Bác sỹ quân hàm xanh và câu chuyện bắt “ma lá ngón”

Dân trí “Cứu được mạng sống là điều quý nhưng quan trọng hơn là thay đổi nhận thức dùng lá ngón để giải quyết mâu thuẫn, bức xúc cá nhân của đồng bào”, bác sỹ quân hàm xanh Lê Anh Đức chia sẻ.
>>Nữ bác sĩ nặng lòng với những bệnh nhân cấp cứu ngoại viện
>>Máy móc hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu bác sĩ giỏi

Bác sĩ "Đức lá ngón" và hành trình "bắt con ma độc"

Bác sỹ quân hàm xanh và câu chuyện bắt “ma lá ngón” - 1

Đại úy - bác sỹ Lê Anh Đức có nhiều năm gắn bó, chăm sóc sức khỏe cán bộ chiến sỹ và nhân dân vùng biên giới tỉnh Nghệ An.

Gần 30 năm công tác trong lực lượng biên phòng thì cũng 3/4 quãng thời gian đó Đại úy - bác sỹ Lê Anh Đức (SN 1974, xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) bám trụ ở khu vực biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Biệt danh “Đức lá ngón” gắn với câu chuyện “bắt con ma độc” này khi anh phụ trách phòng khám quân dân y Đồn biên phòng Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An). Nhắc đến biệt danh này, bác sỹ Đức cười: “Mình xem đó như là một sự ghi nhận của đồng nghiệp, đồng chí, bà con và người bệnh trong việc cứu người tự tử bằng lá ngón”.

Tri Lễ là nơi sinh sống của đa số đồng bào Mông. Ở đây tình trạng người dân tự vẫn bằng lá ngón vẫn còn rất nhức nhối. Vợ chồng giận nhau, tìm đến lá ngón giải quyết. Anh em mâu thuẫn, cũng tìm lá ngón. Để chứng minh mình không sai, người ta cũng sẵn sàng tìm đến thứ lá cây chết người nhan nhản trên rừng này.

Bác sỹ quân hàm xanh và câu chuyện bắt “ma lá ngón” - 2

Đại úy - bác sỹ Lê Anh Đức trực tiếp cấp cứu một trường hợp tự tử bằng lá ngón. Theo anh, để cứu sống một người bị ngộ độc lá ngón thì quan trọng nhất là phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

Từ trước đến nay, trong tiềm thức của người dân thì ăn thứ lá kịch độc này là cầm chắc cái chết nhưng bác sỹ Đức không nghĩ như vậy. Thu thập các phương pháp dân gian cũng như kinh nghiệm, kiến thức của mình, bác sỹ Đức đã đưa ra bài thuốc cứu người ngộ độc lá ngón.

Bài thuốc đặc biệt từ cây chuối và rau má tươi

“Ca bệnh ăn lá ngón đầu tiên được cứu sống là vào năm 2016. Lúc đó trời gần tối, người nhà đưa anh Lô Văn X. (bản Yên Sơn) đến Trạm. Lúc này bệnh nhân đã tím tái. Sau 2 tiếng được cấp cứu tích cực tình trạng của bệnh nhân đã ổn, không còn nguy kịch tính mạng. Tính ra mỗi năm chúng tôi cứu 2-3 trường hợp, riêng năm 2019 có 7 trường hợp ăn lá ngón được cứu sống”, bác sỹ Đức kể.

Bác sỹ quân hàm xanh và câu chuyện bắt “ma lá ngón” - 3
Đại úy - bác sỹ Lê Anh Đức và cán bộ Trạm y tế xã Tri Lễ cấp cứu cho một trường hợp ăn lá ngón tự tử.

Bài thuốc mà bác sỹ Đức sử dụng là dùng thân cây chuối đập dập vắt lấy nước kết hợp với nước giã từ cây rau má tươi; thả nhái sống vào hỗn hợp nước này tầm 1-2 phút rồi vớt nhái ra trước khi cho bệnh nhân uống. Việc cứu người phải sử dụng hoàn toàn nước được lấy từ thân cây chuối và rau má tươi, tuyệt đối không sử dụng thêm nước lạnh hay nước sôi bởi khi có nước, chất độc sẽ ngấm nhanh hơn vào nội tạng của người bệnh. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc kháng sinh Histamine (Dimedron), thuốc trợ tim, trợ sức, Coticoid (Hydrococtison).

Theo bác sỹ Đức việc cứu sống bệnh nhân tùy thuộc vào việc chất độc đã ngấm sâu vào cơ thể hay chưa. Do vậy, mỗi khi tiếp nhận một trường hợp ngộ độc lá ngón thực sự là một cuộc chạy đua với thần chết để giành giật sinh mạng. Quan trọng nhất là loại bỏ được chất độc trong cơ thể bệnh nhân càng sớm càng tốt.

Bác sỹ quân hàm xanh và câu chuyện bắt “ma lá ngón” - 4
Từ năm 2016 đến nay bác sỹ Lê Anh Đức cùng đồng nghiệp Trạm quân dân y kết hợp, Đồn biên phòng Tri Lễ cứu sống 16 trường hợp người dân tự tử bằng lá ngón.

Nhiều trường hợp đưa đến quá muộn, chứng kiến cái chết vật vã đau đớn của bệnh nhân, các bác sỹ không khỏi xót xa cho nhận thức của một bộ phận đồng bào vùng biên.

“Trong nước thân cây chuối hoặc nước rau má tươi có chất ức chế chất độc của lá ngón. Khi đổ được nước chuối hoặc nước rau má vào dạ dày bệnh nhân thì phải nhanh chóng kích thích cho bệnh nhân nôn hết dung dịch trong dạ dày. Do vậy, khi vắt nước, tôi thả vào một con nhái sống để lấy chất tanh, kích thích nôn. Trong trường hợp không tự nôn được thì phải dùng tay để kích thích hoặc sử dụng thiết bị y tế để súc rửa ruột, dạ dày cho người bệnh”, bác sỹ Đức cho biết thêm.

Trong 4 năm qua, với bài thuốc độc đáo này, bác sỹ Lê Anh Đức và đồng nghiệp tại Trạm quân dân y kết hợp của Đồn biên phòng Tri Lễ đã cứu sống 16 trường hợp ngộ độc lá ngón. Cảm kích sự tận tâm của các bác sỹ, nhiều gia đình mang gà, nông sản, thậm chí cả tiền đến cảm ơn nhưng anh nhất định không nhận.

Bác sỹ quân hàm xanh và câu chuyện bắt “ma lá ngón” - 5
Các bộ chiến sỹ biên phòng Nghệ An tuyên truyền người dân nhổ bỏ cây lá ngón.

“Nhiệm vụ của mình là cứu người. Đứng trước sự nguy hiểm tính mạng của người khác, là bác sỹ, là người lính mình phải cố gắng hết sức. Tính mạng của con người là quan trọng nhất. Bởi vậy, cứu người ngộ độc lá ngón là một chuyện, nhiệm vụ quan trọng nhất là thay đổi nhận thức của đồng bào. Không phải cứ gặp khó khăn, mâu thuẫn là tìm đến lá ngón để giải quyết”, Đại úy Lê Anh Đức tâm sự.

Hiện Đại úy – bác sỹ Lê Anh Đức đang hoàn thiện đề tài nghiên cứu khoa học về phương pháp cứu người bị ngộ độc lá ngón. Bài thuốc độc đáo này cũng đã được phổ biến đến các trạm quân dân y trên toàn tuyến biên giới tỉnh Nghệ An và đã phát huy hiệu quả trong việc xử lý, cấp cứu các trường hợp ngộ độc do ăn lá ngón.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Đi bơi sau 1 tuần phẫu thuật nhờ “bảo bối” chữa ung thư đại trực tràng
Đi bơi sau 1 tuần phẫu thuật nhờ “bảo bối” chữa ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Chỉ đi du lịch và không có người thân ở Việt Nam, nhưng ông David Singh (64 tuổi, quốc tịch Anh) đã quyết định lựa chọn phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:07

Tâm sự của bác sĩ 15 năm đương đầu với bệnh dịch
Tâm sự của bác sĩ 15 năm đương đầu với bệnh dịch

(Dân trí) - 25 năm trong nghề nhưng bác sĩ Đỗ Xuân Tiến -Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, BV ĐK Thanh Hóa có 15 năm lăn xả trong những cuộc chiến chống bệnh truyền nhiễm, nhiều lúc phải đối mặt với rủi ro, nguy hiểm..

Thứ sáu, 28/02/2020 - 01:00

Phẫu thuật lấy lưỡi câu cắm sâu vào chân cậu bé 3 tuổi
Phẫu thuật lấy lưỡi câu cắm sâu vào chân cậu bé 3 tuổi

(Dân trí) - Một cháu bé 3 tuổi ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã phải vào viện khẩn cấp để các bác sĩ phẫu thuật lấy lưỡi câu cắm sâu vào chân.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 11:59

Tại sao bổ sung vitamin B12 có thể gây chết người?
Tại sao bổ sung vitamin B12 có thể gây chết người?

(Dân trí) - Vitamin B12 là một vitamin tan trong nước cần thiết cho các chức năng của não và hệ thần kinh, có vai trò trong chuyển hóa tế bào và tạo hồng cầu.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 11:39

Tăng sức đề kháng phòng Covid-19: Bổ sung vi chất có ý nghĩa rất quan trọng
Tăng sức đề kháng phòng Covid-19: Bổ sung vi chất có ý nghĩa rất quan trọng

(Dân trí) - Bảo đảm chế độ dinh dưỡng cân bằng, bảo đảm an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng giúp người dân nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để phòng chống lại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 11:36

Phẫu thuật thành công khối u gần 5 kg cho cụ bà 80 tuổi
Phẫu thuật thành công khối u gần 5 kg cho cụ bà 80 tuổi

(Dân trí) - Một khối u sau phúc mạc nặng gần 5kg có nguy cơ vỡ và ảnh hưởng đến tình mạng của cụ bà 80 tuổi vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phẫu thuật thành công.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 11:05

Bí kíp đơn giản mà hiệu quả không ngờ để bảo vệ gia đình trong mùa dịch Covid-19
Bí kíp đơn giản mà hiệu quả không ngờ để bảo vệ gia đình trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời điểm này, nhà vốn được xem là nơi an toàn nhất để tránh dịch Covid-19. Thế nhưng virus, vi khuẩn vẫn có thể theo chân mỗi người về nhà, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh thông qua việc tiếp xúc với các bề mặt không được vệ sinh đúng cách.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 11:00

Thưởng 100 triệu đồng cho 2 đơn vị tích cực phòng, chống Covid - 19
Thưởng 100 triệu đồng cho 2 đơn vị tích cực phòng, chống Covid - 19

(Dân trí) - Với những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng thưởng 100 triệu đồng cho 2 đơn vị.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:07

Béo phì dần bắt kịp thuốc lá trong bảng xếp hạng nguyên nhân gây ung thư
Béo phì dần bắt kịp thuốc lá trong bảng xếp hạng nguyên nhân gây ung thư

(Dân trí) - Dù hút thuốc lá vẫn đang duy trì vị trí đầu bảng, nhưng số người hút thuốc và chẩn đoán ung thư liên quan đến hút thuốc đang có dấu hiệu giảm, trong khi với béo phì ngày một gia tăng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:07

Làm gì để tăng cường đề kháng cho cả gia đình trước dịch covid-19?
Làm gì để tăng cường đề kháng cho cả gia đình trước dịch covid-19?

(Dân trí) - Tăng cường thực phẩm “gia cố” hệ miễn dịch, bữa ăn đủ chất và đúng giờ, tắm nắng và tập thể thao vừa sức... giúp cơ thể phòng ngừa covid-19 nhiều hơn bạn tưởng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:00

Người cao tuổi cần phải tăng cường sức khỏe chủ động
Người cao tuổi cần phải tăng cường sức khỏe chủ động

(Dân trí) - Người cao tuổi là đối tượng thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe do hệ miễn dịch kém. Tuy nhiên, ý thức tăng cường sức khỏe chủ động ở nhóm tuổi này vẫn còn vô cùng hạn chế.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:00

Nụ hôn qua lớp kính và cuộc đoàn tụ "éo le" của nữ y tá chống dịch Covid-19
Nụ hôn qua lớp kính và cuộc đoàn tụ "éo le" của nữ y tá chống dịch Covid-19

(Dân trí) - 2 mẹ con dù nhìn thấy nhau, ở rất gần nhau nhưng lại không thể chạm vào nhau, bởi ngăn cách giữa họ còn có 1 tấm kính để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội An bác thông tin 2 du khách Hàn Quốc bị sốt
Hội An bác thông tin 2 du khách Hàn Quốc bị sốt

(Dân trí) - Thông tin trên mạng xã hội cho rằng 2 du khách Hàn Quốc đến Hội An du lịch bị sốt. Trên thực tế, đây là hai du khách đang được cách ly y tế theo quy định.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:15

Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày
Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày

Những thói quen tưởng chừng rất vô hại dưới đây thực chất chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm. (ngày 26/2)

Thứ năm, 27/02/2020 - 10:45

Cách ly thêm người thân cô gái livestream lách luật khai báo y tế
Cách ly thêm người thân cô gái livestream lách luật khai báo y tế

(Dân trí) - Mẹ và em trai cô gái trở về vùng dịch Hàn Quốc đã được cách ly vì tiếp xúc với cô gái này một đêm. Ngoài ra tại Huế, người đàn ông bị sốt khi trở về từ vùng dịch cũng bị cách ly.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:49

Bệnh nhân ung thư phổi sống được bao lâu?
Bệnh nhân ung thư phổi sống được bao lâu?

(Dân trí) - Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, ngay cả khi phát hiện sớm tỉ lệ sống sau 5 năm cũng không cao như nhiều bệnh ung thư khác.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:44

Vụ cô gái lọt kiểm dịch sân bay: Chống dịch Covid không nên dựa vào tự giác
Vụ cô gái lọt kiểm dịch sân bay: Chống dịch Covid không nên dựa vào tự giác

(Dân trí) - Cô gái về từ Hàn Quốc lọt kiểm dịch bằng cách khai báo gian dối các điểm đến ở nước bạn trước khi về nước. Cơ quan chức năng sẽ phối hợp siết chặt công tác giám sát đối với người về từ vùng dịch.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:47

Vừa phẫu thuật, vừa chụp cắt lớp vi tính di động ngay trong phòng mổ
Vừa phẫu thuật, vừa chụp cắt lớp vi tính di động ngay trong phòng mổ

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Đức ngày 27/2 đưa vào sử dụng hai phòng mổ hiện đại, được trang bị nhiều hệ thống máy móc hiện đại giúp hỗ trợ chẩn đoán ngay trong phòng phẫu thuật.

Thứ năm, 27/02/2020 - 05:00

Ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư buồng trứng
Ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn có độ chính xác cao nhằm phát hiện bệnh ung thư buồng trứng, loại ung thư gây tử vong cao thứ 8 ở phụ nữ.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:33

4 dấu hiệu bệnh không ngờ đến của ung thư xương
4 dấu hiệu bệnh không ngờ đến của ung thư xương

(Dân trí) - Đau xương nhiều về đêm, giảm khả năng cử động, gãy xương khi ngã nhẹ… đều có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư xương.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:30

“Trọn ân tình” trong tâm thư gửi người thầy thuốc của bệnh nhân Covid-19
“Trọn ân tình” trong tâm thư gửi người thầy thuốc của bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Chị phải mạnh mẽ lên còn chúng em – cộng đồng ngoài kia – Việt nam mình nữa! Đây mới chỉ là bước đầu – Còn bước 2,3, hiện đại hơn. Tin tưởng chúng em chữa khỏi cho chị. Tôi rơi lệ, cảm ơn Bác sỹ!

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:19

3 người về từ tâm dịch Hàn Quốc âm tính với Covid-19
3 người về từ tâm dịch Hàn Quốc âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Nam thanh niên trong nhóm 80 người từ TP Daegu (Hàn Quốc) về Đà Nẵng bị sốt đã có kết quả âm tính với Covid-19; hai cô gái trở về Quảng Trị từ thành phố Daegu cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:16

Đà Nẵng cách ly thêm 12 trường hợp, có 2 người Hàn Quốc
Đà Nẵng cách ly thêm 12 trường hợp, có 2 người Hàn Quốc

(Dân trí) - Từ 13h30 ngày 26/2 đến 8h ngày 27/2, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cách ly thêm 10 người Việt Nam và 2 người Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:00

Nữ bác sĩ nặng lòng với những bệnh nhân cấp cứu ngoại viện
Nữ bác sĩ nặng lòng với những bệnh nhân cấp cứu ngoại viện

(Dân trí) - Công việc của một bác sĩ cấp cứu 115 quá vất vả và chiếm hết thời gian của một người phụ nữ nhưng bác sĩ Thủy vẫn muốn trở lại gắn bó với nơi này chỉ vì những bệnh nhân của mình.

Thứ năm, 27/02/2020 - 01:04