Thứ sáu, 25/09/2015 - 11:28

Bé sơ sinh suýt chết vì được…hôn

Dân trí

Đừng bao giờ để người lạ “thơm” vào miệng em bé của bạn, đó là lời cảnh báo tha thiết của một người mẹ suýt mất con vì bệnh mụn rộp do vi rút herpes.

Bé gái sơ sinh con của Claire Henderson đã phải nằm viện 5 ngày do bị nhiễm vi rút herpes ở môi, má và cằm sau khi có ai đó “thơm” vào miệng em. Loại vi rút thường gây mụn rộp ở môi này cực kỳ nguy hiểm với trẻ dưới 3 tháng tuổi, có thể gây tổn thương gan và não.

 

Bé Brooke đã phải nằm viện 5 ngày vì bệnh mụn rộp
Bé Brooke đã phải nằm viện 5 ngày vì bệnh mụn rộp

Trên trang Facebook của mình, Claire viết: “Xin hãy chia sẻ thông điệp này tới tất cả những bà mẹ đang mang bầu và mới sinh con mà bạn biết... BỆNH MỤN RỘP CÓ THỂ GÂY CHẾT NGƯỜI ĐỐI VỚI CÁC BÉ.

“Dưới 3 tháng tuổi, các bé không thể chống lại vi rút herpes. Nếu em bé bị nhiễm vi rút này, nó có thể gây tổn thương gan và não và dẫn tới tử vong.”

Cô nói thêm: “Nghe có vẻ như tôi quá cực đoan, nhưng nếu tôi không được bạn nói cho biết cề điều này thì con gái tôi có thể đã bị bệnh nặng hơn nhiều.”

Thông điệp của Claire đã nhận được hơn 35.000 lượt chia sẻ.

May mắn cho Claire là cô đã sớm phát hiện thấy các dấu hiệu và kịp thời đưa con gái đến thẳng khoa cấp cứu. Bé Brooke đã phải truyền dịch 3 ngày và thêm hai ngày nằm theo dõi nữa.

Claire nói: “Con bé đã rất may mắn, tất cả các xét nghiệm đều trở lại bình thường. Khía cạnh đạo đức của câu chuyện là đừng để bất kỳ ai hôn vào miệng em bé sơ sinh nhà bạn, cho dù trông họ không có vẻ gì là bị bệnh.”

Claire cho biết nhiều người bạn của cô chưa từng nghe nói về bệnh này và cô cảm thấy rằng việc nâng cao nhận thức là rất quan trọng.

Hội Nữ Hộ sinh Anh khuyến cáo nhưng người bị mụn rộp hoặc có triệu chứng báo hiệu bệnh cần tránh hôn trẻ vì HSV có độc tính cao nhất khi da bị trầy xước.

 

Trên 85% dân số mang vi rút herpes

Mụn rộp là những mụn nước nhỏ xuất hiện trên môi hoặc quanh miệng. Bệnh do vi rút herpes simplex gây ra và “thường tự hết trong vòng 7 – 10 ngày mà không cần điều trị”.

Bệnh thường bắt đầu bằng cảm giác châm chích, ngứa hoặc rát ở quanh miệng. Sau đó những nốt mụn nhỏ chứa đầy dịch sẽ xuất hiện, hay gặp nhất là ở viền môi dưới.

Tuy bệnh thường nhẹ ở người lớn, song nó có thể gây tổn thương gan và não ở trẻ dưới 6 tuần tuổi và thậm chí dẫn đến tử vong.

Vi rút mụn rộp nguy hiểm nhất ở trẻ dưới 6 tuần tuổi

Bệnh mụn rộp do vi rút herpes simplex (HSV) gây ra. Phần lớn người bình thường đều mang vi rút này ở thể ẩn.

Bệnh có thể lây qua tiếp xúc cơ thể, như hôn hoặc cho bú.

Trong khi hầu hết người lớn mang vi rút không bị ảnh hưởng sức khỏe, thì bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ do hệ miễn dịch non yếu của trẻ.

Những trẻ dưới 6 tuần tuổi dễ có nguy cơ nhất.

Vi rút rất khó phát hiện, các dấu hiệu sớm bao gồm bé bỏ bú, lơ mơ, sốt, quấy khóc.

Cẩm Tú

Theo DM