Bệnh thận - biến chứng đáng sợ của đái tháo đường

Dân trí Bệnh thận đái tháo đường là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh thận xảy ra ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Thận giúp điều chỉnh lượng dịch và muối trong cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp và giải phóng các loại hoóc-mônkhác nhau.

Bệnh thận là thuật ngữ được sử dụng khi thận bắt đầu bị tổn thương, cuối cùng có thể dẫn đến suy thận. Dưới đây là những điều cần biết về mối liên quan giữa bệnh đái tháo đường và suy thận.

Bệnh thận đái tháo đường là gì?

Bệnh thận - biến chứng đáng sợ của đái tháo đường - Ảnh 1.

Sơ đồ bệnh thận đái tháo đường ở thận trái.

Các vấn đề về thận tương đối phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Điều này là do đái tháo đường ảnh hưởng đến các động mạch trong cơ thể và thận lọc máu từ các động mạch đó. Ước tính khoảng 40% số người bệnh đái tháo đường týp 2 phát triển bệnh thận.

Những người mắc đái tháo đường týp 1 hoặc týp 2 đều có thể bị bệnh thận. Bệnh thận đái tháo đường là một nguyên nhân đáng kể của bệnh thận mạn tính và bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD), là khi thận không còn hoạt động đủ tốt để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hàng ngày.

Bệnh thận đái tháo đường có 5 giai đoạn và ESRD là giai đoạn cuối cùng. Bệnh thận đái tháo đường là nguyên nhân thường gặp nhất của ESRD ở Mỹ, với khoảng 40 đến 50% số trường hợp ESRD liên quan trực tiếp với đái tháo đường. Người bị ESRD sẽ cần chạy thận nhân tạo.

Nguyên nhân

Bệnh thận đái tháo đường là khi thận bị thoát mạch, cho phép albumin (một loại protein do gan tạo ra) thoát vào nước tiểu. Tình trạng xấu đi khi mức albumin tăng.

Bệnh thận đái tháo đường phát triển chậm và phổ biến hơn ở những người mắc đái tháo đường từ 20 năm trở lên.

Bệnh thận đái tháo đường dễ xảy ra ở những người mắc đái tháo đường cũng có chỉ số đường huyết cao hơn. Các bác sĩ cũng tin rằng bệnh thận chịu ảnh hưởng trực tiếp của huyết áp cao (tăng huyết áp), có thể khiến người bệnh diễn biến qua các giai đoạn của bệnh thận đái tháo đường nhanh hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh thận đái tháo đường bao gồm:

• hút thuốc lá

• tuổi, vì bệnh phổ biến hơn ở người cao tuổi

• giới tính, bệnh phổ biến hơn ở nam giới

• chủng tộc, bệnh phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Mexico

• béo phì

Triệu chứng và giai đoạn

Bệnh thận - biến chứng đáng sợ của đái tháo đường - Ảnh 2.

Các triệu chứng của bệnh thận đái tháo đường giai đoạn 4 hoặc 5 có thể bao gồm khó thở, sưng mắt cá chân và nước tiểu sẫm màu hơn

Mặc dù bệnh thận đái tháo đường có nghĩa là thận không hoạt động bình thường, nhưng người bệnh trong giai đoạn đầu có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, có sự thay đổi huyết áp và cân bằng chất dịch trong cơ thể. Dần dần, nó có thể gây ứ đọng các chất cặn bã trong máu và khiến người bệnh rất ốm yếu.

Bệnh nặng thường xảy ra vào khoảng giai đoạn 4 hoặc 5 của bệnh thận đái tháo đường. Các triệu chứng bao gồm:

• phù ở mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân hoặc bàn tay do giữ nước

• nước tiểu sẫm màu hơn, do máu trong nước tiểu

• khó thở

• mệt mỏi, do thiếu oxy trong máu

• buồn nôn hoặc nôn

• vị kim loại trong miệng

Các giai đoạn của bệnh thận đái tháo đường được xác định bởi mức độ tổn thương thận và tốc độ lọc cầu thận (GFR). GFR có thể cho bác sĩ biết thận hoạt động tốt như thế nào. GFR thấp cho thấy các vấn đề về thận.

• Giai đoạn 1: Có tổn thương thận nhưng chức năng thận bình thường; GFR lớn hơn90.

• Giai đoạn 2: Tổn thương thận với chức năng thận giảm sút; GFR trong khoảng từ 60 đến 89.

• Giai đoạn 3: Suy giảm chức năng thận từ nhẹ đến nặng; GFR trong khoảng từ 30 đến 59.

• Giai đoạn 4: Suy giảm chức năng thận nghiêm trọng; GFR trong khoảng từ 15 đến 29.

• Giai đoạn 5: Suy thận; GFR dưới 15.

Điều trị

Điều trị sớm có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa khởi phát của bệnh thận đái tháo đường. Vì giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, những người mắc đái tháo đường cần được kiểm tra sàng lọc các biến chứng thận hàng năm.

Sàng lọc bao gồm một xét nghiệm nước tiểu đơn giản để xem liệu protein có trong nước tiểu hay không. Tuy nhiên, sự hiện diện của protein không nhất thiết có nghĩa là một người bị bệnh thận, vì chúng cũng có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu.

Mục đích chính của điều trị là duy trì và kiểm soát đường huyết và huyết áp. Đôi khi, có thể cần sử dụng thuốc.

Bệnh thận - biến chứng đáng sợ của đái tháo đường - Ảnh 3.

Nếu bệnh thận đái tháo đường đã phát triển đến giai đoạn cuối và ESRD thì chỉ có hai biện pháp điều trị là lọc máu và ghép thận.

Lọc máu

Nếu bệnh thận đái tháo đường phát triển đến giai đoạn cuối, thì lọc máu có thể được sử dụng như một lựa chọn điều trị.

Lọc máu là một thủ thuật trong đó các chất cặn bã được tách khỏi máu và loại bỏ ra khỏi cơ thể. Lọc máu hoạt động như một cách thay thế cho quả thận khỏe mạnh.

Một người cần lọc máu thường sẽ phải điều trị trong suốt quãng đời còn lại hoặc cho đến khi được ghép thận.

Ghép thận

Một bác sĩ có thể đề nghị ghép thận nếu bệnh thận đái tháo đường đã đến giai đoạn cuối. Tuy nhiên, ghép thận cần có người cho thận, có thể mất một thời gian.

Mọi người có thể sống sót với một quả thận đang hoạt động, vì vậy người cho thận còn sống là lựa chọn cho một số người. Tuy nhiên, cơ thể nhận thận vẫn có thể từ chối cơ quan mới. Ghép thận từ một thành viên trong gia đình thường mang lại cơ hội chấp nhận quả thận ghép tốt nhất.

Phẫu thuật ghép thận được thực hiện dưới gây mê và mất khoảng 3 đến 4 giờ. Khoảng 20% thận ghép bị cơ thể của người nhận từ chối.

Phòng ngừa

Người bị đái tháo đường cần kiểm soát đường huyết để giảm nguy cơ mắc bệnh thận đái tháo đường. Giữ huyết áp ở mức bình thường cũng rất quan trọng.

Có nhiều thay đổi trong lối sống để giúp kiểm soát mức đường huyết và huyết áp, bao gồm:

• Chế độ dinh dưỡng ít carbohydrat và các loại đường khác

• Tập thể dục thường xuyên

• Tránh rượu và thuốc lá

• Kiểm tra đường huyết thường xuyên

Tiên lượng

Tiêm lượng cho những người mắc bệnh thận đái tháo đường sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Điều trị càng sớm thì tiên lượng sẽ càng tốt.

Nếu bệnh thận đái tháo đường phát triển thành ESRD, nó có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như suy thận hoặc các bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở những người mắc bệnh thận và những người mắc bệnh đái tháo đường.

Điều trị đúng cách có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thận đái tháo đường. Những người mắc bệnh đái tháo đường nên thực hiện sớm các bước để ngăn ngừa tình trạng này, vì có thể mất 20 năm để bệnh thận đái tháo đường tiến triển đến giai đoạn cuối.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Con suy dinh dưỡng, lời giải nào cho phụ huynh?
Con suy dinh dưỡng, lời giải nào cho phụ huynh?

(Dân trí) - Từng trải qua chuỗi ngày mất ăn, mất ngủ vì con nhẹ cân, suy dinh dưỡng; giờ đây hàng ngàn phụ huynh đã lấy lại niềm tin khi tiếp cận những kiến thức từ “Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng” do nhãn hàng Vinamilk Dielac Grow Plus phối hợp cùng Hội Nhi Khoa Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

Lập khu ẩm thực đảm bảo an toàn thức ăn đường phố
Lập khu ẩm thực đảm bảo an toàn thức ăn đường phố

(Dân trí) - Bên cạnh tính tiện lợi, giá rẻ thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Để đảm bảo an toàn của mặt hàng thức ăn này, thành phố sẽ xây dựng mô hình, quy hoạch vào các điểm bán tập trung.

Thứ tư, 26/12/2018 - 04:06

Tại sao không nên uống cà phê vào ngày trời lạnh?
Tại sao không nên uống cà phê vào ngày trời lạnh?

(Dân trí) - Khi nhiệt độ giảm, một tách cà phê bốc hơi nghi ngút có vẻ là sự khởi đầu đầy hưng phấn. Tuy nhiên, hóa ra thứ đồ uống này có thể chống lại bạn, theo tạp chí Wall Street Journal.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:28

Bác sĩ bay xuyên màn đêm ra đảo cứu người bệnh
Bác sĩ bay xuyên màn đêm ra đảo cứu người bệnh

(Dân trí) - Nam bệnh nhân gặp nạn khi đang công tác trên đảo, nguy cơ hoại tử, nguy hiểm tính mạng do dập, tắc động mạch đùi. Trong đêm, các bác sĩ đã lên trực thăng bay ra đảo chuyển bệnh về đất liền cấp cứu, điều trị.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:11

Cọ sát "cậu nhỏ" nhiều dễ bị viêm bao quy đầu
Cọ sát "cậu nhỏ" nhiều dễ bị viêm bao quy đầu

Hiện tượng này có thể là do viêm bao quy đầu.

Thứ ba, 25/12/2018 - 04:41

Có cần nhịn ăn khi chụp MRI?
Có cần nhịn ăn khi chụp MRI?

(Dân trí) - Chụp cộng hưởng (hay còn gọi MRI) là bước tiến vượt bậc trong ngành chẩn đoán hình ảnh, hiện được các bác sĩ chuyên khoa lựa chọn hàng đầu để tăng khả năng phát hiện bệnh sớm, từ đó nâng cáo hiệu quả chẩn đoán và theo dõi bệnh sau điều trị.

Thứ ba, 25/12/2018 - 03:49

3 người nguy kịch sau cuộc nhậu
3 người nguy kịch sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Sau cuộc vui cùng nhau, 3 người đàn ông tại Quảng Trị đều có biểu hiện bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:23

Bé 8 tháng tuổi đột ngột co giật vì xuất huyết não cấp không rõ nguyên nhân
Bé 8 tháng tuổi đột ngột co giật vì xuất huyết não cấp không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Cơ thể có biểu hiện xanh xao rồi đột ngột co giật, bé trai 8 tháng tuổi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu. Bác sĩ xác định bệnh nhi bị xuất huyết não cấp, nguy hiểm tính mạng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:14

Những lợi ích sức khỏe của rau dền
Những lợi ích sức khỏe của rau dền

(Dân trí) - Rau dền là một nguồn dinh dưỡng tốt và cũng được sử dụng cho mục đích y học. Loại rau ăn lá này có chất nước màu đỏ trong thân, tạo ra màu đỏ trên thân và lá.

Thứ ba, 25/12/2018 - 11:12

Gần 100 con lợn bệnh bị bắt khi đang trên đường đi tiêu thụ
Gần 100 con lợn bệnh bị bắt khi đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Một chiếc xe tải chở gần một trăm con lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng đang trên đường vận chuyển vào tỉnh Thừa Thiên Huế thì bị các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:33

Nụ hôn cuối cùng người phụ nữ dành cho chồng trước khi tiễn vào phòng lấy tạng
Nụ hôn cuối cùng người phụ nữ dành cho chồng trước khi tiễn vào phòng lấy tạng

(Dân trí) - Trước khi chồng được đẩy vào phòng để hiến tim, gan, phổi, thận, chị Hoàng Thanh Phương nhẹ nhàng đặt lên môi chồng nụ hôn cuối cùng. Chị chia sẻ, chị thấy nhẹ lòng, vì chị làm được ước nguyện lớn nhất của anh trước khi anh vĩnh viễn không qua khỏi, đó là hiến toàn bộ nội tạng để ghép, cứu sống những người suy thận mãn đang sống mòn mỏi, phập phù vì chờ nguồn tạng hiến.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:13

Sức khỏe người Việt bị “ăn mòn” vì uống hơn 3 tỷ lít bia rượu mỗi năm
Sức khỏe người Việt bị “ăn mòn” vì uống hơn 3 tỷ lít bia rượu mỗi năm

(Dân trí) - Tại Việt Nam, tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng “phi mã” qua các năm. Đây cũng là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra gánh nặng bệnh không lây nhiễm mà Việt Nam đang phải đối mặt, với 79 nghìn ca tử vong liên quan đến bia rượu mỗi năm.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh bắt con sán 7 cm ăn não người đàn ông
Cận cảnh bắt con sán 7 cm ăn não người đàn ông

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa tiếp nhận xử trí một trường hợp hiếm gặp bị ký sinh trùng sán nhái chui lên não dẫn đến nguy cơ bại liệt.

Thứ ba, 25/12/2018 - 03:00

Bộ trưởng Y tế: Mua sắm hàng hóa y tế phải công khai đúng quy định
Bộ trưởng Y tế: Mua sắm hàng hóa y tế phải công khai đúng quy định

(Dân trí) - Ngày 24/12, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu, đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:10

Nguy cơ thịt bẩn mang theo dịch bệnh tràn vào TPHCM
Nguy cơ thịt bẩn mang theo dịch bệnh tràn vào TPHCM

(Dân trí) - Dịch lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành, Sài Gòn là nơi tiêu thụ thực phẩm lớn nhất cả nước nên nguy cơ nguồn thịt mang bệnh tràn vào luôn ở mức cao. Ban An toàn Thực phẩm và Chi cục Thú Y đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ ba, 25/12/2018 - 12:15

Công khai danh tính công ty có thực phẩm "bẩn", vi phạm an toàn thực phẩm
Công khai danh tính công ty có thực phẩm "bẩn", vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đánh giá, việc công khai danh tính các công ty kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm mang tính răn đe nghiêm khắc, giúp các công ty luôn phải cố gắng chuẩn chỉnh để không mất đi niềm tin từ người tiêu dùng. Việc quảng cáo TPCN quá mức, quá công dụng cũng được cảnh báo, công khai để người dân nắm được, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:09

FDA cảnh báo: Kháng sinh trị bệnh hô hấp có thể gây phình động mạch chủ
FDA cảnh báo: Kháng sinh trị bệnh hô hấp có thể gây phình động mạch chủ

(Dân trí) - FDA đã cảnh báo rằng lợi ích của thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone không lớn hơn nguy cơ - bao gồm phình động mạch chủ - đối với một số bệnh nhân. Nghiên cứu dựa trên các báo cáo về vấn đề của bệnh nhân và những nghiên cứu được công bố từ năm 2015 đến 2018.

Thứ hai, 24/12/2018 - 03:48

Lần đầu tiên ghép thận trên bệnh nhi từ người cho chết não
Lần đầu tiên ghép thận trên bệnh nhi từ người cho chết não

(Dân trí) - Nhờ quả thận hiến từ người cho chết não chuyển từ Hà Nội vào TPHCM, nam bệnh nhi 15 tuổi đã thoát khỏi suy thận sau cuộc ghép. Đây là lần đầu tiên ca ghép thận được thực hiện trên bệnh nhi từ người cho chết não.

Thứ hai, 24/12/2018 - 03:17

Video tư vấn: Những hiểu lầm thường gặp về nóng gan
Video tư vấn: Những hiểu lầm thường gặp về nóng gan

(Dân trí) - Rất nhiều người khi có các biểu hiện ngứa ngáy, nổi mụn nhọt, vàng da, chán ăn, khó tiêu… lại “đổ tội” cho nóng gan. Điều này có đúng hay không. Hãy cùng gặp gỡ với PGS., TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành đến từ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để trao đổi về vấn đề này.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:00

Làm thế nào để giảm mỡ bụng?
Làm thế nào để giảm mỡ bụng?

(Dân trí) - Có nhiều lý do khiến chúng ta bị tăng mỡ bụng, bao gồm chế độ ăn uống kém, thiếu tập thể dục và stress. Cải thiện dinh dưỡng, tăng cường hoạt động, giảm stress, và tạo ra những thay đổi khác trong lối sống có thể giúp giảm lượng mỡ bụng không mong muốn.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:43

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện đồng thời lấy 6 tạng từ một người chết não, ghép cứu sống 5 bệnh nhân
Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện đồng thời lấy 6 tạng từ một người chết não, ghép cứu sống 5 bệnh nhân

(Dân trí) - Từ 6 tạng hiến của người đàn ông 40 tuổi, các bác sĩ BV Việt Đức đã thực hiện đồng thời 4 ca ghép tạng cứu sống 4 người bệnh đang nguy kịch. Một quả thận từ người hiến cũng được vận chuyển xuyên Việt vào TP Hồ Chí Minh, cứu sống một bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:18

Dịch tai xanh bùng phát, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh
Dịch tai xanh bùng phát, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh

(Dân trí) - Theo BS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương), người dân tuyệt đối không nên xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Khi ăn các sản phẩm từ lợn tuyệt đối không ăn sống (tiết canh), ăn tái (nem chạo) mà hãy nấu chín. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt vi khuẩn liên cầu, sán...

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:25

Nghiêm trị sử dụng thuốc trừ sâu quá mức trong nông sản
Nghiêm trị sử dụng thuốc trừ sâu quá mức trong nông sản

(Dân trí) - Mới đây, tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở cần lưu ý tình trạng sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu quá mức. Cần phải nghiêm trị người đưa phân bón, thuốc trừ sâu quá mức vào sản phẩm tiêu dùng. Trong sản xuất, chế biến thực phẩm cũng quy định xử lý nghiêm với những hành vi dùng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:22

Tác dụng phụ "chết người" của thụ tinh ống nghiệm
Tác dụng phụ "chết người" của thụ tinh ống nghiệm

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ đang gặp nguy hiểm bởi tác dụng phụ gây đau đớn và có thể chết người của thụ tinh ống nghiệm (IVF) với tỷ lệ một người mỗi tuần.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:03