Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:20

Bé gái có đến 3 quả thận và 2 ống niệu quản

Dân trí

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật tạo hình niệu quản lạc chỗ hiếm gặp cho bệnh nhi 10 tuổi.

Bệnh nhi là em H.A.N (10 tuổi, ở Yên Lập - Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn, đau lưng (ứ nước). Trẻ có đến 3 quả thận và 2 ống niệu quản. 

ThS.Bs Tuấn Anh, Phó khoa Ngoại thận-Tiết niệu cho biết, kết quả chụp cắt lớp vi tính đa dãy có dựng hình cho thấy, hình ảnh niệu quản đôi, ứ nước thận phụ. Nội soi bàng quang phát hiện hình ảnh niệu quản lạc chỗ dưới cổ bàng quang, niệu quản đôi bên T.

Bé gái có đến 3 quả thận và 2 ống niệu quản - 1

Bé gái bị niệu quản cắm lạc chỗ khá hiếm gặp với 3 quả thận, 2 ống niệu quản. 

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình niệu quản lạc chỗ hiếm gặp cho trẻ. Ê kíp đã sử dụng phương pháp phẫu thuật xén nhỏ bớt niệu quản và cắm niệu quản vào bàng quang theo phương pháp Lich-Gregoir.

Kỹ thuật Lich-Gregoir, cắm niệu quản ngoài bàng quang là kỹ thuật có ưu điểm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và xì dò nước tiểu vì lỗ mở bàng quang nhỏ hơn. Ngoài ra trong kỹ thuật này chiều dài niệu quản ngắn nên cũng tránh được biến chứng thiếu máu nuôi niệu quản. Ngoài ra kỹ thuật này cũng rút ngắn thời gian phẫu thuật, ít có biến chứng hẹp niệu quản.

Sau một tuần phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện và tái khám sau một tháng, thận phụ hết giãn, các chỉ số xét nghiệm ổn định.

Niệu quản lạc chỗ là tình trạng lỗ niệu quản đổ ra ngoài tam giác niệu của bàng quang. Nguyên do sự phát triển bất thường của niệu quản trong thời kỳ bào thai. 

Theo BS Tuấn Anh, niệu quản lạc chỗ là bệnh bẩm sinh khá hiếm gặp, tỷ lệ 1/2000. Bệnh thường gặp ở trẻ nữ nhiều hơn, chủ yếu xuất phát từ cực trên thận đôi. Ở trẻ nam niệu quản thường lạc chỗ vào niệu đạo, tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc ống dẫn tinh. Ở trẻ nữ niệu quản lạc chỗ vào niệu đạo dưới cổ bàng quang, tiền đình, âm đạo hoặc tử cung.

Bệnh có thể gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục do nước tiểu rỉ ra liên tục, nhiễm trùng niệu kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ.

BS khuyến cáo, niệu quản lạc chỗ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng thận nghiêm trọng. Vì vậy người bệnh bị niệu quản lạc chỗ cần được đưa đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hà An