Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu

Dân trí Trong ca trực kéo dài 12 tiếng chăm sóc bệnh nhân Covid-19, y bác sĩ mặc trang phục phòng hộ “trùm kín người". Quá trình điều trị dài, liên tục nhiều ngày, trang phục này gây ra không ít "rắc rối"...
>>Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly
>>Bộ Y tế: Khẩn cấp lập danh sách người dân từng đến khám tại BV Bạch Mai
>>5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 153 trường hợp

Kín mít trong suốt một ca trực 12 tiếng

Covid-19 là một loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan mạnh, thông qua giọt bắn có chứa virus SARS-CoV-2. Chính vì vậy, các y, bác sĩ trực tiếp tham gia chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bắt buộc phải được trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân “từ đầu đến chân”, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu - 1

Trao đổi với PV Dân trí, điều dưỡng Trần Thị Thanh, người đang trực tiếp tham gia chống dịch tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương cho biết: “Về vấn đề phòng hộ cá nhân, để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh Covid-19, Bệnh viện đã có những quy định rất chặt chẽ và cụ thể, từ các trang thiết bị phòng hộ cần phải sử dụng cho đến cách mặc vào, cách tháo ra”.

Theo tìm hiểu, phương tiện phòng hộ cơ bản cho các nhân viên y tế đang trực tiếp tham gia chống dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ bao gồm: trang phục phòng hộ áo liền quần có khả năng chống thấm, ủng/bao giày, găng tay, khẩu trang, kính bảo vệ, mặt nạ ngăn giọt bắn. Tác dụng chính của các phương tiện phòng hộ cá nhân là giúp bảo vệ niêm mạc miệng, mũi, mắt và da của nhân viên y tế khỏi dịch tiết có chứa mầm bệnh, từ đó phòng ngừa lây nhiễm cho lực lượng này.

Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu - 2

Trước khi vào tiếp xúc bệnh nhân, bác sĩ điều trị sẽ mặc quần áo bảo hộ kín mít, khẩu trang, kính mắt.

Phương tiện phòng hộ giúp đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế, khi luôn phải tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy nhiên việc phải “trùm kín người” trong suốt ca làm việc có thể kéo dài đến 12 tiếng, liên tục trong nhiều ngày liền lại gây ra không ít sự bất tiện, khó chịu và thậm chí là cảm giác đau đớn cho các chiến binh áo trắng, trên tuyến đầu chống dịch.

Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu - 3

“Khi bước vào khu vực cách ly, các nhân viên y tế đã bắt buộc phải mặc trang phục phòng hộ. Mỗi ca trực kéo dài từ 8-12 tiếng thì cũng từng đấy thời gian chúng tôi ở trong trạng thái kín mít từ đầu đến chân. Bộ trang phục này không nặng nề nhưng rất bí. Mang khẩu trang N95 trong nhiều giờ liền, trong khi phải liên tục đi lại, thao tác nên cảm giác khó thở là không thể tránh khỏi” – Điều dưỡng Thanh cho biết.

Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu - 4

Với trang phục bảo vệ này sẽ hạn chế nguy cơ tối đa lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân sang bác sĩ.

Việc mặc hay cởi bỏ trang phục phòng hộ phải thực hiện tuần tự từng bước, được quy định chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cá nhân, cũng như hạn chế nguy cơ phát tán mầm bệnh từ chính các các phương tiện này sau khi sử dụng.

Nhịn cả đi... vệ sinh vì quần áo chống dịch

Điều dưỡng Thanh cho biết, mỗi lần mặc/cởi bỏ đồ bảo hộ phải đảm bảo quy trình, nhiều khi phải mất đến 30 phút. Vì vậy, trong suốt ca trực các nhân viên y tế phải hạn chế đến mức tối đa việc cởi bỏ trang phục, thậm chí là phải nhịn…đi vệ sinh. Điều dưỡng Thanh tâm sự: “Trước khi vào ca trực, chúng tôi thậm chí còn không dám uống nước. Trường hợp khát quá thì uống xong phải chờ một lúc để đi vệ sinh luôn, trước khi mặc trang phục phòng hộ vào. Trong ca trực, khoảng 4 tiếng 1 lần chúng tôi mới thay trang phục khác để đảm bảo chống lây nhiễm, cũng tranh thủ lúc này đi vệ sinh, ăn uống hoặc các sinh hoạt cá nhân khác”.

Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu - 5

Khẩu trang N95 có tác dụng bảo vệ các nhân viên y tế nhưng mặt trái lại cản trở việc hô hấp, nhất là khi mang trong thời gian dài.

Tuy nhiên, bí bách, khó thở, bất tiện trong các sinh hoạt cá nhân cũng chưa là gì so với cảm giác sưng đau đi cả vào trong giấc ngủ, đến từ những vết hằn do việc mang phương tiện bảo hộ trong thời gian dài gây ra. “Vành tai sau của chúng tôi đều đỏ ửng, đau rát vì quai đeo khẩu trang. Vì kính bảo hộ, khẩu trang đều phải thít chặt vào mặt để đảm bảo an toàn, nên sau thời gian dài để lại những vết hằn sưng đau, nhất là ở vùng quanh mắt vì kính bảo hộ được đeo rất chặt”.

Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu - 6

Kính bảo hộ thít chặt 8-12 tiếng/ngày để lại những vết hằn sưng đau trên mặt của các chiến binh áo trắng.

Dù được trang bị đồ phòng hộ kỹ lưỡng là vậy nhưng lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, không có một loại thiết bị bảo hộ nào giúp bác sĩ, nhân viên y tế an toàn tuyệt đối trước bệnh tật. Như với khẩu trang N95 có độ an toàn cao nhất cũng chỉ ngăn được 95% số giọt nhỏ mang mầm bệnh, còn 5% vẫn lọt qua.

Bảo hộ kín người 12 tiếng/ngày: Nỗi vất vả ít biết của lực lượng tuyến đầu - 7

Điều quan trọng nhất, theo bác sĩ Cấp, là các chiến binh áo trắng trên tuyến đầu chống dịch dù xác định nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, nhưng tất cả đều giữ vững “tinh thần thép” không ai do dự khi tiếp nhận, điều trị bệnh nhân.

Càng tiếp xúc bệnh nhân nhiều, bác sĩ càng có nguy cơ lây nhiễm cao. Các bác sĩ thay phiên nhau trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân. Họ làm việc ngày đêm, thậm chí ăn, ngủ ngay tại bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng, nhưng họ chấp nhận rủi ro cao có thể mắc Covid-19 bất cứ lúc nào để cứu chữa bệnh nhân.

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Nhiều người tổn thương da vì thường xuyên sát khuẩn phòng Covid-19
Nhiều người tổn thương da vì thường xuyên sát khuẩn phòng Covid-19

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân phải tìm đến bác sĩ da liễu vì gặp tổn thương nghiêm trọng với làn da sau thời gian rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và cồn sát khuẩn để phòng dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:12

Khắc phục tác dụng phụ khi truyền hóa chất
Khắc phục tác dụng phụ khi truyền hóa chất

Để giảm các tác dụng phụ của hóa chất, bệnh nhân cần theo dõi và báo cho bác sĩ, xử lý ý tế và chế độ ăn, phương pháp phòng ngừa sẽ giúp ngăn ngừa và giảm tác hại của hóa chất.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:40

"Phần thưởng lớn nhất của bác sĩ là bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện"
"Phần thưởng lớn nhất của bác sĩ là bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện"

(Dân trí) - Ba bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng gồm 2 du khách người Anh và nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh đã được xuất viện vào sáng nay 27/3.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:24

Giữa mùa dịch: “Chỉ cần ngồi im, khám bệnh đã có VOV Bacsi24 lo”
Giữa mùa dịch: “Chỉ cần ngồi im, khám bệnh đã có VOV Bacsi24 lo”

(Dân trí) - Trong thời điểm cả đất nước chống dịch và toàn thế giới chiến đấu với SARS - CoV-22 thì việc không may đau ốm phải tới bệnh viện kiểm tra khiến nhiều người ngần ngại.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:19

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản tăng rõ rệt
Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản tăng rõ rệt

Tại Nhật bản, tỷ lệ sống được 10 năm của các bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư trong giai đoạn từ năm 2003 - 2006 đã tăng lên mức 57,2%.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:16

Móng tay dài là ổ chứa virus
Móng tay dài là ổ chứa virus

(Dân trí) - Một chuyên gia đã cảnh báo về những nguy hiểm của việc để móng tay dài, sơn móng tay và đắp móng giả trong tình hình dịch bệnh do virus corona hiện nay.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 12:10

10 người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 122 cho kết quả âm tính
10 người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 122 cho kết quả âm tính

(Dân trí) - Kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, 10 trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 122 âm tính với virus SARS-CoV-2. Những người này đều đang cách ly tại Quảng Bình.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 12:03

Thanh Hóa: 4 trường hợp liên quan ổ dịch BV Bạch Mai đã được cách ly
Thanh Hóa: 4 trường hợp liên quan ổ dịch BV Bạch Mai đã được cách ly

(Dân trí) - Sau khi điều trị và chăm người ốm tại Bệnh viện Bạch Mai, 4 người quê Thanh Hóa đã phải cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:44

Cảnh báo 3 loại thịt ngon nhưng tuyệt đối không ăn nhiều phòng ung thư ruột
Cảnh báo 3 loại thịt ngon nhưng tuyệt đối không ăn nhiều phòng ung thư ruột

Các chuyên gia cho biết, ung thư ruột xếp thứ 2 trong số các căn bệnh dễ mắc liên quan tới tiêu hóa.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:30

Bé 4 tuổi suýt mất mạng vì người nhà đắp lá thuốc chữa chấn thương
Bé 4 tuổi suýt mất mạng vì người nhà đắp lá thuốc chữa chấn thương

(Dân trí) - Cháu bé 4 tuổi bị té dẫn đến chấn thương đã được bác sĩ bó bột. Tuy nhiên sau đó người nhà đã tháo bột để đắp lá thuốc cho nhanh khỏi dẫn tới tạo mủ toàn cánh tay trái kéo dài lên khớp vai.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:00

Bộ Y tế cập nhật lần 3 phác đồ điều trị Covid-19, nhiều điểm mới
Bộ Y tế cập nhật lần 3 phác đồ điều trị Covid-19, nhiều điểm mới

(Dân trí) - Bộ Y tế và Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm đã họp, cập nhật lần 3 phác đồ điều trị Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:18

Bộ đôi sữa bột và bánh ăn dặm “hữu cơ” nào đang khiến các mẹ phát sốt?
Bộ đôi sữa bột và bánh ăn dặm “hữu cơ” nào đang khiến các mẹ phát sốt?

(Dân trí) - Bộ đôi sản phẩm sữa bột công thức NAN Organic 3 và bánh ăn dặm Gerber Organic mang đến cho trẻ những dưỡng chất tốt lành từ thiên nhiên, cùng công nghệ sản xuất an toàn sạch từ trang trại hữu cơ đến bàn ăn trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết tăng sức đề kháng cho con trong mùa dịch
Bí quyết tăng sức đề kháng cho con trong mùa dịch

(Dân trí) - Phản ứng của hệ miễn dịch càng nhanh thì hiệu quả tiêu diệt virus càng cao, giảm tổn hại do virus gây ra cho cơ thể, vì vậy việc tăng đề kháng, đặc biệt với trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:00

Hôm nay, ba ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng sẽ được xuất viện
Hôm nay, ba ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng sẽ được xuất viện

(Dân trí) - Ba bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng gồm 2 du khách Anh và nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh đã được điều trị khỏi bệnh, sẽ xuất viện vào sáng nay (27/3).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:40

Cuộc chiến với Covid-19 qua lời kể của bệnh nhân đầu tiên ở Philippines
Cuộc chiến với Covid-19 qua lời kể của bệnh nhân đầu tiên ở Philippines

(Dân trí) - “Khoảng thời gian đáng sợ nhất có lẽ bắt đầu vào ngày thứ tư, khi trong những người nhập viện cùng đợt với tôi, đã bắt đầu có một vài ca tử vong. Vào sáng sớm bạn có thể nghe thấy tiếng khóc”.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:35

Hy vọng mới trong việc sử dụng máu cuống rốn để điều trị ung thư
Hy vọng mới trong việc sử dụng máu cuống rốn để điều trị ung thư

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một phương pháp mới để khiến các tế bào gốc máu cuống rốn trở nên dễ cấy ghép hơn, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị ung thư máu ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:32

Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh
Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

(Dân trí) - Đến tối 26/3, trong số 136 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị thì 37 người đã có kết quả âm tính từ 1 đến 4 lần. 3 trường hợp đã bình phục, sẽ được chuyển viện khác theo dõi sức khỏe vào ngày 27/3.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:40

Bộ Y tế: Khẩn cấp lập danh sách người dân từng đến khám tại BV Bạch Mai
Bộ Y tế: Khẩn cấp lập danh sách người dân từng đến khám tại BV Bạch Mai

(Dân trí) - Cục Quản lý Khám chữa bệnh ngày 26/3 có công văn hỏa tốc yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cung cấp danh sách người bệnh đã khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch từ ngày 10/3.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:29

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con
Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con

Chị Lan nghĩ chắc ở tuần thai cuối, em bé đè vào dây thần kinh khiến chân mình đau nhức, hôm sau đến viện xét nghiệm mới biết mắc ung thư máu.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:22

5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 153 trường hợp
5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 153 trường hợp

(Dân trí) - Bộ Y tế tối 26/3 công bố thêm 5 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại Việt Nam lên 153 trường hợp. Trong đó, có 3 ca bệnh bị lây nhiễm từ các ca mắc Covid-19 trước đó.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:02

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp

(Dân trí) - Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những điều được quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:50

Người bệnh Covid-19 thường diễn biến nặng vào ngày thứ 7-10
Người bệnh Covid-19 thường diễn biến nặng vào ngày thứ 7-10

(Dân trí) - Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2 (Covid-19) có một số điểm mới như thay đổi định nghĩa về ca bệnh nghi ngờ, trường hợp điều trị khỏi vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:46

Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp
Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp

Đối với phụ nữ thì ung thư vú và buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và có xu hướng trẻ hóa xuống nhóm 30-34 tuổi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:04

Bắt quả tang cơ sở chế biến tôm hôi thối để tuồn ra thị trường
Bắt quả tang cơ sở chế biến tôm hôi thối để tuồn ra thị trường

(Dân trí) - 200kg tôm bốc mùi hôi thối được mua với giá 10 nghìn đồng/kg rồi được chế biến bán ra thị trường với giá gấp 10 đến 15 lần.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:06