Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:32

Bé gái liệt 2 chân đứng bật dậy đi lại sau mổ khối u tuỷ sống

Dân trí

Cô gái nhỏ 5 tuổi luôn miệng kêu đau, hai chân yếu không thể đi lại. Thấy chúng bạn đến trường, bé lại càng tủi thân, luôn miệng hỏi bố mẹ khi nào chân con khỏi.

U chèn ép gây yếu liệt chân

Với bé Lê Nhã U. (5 tuổi, huyện Hà Trung, Thanh Hoá), ngày 5/9 năm nay là ngày đặc biệt nhất với cô bé, sau một thời gian dài bé không thể đến trường vì bị liệt hai chân do khối u tuỷ sống chèn ép.

Từ chỗ luôn đau nhức, không thể tự đứng, tự đi lại được, hiện tại sau 1 năm phẫu thuật, cô bé đã có thể đi lại bình thường. "Con vẫn nhớ bác sĩ dặn con chỉ đi lại bình thường, không chạy nhiều đợi để khỏe hẳn. Con rất vui khi được trở lại trường, đi khai giảng với các bạn", Nhã U. chia sẻ.

Còn với các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện K), hành trình gần 1 năm từ ca mổ đầu tiên cho bệnh nhi cũng đầy gian khó.

Trước đó, tháng 9/2018, bệnh nhi Lê Nhã U. được gia đình đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng hai chân yếu, đau nhiều, chỉ ngồi không thể đi lại được. Mọi sinh hoạt của cô bé đảo lộn, bé không thể đến trường.

Bé gái liệt 2 chân đứng bật dậy đi lại sau mổ khối u tuỷ sống - 1

Hình ảnh khối u tuỷ sống chèn ép khiến bệnh nhân yếu chân, không thể đi lại.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện K) cho biết, bệnh nhi nhập viện với khối u phát triển từ vị trí cột sống ngực – thắt lưng, có khối u cả trong và ngoài ống sống và phát triển cả trong ổ bụng. Vì khối u chèn ép khiến bệnh nhân không thể đi lại được.

"Bé gái mới 5 tuổi đã yếu 2 chân không thể đi lại là thiệt thòi rất lớn với bé. Vì thế, chúng tôi đã hội chẩn toàn bệnh viện, xem xét kỹ lượng quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi", TS Liên cho biết.

 Trước đó, bé đã được phẫu thuật 1 lần tại Bệnh viện ở Hà Nội nhưng chỉ sinh thiết được u. Do khối u chèn ép lên nhiều bộ phận, cơ quan khác nên rất khó để phẫu thuật loại bỏ u.

Vì vậy, gia đình bệnh nhi bi quan, dù đưa con đi khắp nơi để mong chữa chạy nhưng lại bi quan, lo ngại con còn quá nhỏ.

Chị N., mẹ bệnh nhi cho biết khi các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bé U. chị vừa mừng vừa lo vì con nhỏ quá. "Con cũng hay kêu với mẹ chân con đau quá, con không đi được. Khi nào con khỏi bệnh để đến trường với bạn? Vì thế rất lo lắng, nhưng cả nhà quyết tâm để con có cơ hội đến trường", chị N. chia sẻ.

Bệnh nhi đứng dậy, đi lại sau ca phẫu thuật

Ca mổ cho bệnh nhi được thực hiện vào ngày 12/09/2018, ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K do TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa – Trưởng kip đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Theo TS Liên, khó khăn, thách thức lớn nhất, đó là việc lựa chọn đường mổ, số lần mổ cho bệnh nhi.

Do bé mới 5 tuổi, nếu trong một lần mổ lấy toàn bộ khối u ở trong ống sống và cả khối u ở ổ bụng thì cuộc mổ chắc chắn sẽ kéo dài thời gian, nguy cơ thiếu máu, biến chứng cũng như những rủi ro khác có thể xảy đến.

Vì thế, sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia chuyên khoa thần kinh, ổ bụng thì ekip phẫu thuật quyết định mổ 2 thì. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u ở mặt trước tủy sống và cạnh cột sống, làm vững cột sống.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ gặp nhiều khó khăn do khối u ở vị trí rất khó thực hiện. Cuối cùng các bác sĩ lựa chọn đường vào và cắt bỏ toàn bộ khối u phía trước tủy sống và cạnh cột sống, chỉ để lại u phía sau phúc mạc.

Tuy nhiên, khi phẫu thuật như vậy cột sống sẽ mất vững nên thông thường phải nẹp vít cột sống.

"Với một cháu bé 5 tuổi, việc nẹp vít là thách thức lớn. Trong trường hợp để nguyên nẹp vít thì tương lai bệnh nhân có thể bị gù, vẹo gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Do vậy ekip phẫu thuật đã cân nhắc lựa chọn nẹp vít và ghép xương sau bên và chờ đợi khi xương đó ổn định thì tháo nẹp vít hỗ trợ trong thời gian ngắn”, TS.BS Nguyễn Đức Liên cho biết.

Sau ca phẫu thuật đầu tiên 1 tháng bệnh nhân U. đã đi lại được và tiếp tục được  bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật lấy khối u sau phúc mạc và trong ổ bụng. Sau 2 ca phẫu thuật bệnh nhân U. đã hồi phục, đi lại bình thường.

Bé gái liệt 2 chân đứng bật dậy đi lại sau mổ khối u tuỷ sống - 2

Sau mổ 8 tháng, bệnh nhân U. được chụp chiếu lại, đánh giá ban đầu tại vị trí ghép xương hiện đã ổn định, bệnh nhân vận động, đi lại bình thường, không có u tái phát. Vừa qua, bệnh nhi được mổ tháo nẹp vít, kết quả giải phẫu bệnh u hạch thần kinh lành tính, bệnh nhân đã ra viện và sẽ được theo dõi định kỳ chặt chẽ theo dõi nguy cơ tái phát để can thiệp kịp thời.  

Hồng Hải

Từ khóa: