Thứ hai, 16/03/2020 - 10:54

Bắt đầu thử nghiệm vắc-xin virus corona

Dân trí

Thử nghiệm lâm sàng đánh giá một vắc-xin được thiết kế để bảo vệ chống lại virus corona mới sẽ bắt đầu vào hôm nay, theo một quan chức chính phủ Mỹ.

Bắt đầu thử nghiệm vắc-xin virus corona - 1

Người đầu tiên tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm vắc-xin thử nghiệm vào thứ Hai tuần này, một quan chức cho biết với điều kiện giấu tên vì thử nghiệm chưa được công bố công khai. Viện Y tế Quốc gia Mỹ sẽ tài trợ cho thử nghiệm, đang diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

Các cơ quan y tế công cộng cho biết sẽ mất một năm đến 18 tháng để có thể xác nhận đầy đủ bất kỳ loại vắc-xin tiềm năng nào.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 người tình nguyện trẻ, khỏe mạnh với các liều khác nhau của vắc-xin do NIH và Moderna Inc. hợp tác phát triển. Những người tham gia không thể bị nhiễm từ các mũi tiêm, vì chúng không chứa virus. Mục tiêu thuần túy là kiểm tra xem liệu vắc-xin có tác dụng phụ đáng lo ngại nào hay không, để tạo tiền đề cho các thử nghiệm lớn hơn.

Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để chế tạo vắc-xin trong khi các trường hợp Covid-19 tiếp tục tăng mạnh. Điều quan trọng là họ theo đuổi các loại vắc-xin khác nhau - các vắc-xin được phát triển từ những công nghệ mới không chỉ sản xuất nhanh hơn so với các vắc-xin truyền thống mà còn có thể mạnh hơn. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn nhắm đến các loại vắc-xin tạm thời, chẳng hạn như những mũi tiên có thể bảo vệ sức khỏe người dân một hoặc hai tháng một lần trong khi chờ đợi phát triển loại vắc-xin bảo vệ lâu dài hơn.

Đối với hầu hết mọi người, virus corona mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người cao tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi. Dịch đã làm hơn 156.000 người mắc bệnh và khiến hơn 5,800 người thiệt mạng trên toàn thế giới. Số người chết ở Mỹ là hơn 50, trong khi số nhiễm là gần 3.000 ở 49 bang và Quận Columbia.

Đại đa số người nhiễm sẽ khỏi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba tuần đến sáu tuần để hồi phục.

Cẩm Tú

Theo AP