Thứ ba, 03/12/2019 - 10:58

Bệnh nhi 23 tháng tuổi suýt mất 5 ngón tay vì máy rửa xe

Dân trí

Cho tay vào máy rửa xe, bàn tay nhỏ bé của bệnh nhi 23 tháng tuổi kẹt vào dây cu roa. Sức căng của dây đã siết chặt khiến 5 ngón tay bệnh nhi gần như đứt rời.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp cháu bé V.T.H.V, 23 tháng tuổi (Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp bàn tay phải.

Bệnh nhi 23 tháng tuổi suýt mất 5 ngón tay vì máy rửa xe - 1

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé V bị kẹt tay vào dây cu-roa của máy rửa xe tại nhà. Khi gia đình gỡ được tay bé khỏi dây cu - roa, bé như khóc ngất vì đau đớn, các ngón tay bị siết sâu gần như đứt rời.

Gia đình vội đưa bé đến BV tỉnh, sau khi được xử trí cấp cứu, bé V được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào 10 giờ sáng ngày 1/12 với tình trạng vết thương mặt mu ngón từ 1-5, đứt gân duỗi 2 tầng ngón 2,3,4, đứt gần rời ngón 5 tại vị trí khớp liên đốt gần. Bàn tau bé có nhiều vết bẩn dầu luyn.

ThS Nguyễn Hoàng Quân, Khoa phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết, các bác sĩ đã tập trung cẩn thận và tỉ mỉ vi phẫu, tiến hành bảo tồn ngón 5, khâu nối gân gấp ngón 5, khâu nối gân duỗi ngón ngón 2,3,4 và nẹp bột cẳng bàn tay. Hậu phẫu ngày thứ 2, các ngón của ngừoi bệnh đầu chi ấm nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Các bác sĩ cảnh báo, tai nạn do sinh hoạt, cho tay vào bánh xe máy, kẹt tay vào cánh cửa... rất phổ biến ở trẻ nhỏ dẫn đến những tai nạn thương tích trầm trọng. Vì thế các bác sĩ cảnh báo với trẻ nhỏ phải luôn có người lớn bên cạnh, để mắt. Cần có rào hoặc thanh bảo vệ ở những nơi như cầu thang, cửa sổ, ban công với độ cao tối thiểu 75cm, đảm bảo cầu thang, bậc thềm đủ ánh sáng, dễ đi, không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt.

Hồng Hải