Thứ ba, 10/11/2015 - 21:07

Bé 7 tuổi bị lạm dụng tình dục, kẹt dị vật trong âm đạo

Dân trí

Đang ngủ, bé 7 tuổi bị người lạ bế ra ngoài dở trò đồi bại, khi người nhà phát hiện tri hô, kẻ thú tính đã chạy thoát. Giám định y khoa cho thấy bệnh nhi còn “trinh nguyên” nhưng lại xuất huyết kéo dài, qua nội soi, bác sĩ kéo ra ngoài một búi lưới.

Thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM (ngày 10/11) cho hay, tại đây vừa thực hiện thành công 2 cuộc nội soi lấy dị vật đường âm đạo cho bệnh nhi. Đây đều là những trường hợp bị viêm nhiễm kéo dài, đã điều trị nội khoa nhiều tháng nhưng không mang lại kết quả.

Trường hợp thứ nhất là bé Nguyễn Tống Thanh T. (7 tuổi, ngụ tại Phú Quốc, Kiên Giang). Cháu được người nhà chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1, trong tình trạng xuất huyết âm đạo kéo dài. Khai thác bệnh sử từ người nhà, ban đầu chỉ ghi nhận, bệnh nhi có biểu hiện ra dịch âm đạo màu vàng từ tháng 2/2015. Thanh T. đã được điều trị tại bệnh viện địa phương, nhưng tình trạng bệnh tái đi tái lại và ngày càng trở nặng dẫn đến xuất huyết, có mùi hôi thối khiến bé phải mang bỉm suốt ngày.

Bé Thanh T. (đầu tiên bên phải) đã được bác sĩ nội soi lấy dị vật thành công
Bé Thanh T. (đầu tiên bên phải) đã được bác sĩ nội soi lấy dị vật thành công

BS Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Thận nội tiết, cho hay: “Sau nhiều lần siêu âm kiểm tra nhưng không tìm ra nguyên nhân, chúng tôi nghĩ nhiều tới lý do bệnh nhi có thể gặp phải tình trạng dậy thì trước 9 tuổi bởi dấu hiệu đáng tin cậy nhất là ra huyết âm đạo. Tuy nhiên, bé lại không có những biểu hiện liên quan khác như ngực to, xét nghiệm máu định lượng không thấy sự thay đổi nội tiết tố… Bên cạnh đó, tình trạng kinh nguyệt ở trẻ dậy thường không hôi thối như bệnh nhi gặp phải”.

Sau nhiều tuần điều trị, tình trạng xuất huyết và ra dịch âm đạo chỉ thuyên giảm nhưng không hết hoàn toàn, bác sĩ quyết định hỏi bệnh sử từ bé thì phát hiện dấu hiệu xã hội bất thường. Ngay sau đó, một cuộc trò chuyện giữa những nhà chuyên môn, tâm lý và thân nhân bệnh nhi đã diễn ra. Lúc này, cha mẹ bệnh nhi mới cung cấp thông tin về vụ việc bé bị lạm dụng tình dục.

Theo đó, trong một đêm đầu năm 2015, khi bé N. đang ngủ trong nhà thì bị một người lạ mặt đột nhập bế ra ngoài dở trò đồi bại. Không thấy con, người cha tỉnh giấc đi tìm thì phát hiện sự việc, tri hô. Kẻ thú tính đã nhanh chân tẩu thoát, cháu bé được đưa đến bệnh viện kiểm tra thì may mắn chưa bị xâm hại. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhi đã gặp phải tình trạng ra dịch âm đạo màu vàng, diễn tiến mỗi ngày một nặng.

Bệnh nhi sau đó đã được chuyển khám phụ khoa, đồng thời chụp cộng hưởng từ nhưng các kết quả đều bình thường. Trước những biểu hiện của bệnh nhi, BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Siêu âm quyết định thực hiện siêu âm theo đường sinh môn thì phát hiện dấu hiệu dị vật như một búi lưới đánh cá đang nằm trong âm hộ của bé.

Dị vật búi lưới và kẹp tóc trong âm đạo của hai bệnh nhi
Dị vật búi lưới và kẹp tóc trong âm đạo của hai bệnh nhi

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành nội soi lấy dị vật. BS Lê Thanh Hùng, Phó khoa Ngoại tổng quát cho biết: “Quá trình nội soi ghi nhận, tình trạng viêm nhiễm kéo dài khiến dị vật bám vào thành âm đạo, gây nhiễm trùng. Chúng tôi lấy dị vật đến đâu thì máu mủ chảy theo đến đó. Sau nội soi, sức khỏe bệnh nhi nhanh chóng bình phục, tình trạng viêm nhiễm, xuất huyết âm đạo đã hết hoàn toàn.”

Cùng với ca bệnh trên, bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng điều trị cho bệnh nhi Phạm Khánh N. (3 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận, TPHCM). Cháu được chuyển đến bệnh viện cũng trong tình trạng xuất huyết âm đạo, ra dịch mùi hôi. Mẹ của bé cho hay, khoảng 6 tháng qua, Khánh N. đã điều trị nội khoa tại bệnh viện quận nhưng tình trạng bệnh chỉ đỡ khi vào viện rồi nhanh chóng tái lại nếu không sử dụng thuốc. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện chiếc kẹp tóc nằm trong âm đạo của bệnh nhi và thực hiện nội soi gắp dị vật ra ngoài.

BS Thanh Hùng nhận định, nguyên nhân khiến bé Thanh T (7 tuổi) bị dị vật như búi lưới trong âm đạo rất khó xác định là do cháu bị kẻ lạm dụng nhét vào hay bé tự tay đưa vào trước đó. Còn trường hợp bé Khánh N. (3 tuổi) thường là do trẻ tự nhét vào âm đạo.

Qua những vụ việc trên, bác sĩ khuyến cáo, tình trạng viêm nhiễm âm đạo kéo dài nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây thủng vách bàng quang và niệu đạo khiến trẻ bị rò nước tiểu qua ngả âm đạo, việc phẫu thuật can thiệp trong tình huống này rất khó khăn. Trẻ nhỏ thường rất thích khám phá thế giới xung quanh và khám phá cơ thể chính mình. Các bé thường hay nhét đồ chơi hoặc vật dụng nhỏ vào miệng, lỗ mũi, lỗ tai, âm đạo, phụ huynh cần chú ý để mắt đến con và loại bỏ các vật dụng nhỏ trong đồ chơi của bé để tránh tai nạn tương tự.

Ở các bé dưới 5 tuổi, cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng chống viêm nhiễm vùng âm đạo rất thấp nên phụ huynh cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ. Khi bị viêm nhiễm, bệnh nhi thường được chỉ định điều trị kháng sinh. Song những trường hợp có dị vật, việc điều trị kháng sinh sẽ như một cái bẫy đánh lừa bác sĩ, khi có thuốc thì bệnh giảm nhưng khi hết thuốc thì tái diễn. Các nhà chuyên môn nếu thấy bệnh nhi bị viêm nhiễm tái đi tái lại, điều trị kéo dài thì cần phải nghĩ ngay tới nguy cơ trẻ bị dị vật âm đạo.

Vân Sơn