà dinh dưỡng học đã hệ thống lại và xếp thực phẩm thành bốn nhóm trong một hình biểu trưng gọi là “ô vuông” thức ăn gồm 4 nhóm sau: (1) chất đường nói chung, (2) chất đạm, thịt, (3) chất béo và (4) muối khoáng, vitamin với trung tâm ô vuông là sữa, thức ăn tối ưu và thích hợp nhất.

Ăn uống đúng mức, góp sức chữa bệnh - 2
Ô vuông thức ăn TBT

* Khối lượng: đạt chỉ tiêu cần thiết

Về số lượng, 4 thành phần trong ô vuông thức ăn có tỷ lệ phân bố cân đối, thích hợp: 10% chất đạm tương đương 1-2 gam/ 1 kg thể trọng, 30% chất béo tương đương 4-6 gam/ 1 kg thể trọng, 60% chất bột đường tương đương 9-12 gam/ 1 kg thể trọng, và một số vi lượng muối khoáng, vitamin.

Để dễ nhớ, các nhà dinh dưỡng ví von: “ Khẩu phần hợp lý như một cái áo hoàn chỉnh cần có các thành phần cơ bản: vạt trước, vạt sau, cổ áo, tay áo, túi áo...thừa không được mà thiếu cũng không xong”. Và khuyên rằng: Trong thiên nhiên, không có một thực phẩm nào là hoàn hảo cả, cho nên muốn có khẩu phần đầy đủ cần phải ăn đa dạng, nhiều loại thức ăn.

Vài chế độ dinh dưỡng đặc thù

* Sữa sơ sinh và nhũ nhi

WHO, UNICEF, và rất nhiều cơ quan y tế thế giới đều xác định sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và nhũ nhi. Do đó, cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và nế có thể nên tiếp tục bú mẹ cho đến khi trẻ được 24 tháng tuổi.Trong một số trường hợp, mẹ không đủ sữa như bị bệnh, sinh đôi, cần cho dặm thêm…thì buộc phải sử dụng song song thêm sữa công thức.

Nói chung, các loại sữa công thức đều được nghiên cứu và sản xuất tương đương thành phần hóa học để có tác dụng thay thế một phần hoặc hoàn toàn cho sữa mẹ. Ví dụ sữa bò được tách kem để hàm lượng chất béo ngang với sữa người, sữa đậu nành có thêm vitamin, khoáng chất…

* Tim mạch, tăng huyết áp

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tăng huyết áp, bệnh tim mạch chính, liên hệ mật thiết chế độ ăn nhiều chất béo, muối và ít hoạt động thể chất.

Do đó, chế độ ăn cho người có bệnh tim mạch là giảm muối và chất béo, tăng rau quả, chất xơ so với người bình thường.

* Béo phì

Thừa cân, béo phì là hậu quả của sự mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. Calo năng lượng dư thừa từ ăn quá nhiều đường ngọt, tinh bột, chất béo kết hợp với ít hoạt động thể chất sẽ được tích lũy lại dưới dạng mỡ xấu trong cơ thể và gây ra những hệ lụy kèm theo.

Nói chung, người béo phì cần giảm ăn và tăng vận động.

* Đái tháo đường

Đái tháo đường là hậu quả của thừa cân và béo phì và ít hoạt động thể chất. Do đó, người bệnh cần theo chế độ ăn không đường ngọt, giảm béo còn phải tăng cường vận động thể lực.

* Bệnh gout (gút)

Bệnh gout, thống phong, là một rối loạn chuyển hóa axit nhân (AND, ARN) khiến axit uric, sản phẩm thoái hóa của base N purine, tăng cao trong máu và lắng đọng trong các khớp xương gây tổn thương viêm đau.

Người bệnh cần hạn chế ăn những thực phẩm giàu base N purine, sẽ chuyển thành axit uric, như hải sản, nội tạng động vật, thịt đỏ, trứng đã thành phôi, các loại nấm…

* Suy gan

Các enzymes ở gan và muối mật đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa chất béo (dầu mỡ). Người có bệnh gan mật cấp hay mãn tính, “yếu gan”, đều cần phải theo chế độ ăn giảm chất béo.

Gan cũng là cơ quan thải độc chính của cơ thể, nên người suy gan cũng cần phải giảm hoặc ngưng các thức ăn uống có hại cho gan như rượu bia, những thức ăn nhiều phụ gia thực phẩm, thuốc điều trị bệnh….

* Suy thận

Suy thận, chức năng thải độc, cân bằng điện giải rối loạn, ứ nước và tăng huyết áp. Do đó, người suy thận cần phải theo chế độ ăn: giảm thực phẩm giàu chất đạm (protein), để giảm chất độc urê phó sản sinh ra trong quá trình thoái hóa; giảm sử dụng muối, ăn từ 2-4g mỗi ngày, để giảm sự ứ nước tăng dịch nội và ngoại bào; giảm thực phẩm giàu kali và phospho; giảm uống, ăn những thực phẩm chứa nhiều nước...

* Loãng xương

Loãng và gãy xương là vấn đề lớn của người già. Chế độ ăn của người cao tuổi, đặc biệt ở nữ giới, cần được cung cấp đủ canxi và vitamin D. Người cao tuổi cũng cần tắm nắng và hoạt động thể chất để tăng cường xương và cơ bắp.

* Ung thư

Người bệnh ung thư cũng phải ăn uống đầy đủ như người thường. Cần hạn chế bia rượu là một nguy cơ gây ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan. Đảm bảo ăn đủ trái cây và rau quả để tăng cường các chất chống oxy hóa giảm nguy cơ các bệnh ung thư nói chung.

Đôi điều bàn luận

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị và hồi phục bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý qua ăn uống giúp rút ngắn ngày nằm viện và giảm tỷ lệ tái nhập viện, và giảm chi phí điều trị. Theo PGS-TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa ICU, Bệnh viện Bạch Mai cho biết “Nhờ các bác sĩ dinh dưỡng thường xuyên theo dõi diễn biến bệnh và đưa ra thực đơn hợp lý, tỷ lệ viêm loét da, cơ do nằm lâu từ 60-70% đến không không còn, tỷ lệ tử vong của viêm tụy cấp từ 50% xuống 10 - 12%.

Theo GS.TS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, từ năm 2013, Việt Nam đã mở ngành đào tạo Cử nhân dinh dưỡng ở ĐH Y Dược Hà Nội với tham gia giảng dạy và hướng dẫn thực hành của các chuyên gia Nhật Bản.

Hai tồn tại cần được giải quyết:

* Tuy nhận thức được vai trò dinh dưỡng trong điều trị, nhưng hiện nay nhiều bệnh viện chưa có khoa dinh dưỡng lâm sàng. PGS-TS Nguyễn Gia Bình, nhận xét: “Chúng ta đã có chú trọng giảm suy dinh dưỡng trong cộng đồng nhưng lại chưa chú trọng đến dinh dưỡng cho người bệnh. Khoảng 70% bệnh viện chưa có khoa dinh dưỡng hoặc có khoa dinh dưỡng nhưng không có nhân lực chuyên môn. Thậm chí, một số khoa có 60 - 65% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng”.

* Nhiều phương pháp, chế độ dinh dưỡng, thực phẩm chức năng không chính thống vẫn được lưu truyền, giới thiệu cho bệnh nhân: (1) “Chế độ ăn low-carb (ít bột) giúp giảm cân, hạ cholesterol và tryglycerides máu, giảm huyết áp, ngừa đái tháo đường”; (2) “Chế độ thanh lọc cơ thể” để giảm độc, giảm cân; (3) “Nhịn ăn để chữa ung thư”, với lý luận rằng nhịn ăn sẽ “bỏ đói” các tế bào u bướu làm chúng chết và con người sẽ hết bệnh; (4) “Chế độ ăn ketogenic chữa ung thư”.v.v…

Thay lời kết

Mọi sinh vật, đơn bào, đa bào, thực vật, động vật, muốn sống đều phải ăn. Con người cũng vậy, lành hay bệnh, còn sống là còn phải được cung cấp chất dinh dưỡng; nghĩa là đều phải được nuôi ăn. Trong thực tế lâm sàng, mỗi căn bệnh đều có một chế độ ăn khác nhau, thích hợp với bệnh lý, nhưng không có căn bệnh nào buộc bệnh nhân phải nhịn ăn.

Các chuyên gia điều trị đều thống nhất, dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý qua ăn uống sẽ giảm chi phí điều trị, rút ngắn ngày nằm viện và giảm tỷ lệ tái phát. Cần nhớ lời khuyên của Hippocrate, ông Tổ Tây y, cách đây đã 2.400 năm: "Hãy biến thức ăn thành thuốc của mình”. 

Ăn uống đúng mức, góp sức chữa bệnh - 3

Hai điều lưu ý, một là thức ăn, kể cả thực phẩm chức năng, là cần thiết góp phần, trợ giúp điều trị chứ không phải là thuốc điều trị; và hai là ăn uống cần phù hợp với tình trạng, bệnh lý của cơ thể chứ không ăn uống theo cảm tính, sở thích cá nhân.

TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Hơn 40 người nhập viện sau tiệc mừng tân gia
Hơn 40 người nhập viện sau tiệc mừng tân gia

(Dân trí) - Sau khi ăn tiệc tại một gia đình trên địa bàn xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), hơn 40 người đã phải nhập viện để điều trị các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:28

Bác sĩ chỉ cách xử lý nếu bị ngộ độc thủy ngân trong môi trường tự nhiên
Bác sĩ chỉ cách xử lý nếu bị ngộ độc thủy ngân trong môi trường tự nhiên

Trước thông tin cháy kho xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, nhiều người dân lo sợ thủy ngân phóng thích ra môi trường gây nguy hiểm. Vậy nếu bị ngộ độc thủy ngân sẽ xử lý cách nào?

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:29

Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?
Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?

Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cần bổ sung men vi sinh hoặc sữa chua. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:22

Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí
Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân đến khám từ thiện huyết áp tăng vọt 210/110 mmHg. Bác sĩ phải phản ứng nhanh, cho bệnh nhân uống thuốc, ngồi nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 15 phút mới đi khám tiếp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:55

Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm

(Dân trí) - Không công bố sản phẩm mỹ phẩm nhưng vẫn đưa ra lưu thông trên thị trường, sản xuất không đạt tiêu chuẩn, không được cấp phép nhưng vẫn quảng cáo… là những sai phạm nghiêm trọng vừa được cơ quan quản lý nhà nước phát hiện, xử lý tại TPHCM.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:37

Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể
Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể

(Dân trí) - Những đốm xanh, tím xuất hiện sau khi chào đời dần phát triển thành khối bướu khổng lồ chiếm tới 1/3 trọng lượng cơ thể của cô bé 8 tuổi. Cháu vừa may mắn được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách khối bướu trả lại nhân dạng bình thường.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:15

Phú Yên: Khám và phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch miễn phí cho hơn 200 trẻ em
Phú Yên: Khám và phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch miễn phí cho hơn 200 trẻ em

(Dân trí) - Sáng ngày 8/9, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, “Chương trình phẫu thuật nụ cười tại Phú Yên” đã tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 10:19

Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng
Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng

(Dân trí) - Bị viêm xoang mạn tính, đã trị nhiều nơi không khỏi, nam bệnh nhân lên mạng tìm hiểu và đặt mua loại thuốc được quảng cáo là “đặc trị”. Sau hơn 1 tuần sử dụng thuốc, người bệnh rơi vào hôn mê phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:49

"Nổ" công dụng thực phẩm chức năng trên mạng xã hội: Bất lực truy tìm “chính chủ” quảng cáo
"Nổ" công dụng thực phẩm chức năng trên mạng xã hội: Bất lực truy tìm “chính chủ” quảng cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện tượng quảng cáo trái quy định trên website, mạng xã hội nhan nhản, như “nấm mọc sau mưa”, cơ quan chức năng đau đầu tìm giải pháp nhưng chưa thể xử lý vấn đề này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:32

Giới khoa học nói về nguy cơ đột quỵ do việc “kiêng” ăn thịt
Giới khoa học nói về nguy cơ đột quỵ do việc “kiêng” ăn thịt

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người ăn thịt.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:19

Trẻ hay buồn nôn khi ăn có đáng lo?
Trẻ hay buồn nôn khi ăn có đáng lo?

Con trai em 10 tuổi, cháu lười ăn từ nhỏ và hay có biểu hiện buồn nôn trong khi ăn, hoặc ăn xong thì nôn. Ở nhà thường mắng cháu biếng ăn nhưng liệu có phải cháu bị bệnh gì nên không ăn được?

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:13

Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?
Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Đôi khi chúng ta nghe thấy những lời khuyên rằng không nên ăn trái cây sau bữa ăn, mà nên ăn trước bữa ăn. Liệu như vậy có thực sự đúng? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn vấn đề này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Những triệu chứng hay bị bỏ qua của các bệnh nguy hiểm
Những triệu chứng hay bị bỏ qua của các bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Một số dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm rất khó bị bỏ sót. Ví dụ, nếu bị đau ngực dữ dội trước cơn đau tim, bạn sẽ chú ý ngay. Và vàng da do bệnh gan khó mà không đập vào mắt người khác. Nhưng những dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn đối với cơ thể lại kín đáo hơn nhiều.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:12

Điều gì xảy ra khi dùng quá nhiều vitamin C?
Điều gì xảy ra khi dùng quá nhiều vitamin C?

(Dân trí) - Vitamin C thường là an toàn ngay cả khi dùng liều cao. Tuy nhiên, đôi khi có thể gặp tác dụng phụ nhẹ, như khó chịu đường tiêu hóa. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hiếm gặp nhưng có thể xảy ra.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:04

Cụ ông 93 tuổi bị chó nhà cắn nát chân
Cụ ông 93 tuổi bị chó nhà cắn nát chân

(Dân trí) - Khi ra cho chó ăn, một cụ ông 93 tuổi ở Hà Tĩnh đã bị chó tấn công phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:48

Điện Biên: Đi ăn cỗ nhà mới, hơn 100 người phải đến Trạm y tế cấp cứu
Điện Biên: Đi ăn cỗ nhà mới, hơn 100 người phải đến Trạm y tế cấp cứu

(Dân trí) - Sau khi đến nhà ông Phênh để ăn cỗ mừng nhà mới vào trưa ngày 4/9, đến rạng sáng ngày 5/9, nhiều người ăn cỗ tại đây có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, bị tiêu chảy nhiều lần phải đến Trạm y tế xã cấp cứu.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:47

Khó tin: Cụ bà 74 tuổi sinh đôi
Khó tin: Cụ bà 74 tuổi sinh đôi

(Dân trí) - Giới nghiên cứu một lần nữa đã xảy ra tranh cãi khi một người phụ nữ 74 tuổi đã sinh thành công hai bé gái sinh đôi ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ. Thông tin này xảy ra nhiều tranh cãi vì việc mang thai quá tuổi.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:46

Nhan nhản quảng cáo thực phẩm chức năng "treo đầu dê bán thịt chó" trên mạng xã hội
Nhan nhản quảng cáo thực phẩm chức năng "treo đầu dê bán thịt chó" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Bệnh viện bỗng nhiên thành địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ chữa tóc bạc; bác sĩ bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội vì được đứng tên quảng cáo cho sản phẩm họ chưa từng biết đến; thậm chí clip bản tin của truyền hình VTV trên mạng xã hội cũng bị cắt ghép, biến thành một bản tin giới thiệu sản phẩm khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm chất lượng được giới thiệu trên truyền hình quốc gia.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:02

Sơn La: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi mổ lấy thai
Sơn La: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi mổ lấy thai

(Dân trí) - Sau quá trình chuyển dạ 7 tiếng đau đẻ, sản phụ trẻ mang thai 41 tuần được chỉ định mổ lấy thai vì thai có dấu hiệu suy. Khi bác sĩ đang giải thích tình trạng bệnh nhân phải mổ với gia đình thì sản phụ bất ngờ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:07

Hàng trăm người dân được khám sức khoẻ miễn phí sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông
Hàng trăm người dân được khám sức khoẻ miễn phí sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

(Dân trí) - Những người dân sống trong bán kính 500m sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông được khám sức khỏe miễn phí tại Trạm y tế phường Hạ Đình và Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:06

Khối u vỡ chảy mủ, nhiễm độc sau khi chữa ở thầy lang
Khối u vỡ chảy mủ, nhiễm độc sau khi chữa ở thầy lang

(Dân trí) - Phát hiện ung thư vú giai đoạn 3, nữ bệnh nhân 49 tuổi (Phú Thọ) thay vì nghe theo chỉ định của bác sĩ hóa trị, xạ trị lại về nhà tìm thầy lang để chữa. Khi quay trở lại bệnh viện, chị mang theo một bên ngực phải chảy mủ, nhiễm trùng, lở loét. do khối u bị vỡ.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:27

4 đoàn bác sĩ khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần Công ty Rạng Đông
4 đoàn bác sĩ khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội đã cử 4 đoàn bác sĩ ứng trực tại trạm y tế các phường quanh hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông để khám sức khỏe miễn phí cho người dân, từ 8h đến 21h hàng ngày.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:31

Lần đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép giác mạc từ tế bào gốc
Lần đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép giác mạc từ tế bào gốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên thế giới, các chuyên gia từ Đại học Osaka đã cấy ghép cho bệnh nhân giác mạc từ các tế bào gốc đa năng cảm ứng. Trước đây, những ca phẫu thuật như vậy phải sử dụng các vật liệu từ người hiến tạng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:04

10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch
10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch

Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch…

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:58