Thứ năm, 26/09/2019 - 15:03

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật

Dân trí

Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu đứng hàng cao trên thế giới với hàng triệu người, ước tính khoảng 10% dân số. Chiều 26/9, bác sĩ Phạm Huy Huyên, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, Phó Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu miền Bắc đã giải đáp hàng loạt câu hỏi của bạn đọc Dân trí về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật.

Buổi tư vấn trực tuyến “Đột phá công nghệ trị sạch sỏi tiết niệu không cần phẫu thuật” là dịp để độc giả có thêm thông tin về cách điều trị mới và ưu việt đối với sỏi tiết niệu.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật - 1

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tư vấn điều trị sỏi cho người bệnh.

Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu đứng hàng cao trên thế giới với hàng triệu người, ước tính khoảng 10% dân số. Bệnh nhân mắc sỏi tiết niệu thường có xu hướng trì hoãn điều trị vì sợ mổ mà sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh hiệu quả rõ rệt.

Vì vậy, nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng rất đáng tiếc, mất chức năng thận, phải cắt bỏ thận. Hiện nay các kỹ thuật điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu đã có sự phát triển vượt bậc, điều trị sỏi bằng phương pháp tán sỏi rất ít xâm lấn, trong đó có các phương pháp như tán sỏi ngoài cơ thể không cần phẫu thuật, hay tán sỏi qua da, tán sỏi ngược dòng. Những thông tin về công nghệ đột phá trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu này sẽ được chương trình tư vấn trực tuyến ngày hôm nay mang đến cho độc giả một cách chi tiết.

Chương trình tư vấn trực tuyến chủ đề: Đột phá công nghệ trị sỏi thận, sỏi tiết niệu không phẫu thuật” được báo Dân trí tổ chức với khách mời là một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bác sĩ Phạm Huy Huyên, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu miền Bắc, Nguyên Trưởng khoa Tiết niệu bệnh viện Xanh Pôn.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật - 2

Bác sĩ Phạm Huy Huyên, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu miền Bắc, Nguyên Trưởng khoa Tiết niệu bệnh viện Xanh Pôn cùng với MC của chương trình. 

Qua đây, chương trình cũng mang đến cho bạn đọc nhiều phần quà hấp dẫn với 300 voucher miễn phí khám, siêu âm xác định sỏi tiết niệu và giảm 20% dịch vụ tán sỏi.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật - 3
Bệnh sỏi tiết niệu rất phổ biến tại Việt Nam và ngày càng có nhiều người quan tâm tới tán sỏi công nghệ cao.

Các phương pháp tán sỏi công nghệ cao 

- Tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng sóng điện từ không cần phẫu thuật: là phương pháp sử dụng sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi để “phá” vỡ sỏi. Khi được tán sỏi, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể, không đau và có thể ra viện ngay. Tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp với sỏi thận có kích thước nhỏ hơn 2cm và sỏi niệu quản vị trí 1/3 phía trên, nhỏ hơn 1,5cm.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật - 4
Hình ảnh một ca tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện Thu Cúc. 

- Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: là phương pháp tán sỏi theo đường ống tự nhiên của cơ thể (hiểu đơn giản là đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có tai biến, biến chứng của phẫu thuật mổ mở.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật - 5
Tán sỏi qua da bằng laser tại bệnh viện Thu Cúc

- Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser: Tán sỏi qua da được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm định vị, qua một vết mổ siêu nhỏ, bác sĩ dùng một dụng cụ đặc biệt tạo đường hầm vào thận đài dưới, đưa ống nội soi vào tiếp cận sỏi, phá vỡ sỏi bằng laser và lấy sỏi ra ngoài thông qua đường hầm. Phương pháp này có thể áp dụng với mọi loại sỏi có kích thước từ nhỏ đến lớn, là phương pháp đột phá giúp loại sạch sỏi to thay thế hoàn toàn cho mổ mở.

- Tán sỏi nội soi bằng ống mềm: đường tiếp cận viên sỏi tương tự như tán sỏi nội soi ngược dòng, tuy nhiên phương pháp này sử dụng ống nội soi mềm có thể tiếp cận những vị trí ở trên cao như đài bể thận và tiếp cận các vị trí của sỏi thận.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện được đánh giá là cơ sở điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao uy tín hàng đầu, được đầu tư hệ thống máy tán sỏi và các thiết bị thế hệ mới. Thời gian qua, bệnh viện đã ứng dụng rất hiệu quả các phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiện đại và điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân, trong đó có những ca bệnh phức tạp.

 

Sức khỏe