Thứ hai, 26/10/2020 - 15:30

Bệnh nhân ung thư hiến giác mạc giúp 2 người tìm lại ánh sáng

Dân trí

Qua đời vì căn bệnh ung thư, theo di nguyện của bệnh nhân gia đình đã hiến tặng 2 giác mạc. Ngay sau khi tiếp nhận, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã thực hiện cuộc ghép, tìm lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân.

BS Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, TPHCM cho biết, người đã hiến giác mạc là bà H.T.Th. (SN 1957, ngụ tại TPHCM). Sau nhiều năm cầm cự với căn bệnh ung thư ngực nhưng diễn tiến bệnh mỗi ngày một nặng, trước khi qua đời, bà có tâm nguyện hiến tặng lại giác mạc và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Bệnh nhân ung thư hiến giác mạc giúp 2 người tìm lại ánh sáng - 1
2 Bệnh nhân đã may mắn nhận được nguồn giác mạc từ người hiến quá cố vì bệnh ung thư

Sau khi bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng vào sáng 19/10, gia đình đã thực hiện theo di nguyện của bà, thông báo cho Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người. Nhận tin báo, nhân viên Ngân hàng Mắt, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM đã đến tiếp nhận 2 giác mạc của người quá cố và chuyển về Ngân hàng Mắt của Hội bảo quản.

Ông Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM cho biết, sau khi tiếp nhận giác mạc được hiến tặng, chúng tôi tiến hành sàng lọc danh sách những người có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu ghép giác mạc trong danh sách chờ và tìm được 2 trường hợp phù hợp, đáp ứng được các tiêu chí nhận giác mạc từ người hiến tặng.

Bệnh nhân ung thư hiến giác mạc giúp 2 người tìm lại ánh sáng - 2

Các bác sĩ đã thực hiện thành công cả 2 ca ghép giác mạc, tìm lại ánh sáng cho người bệnh

Trường hợp thứ nhất là L.Đ.Kh. (SN 1993, quê huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) hiện sinh sống tại tỉnh Tây Ninh) bị sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động khoảng 3 năm trước. Bệnh nhân đã lập gia đình, làm nghề bảo trì máy nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Trước đó, bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo.

Trường hợp thứ hai là P.V.C. (SN 1987, quê huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Bệnh nhân bị sẹo giác mạc mắt phải từ lúc 3 tuổi vì bị hạt lúa bay vào mắt khi theo người lớn đi làm đồng dẫn tới rách giác mạc. Sau tai nạn, mắt phải bệnh nhân mất thị lực hoàn toàn. Hiện bệnh nhân làm hồ tại Bình Dương, đã có gia đình và con nhỏ nhưng hoàn cảnh rất khó khăn. Nam bệnh nhân đã đăng ký xin nhận giác mạc nhân đạo nhiều năm qua.

Bệnh nhân ung thư hiến giác mạc giúp 2 người tìm lại ánh sáng - 3
Bệnh nhân xúc động gửi lời cảm ơn đến người hiến giác mạc cho mình

Sau khi kiểm tra sức khỏe và các chỉ số liên quan, các bác sĩ xác định cả 2 bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện cuộc ghép. Sáng 23/10, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM thực hiện liên tiếp 2 ca ghép giác mạc nhân đạo.

Ekip bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã tiến hành gây tê và ghép giác mạc lần lượt cho 2 bệnh nhân. Bằng kinh nghiệp đã thực hiện hàng trăm ca ghép giác mạc, các bác sĩ đã nhanh chóng hoàn thành cuộc ghép giác mạc hiến tặng từ người quá cố cho mỗi bệnh nhân chỉ trong 45 phút. 

Ngay sau ca ghép, 2 bệnh nhân đều tỉnh táo được theo dõi, chăm sóc tại khoa Mắt. Ngày 26/10, các bác sĩ đã tiến hành tháo băng mắt cho 2 bệnh nhân. Ngay khi tháo băng mắt, cả 2 bệnh nhân đã nhìn được qua giác mạc ghép, thị lực ban đầu đã đạt được khoảng 30 đến 40%.

Theo bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, sau ghép bệnh nhân sẽ phải tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc mắt của bác sĩ và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Thị lực của mắt theo thời gian sẽ bình phục dần, dự kiến, khoảng 1 tháng sau ghép các bệnh nhân có thể sinh hoạt trở lại như bình thường.

Bệnh nhân ung thư hiến giác mạc giúp 2 người tìm lại ánh sáng - 4

Đây là 2 bệnh nhân may mắn được Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM hỗ trợ chi phí ghép giác mạc

Cả 2 bệnh nhân trên là các ca ghép giác mạc nhân đạo thứ 48 và 49 được Bệnh viện Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM phối hợp thực hiện. Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh. Ngoài nguồn giác mạc được hiến tặng, chi phí ghép giác mạc cho người bệnh do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM chi trả.

                                                                                                                                     Vân Sơn                                                                                                                                          

Đáng quan tâm