Thứ tư, 29/05/2019 - 07:22

Thanh Hóa:

Bắt giữ xe chở 60 con lợn có biểu hiện ốm yếu từ vùng dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Một chiếc xe tải chở 60 con lợn có biểu hiện ốm yếu đi từ tỉnh Hà Nam – nơi có dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành đến tỉnh Thanh Hóa để tiêu thụ. Khi đến Trạm kiểm dịch Dốc Xây (Bỉm Sơn), chiếc xe này đã bị lực lượng chức năng bắt giữ do không có giấy tờ kiểm dịch.

Chiều ngày 28/5, ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thanh Hóa, cho biết: “Khoảng 11h10 phút, ngày 28/5 tại khu vực núi Cánh Chim, thuộc khu 5, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Trạm Kiểm dịch động vật Dốc Xây phối hợp với Công an phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn) đã bắt giữ xe tải BKS 17C-04.899 chở 60 con lợn có biểu hiện ốm yếu được vận chuyển từ Hà Nam về Thanh Hóa tiêu thụ. Số lợn này được bà Lại Thị Thêu (thôn 4, xã Hà Yên, huyện Hà Trung) mua về tiêu thụ.

Bắt giữ xe chở 60 con lợn có biểu hiện ốm yếu từ vùng dịch tả lợn châu Phi - 1

60 con lợn có biểu hiện ốm yếu đi từ vùng dịch tả lợn châu Phi về Thanh Hóa đã bị bắt giữ.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thêu cho biết, sáng nay bà đã đến chợ Bình Lục (tỉnh Hà Nam) để mua số lợn này. Tại đây, bà Thêu gặp một người đàn ông bán lợn (chưa rõ danh tính) và mua số lợn này có tổng trọng lượng trên 2 tấn với giá 54 triệu đồng. Tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, các giấy tờ liên quan đến việc đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Sau đó bà Thêu thuê chiếc xe tải BKS 17C-04.899 vận chuyển số lợn trên về Thanh Hóa để tiêu thụ. Khi xe đi đến khu vực núi Cánh Chim, phường Bắc Sơn thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thanh Hóa thì số lợn trên xuất phát từ vùng dịch, có các biểu hiện nghi vấn của dịch bệnh, không có các giấy tờ đầy đủ tính pháp lý để vận chuyển tiêu thụ ngoại tỉnh. Vì vậy, số lượng này sẽ được các ngành chức năng tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Bình Minh